Mục đích trồng răng implant là gì? Phân tích ưu – Nhược điểm

Trồng răng implant là công nghệ phục hình răng được nha sĩ khuyên dùng cho những bệnh nhân mất răng nhờ sở hữu hàng loạt ưu điểm. Nó có thể khắc phục những hạn chế của hai phương pháp phục hình răng truyền thống là: Cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp, chính vì vậy có rất nhiều khách hàng muốn biết cụ thể trồng răng implant là gì?

Trồng răng implant là gì?

Trồng răng implant được biết đến với những tên gọi khác là cấy ghép implant hay trồng răng giả bằng implant. Đây cũng là công nghệ phục hình răng duy nhất hiện nay có can thiệp phẫu thuật, vậy cụ thể trồng răng implant là gì? Ưu – nhược điểm của kỹ thuật này ra sao? Hãy cùng phân tích ngay sau đây nhé!

trong rang implant la gi
Trồng răng implant là gì?

Để hiểu trồng răng implant là gì, trước tiên chúng ta cần biết implant là gì. Implant là chân răng nhân tạo được chế tác từ Titan, chúng được cấy thẳng vào xương hàm để làm trụ nâng đỡ mão sứ phục hình bên trên.

Nhờ có cả chân răng và thân răng, hệ thống răng implant giúp khôi phục chiếc răng bị mất y như răng thật. Vậy trồng răng implant là gì?

Trồng răng implant là quá trình cấy trụ implant vào xương hàm, chờ cho trụ implant tích hợp và liên kết chặt chẽ với xương hàm rồi gắn mão sứ phục hình lên trên. Sau khi trồng răng implant, bệnh nhân sẽ có được chiếc răng mới bền đẹp và ăn nhai thoải mái.

Mục đích của trồng răng implant là gì?

Mục đích của trồng răng implant là gì? Răng implant là hệ thống răng giả có đủ chân và thân răng, nó đảm nhận chức năng nhai gần như răng thật nên thường được ứng dụng cho những trường hợp sau:

1. Thay thế một răng bị mất

Trồng răng implant là phương pháp phục hình không gây xâm lấn vì chỉ cấy ghép ngay tại vùng bị mất răng, chính vì vậy nó được xem là giải pháp số 1 cho bệnh nhân mất một răng.

Đối với bệnh nhân chỉ mất một răng, nếu chọn phục hình bằng cầu răng sứ, bệnh nhân cần mài nhỏ ít nhất 2 trụ răng kế cận, chính vì vậy trồng răng implant là giải pháp giúp bảo vệ răng thật một cách tối đa.

2. Thay thế nhiều răng mất liên tiếp

Với trường hợp mất nhiều răng liên tiếp thì mang hàm giả tháo lắp sẽ gây ra nhiều bất tiện vì tháo, lắp mất thời gian, thêm vào đó là số lượng răng thật còn khá nhiều nên mang hàm giả bán phần sẽ khá vướng víu.

Trồng răng implant có thể phục hình nhiều răng liên tiếp mà không ảnh hưởng đến các răng kế cận, sau khi trồng răng, bệnh nhân có thể ăn nhai thoải mái mà không cần tháo, dỡ để vệ sinh như hàm giả, chính vì vậy đây là giải pháp hoàn hảo cho bệnh nhân mất nhiều răng liên tiếp.

trong rang implant la gi
Răng implant là hệ thống răng giả có đủ chân và thân răng

3. Thay thế toàn bộ hàm răng

Mục đích của trồng răng implant là gì ngoài việc phục hình cho một răng và nhiều răng liên tiếp? Với công nghệ trồng răng implant toàn hàm, kỹ thuật này đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân mất răng toàn hàm trên hoặc toàn hàm dưới.

Trồng răng implant toàn hàm chỉ sử dụng từ 4 đến 6 trụ implant để phục hình cho 10 – 14 mão răng, chính vì vậy giúp bệnh nhân tiết kiệm tối đa chi phí, đồng thời hạn chế xâm lấn đến xương răng.

Ưu – Nhược điểm của trồng răng implant là gì?

Trồng răng implant là giải pháp phục hình răng được nhiều nha sĩ khuyên dùng, tuy nhiên nó không phải là kỹ thuật phục hình răng hoàn hảo 100% vì vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định. Vậy ưu – nhược điểm của trồng răng implant là gì?

1. Ưu điểm

Trồng răng implant giúp phục hình răng một cách toàn diện vì có cả chân răng lẫn mặt nhai, có có vai trò và cấu tạo như một chiếc răng thật, vì vậy có thể khôi phục chức năng nhai của răng đến 95%.

Mất răng lâu năm sẽ kéo theo nhiều biến chứng, trong đó tiêu xương hàm là biến chứng rõ ràng nhất, các phương pháp phục hình răng truyền thống có thể phục hình mặt răng nhưng không có chân răng. Vì vậy chưa thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm, duy chỉ có trồng răng mới có thể ngăn chặn tình trạng này vì nhờ trụ răng implant, lực nhai sẽ được truyền thẳng xuống xương, giúp vùng xương này phát triển trở lại.

Trồng răng implant không xâm lấn đến răng kế cận mà chỉ đặt trụ tại vùng mất răng, đây là ưu điểm không thể bỏ qua vì nhờ có nó, bệnh nhân có thể bảo tồn răng thật tối đa, hạn chế các biến chứng của việc mài răng.

Răng implant có tuổi thọ trung bình là 25 – 30 năm, chúng thậm chí có thể tồn tại vĩnh viễn trên cung hàm, chỉ cần bệnh nhân có chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý.

trong rang implant la gi
Trồng răng implant giúp phục hình răng một cách toàn diện

2. Nhược điểm

Nhược điểm của trồng răng implant là gì? Hạn chế lớn nhất của trồng răng implant là thời gian phục hình lâu và chi phí cao, để trồng răng implant, bệnh nhân cần phải chờ đợi trong 3 – 6 tháng để implant tích hợp, chi phí cho mỗi trụ răng thường dao động từ 20 – 27 triệu đồng, chưa kể chi phí ghép xương.

Lời kết

Trồng răng implant nếu so với các phương pháp phục hình răng truyền thống sẽ rất nổi trội vì tuổi thọ cao, không xâm lấn răng thật và ngăn ngừa được tiêu xương, hy vọng những thông tin trên bài viết đã giúp bạn hiểu được trồng răng implant là gì, chúc các bạn luôn có hàm răng chắc khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0928387989