Làm răng implant có đau không? Giảm đau như thế nào?

Làm răng implant là phương pháp phục hình răng được nhiều bệnh nhân lựa chọn vì sở hữu nhiều đặc điểm nổi trội. Để làm răng implant, nha sĩ sẽ cấy trực tiếp trụ răng Titan vào xương hàm, sau đó phục hình mão sứ lên trên. Vậy câu hỏi đặt ra là: Làm răng implant có đau không? Làm thế nào để giảm đau sau khi cấy implant? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Làm răng implant có đau không?

Trồng răng implant là phương pháp phục hình răng có can thiệp phẫu thuật, do đó không khó hiểu khi nhiều bệnh nhân thắc mắc: Làm răng implant có đau không. Với thắc mắc này, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

lam rang implant co dau khong
Làm răng implant có đau không?

Trước khi cấy trụ implant, bệnh nhân được vệ sinh khoang miệng và gây tê, hơn nữa, thời gian đặt implant vào xương hàm chỉ mất khoảng 15 – 20 phút, do đó công đoạn này hầu như không gây đau nhức, có chăng chỉ là cảm giác hơi tê cứng do tác dụng của thuốc tê.

Bên cạnh đó, làm răng implant hầu như không gây đau vì tình trạng mất răng lâu ngày sẽ làm tiêu biến các sợi thần kinh quanh chân răng, điều này làm giảm độ nhạy cảm của răng một cách rõ rệt.

Với hai lý giải trên, chắc hẳn bạn đã tự trả lời được thắc mắc: Làm răng implant có đau không. Tuy nhiên hãy lưu ý, quá trình trồng răng không gây đau nhờ sự hỗ trợ của thuốc tê nhưng cảm giác sau khi hết thuốc tê sẽ rất khác.

Thông thường, cảm giác đau nhức sẽ quay trở lại sau khi cấy trụ implant khoảng 3 – 4 tiếng, lúc này bệnh nhân cần đến thuốc giảm đau để làm dịu cảm giác đau nhức. Mức độ đau nhiều hay ít phụ thuộc chủ yếu vào ngưỡng chịu đau của mỗi người, do đó có người cảm nhận cơn đau này không quá nặng nề, nhưng cũng có người cảm thấy đau “không thể chịu được”.

Làm răng implant đau bao lâu?

Về sau khi làm răng implant có đau không? Câu trả lời là có đau sau khi hết thuốc tê. Vậy cảm giác đau nhức này sẽ kéo dài bao lâu?

Theo thống kê, bệnh nhân sau khi trồng răng implant sẽ cảm thấy đau trong ít nhất 10 ngày, đi kèm với đó có thể là tình trạng sưng tấy ở vùng má. Trong trường hợp bệnh nhân bị sưng má, nha sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh để làm giảm tình trạng này.

Sau cấy ghép khoảng 2 tuần, cảm giác đau nhức gần như không còn, bệnh nhân lúc này có thể ăn uống bình thường để bổ sung dinh dưỡng thiếu hụt trong những ngày đau nhức răng.

Trường hợp cấy ghép quá 2 tuần nhưng cảm giác đau vẫn không thuyên giảm, bệnh nhân cần đến nha sĩ thăm khám vì đây có thể là dấu hiệu của việc nhiễm trùng.

lam rang implant co dau khong
Bạn có thể dùng đá lạnh chườm lên vùng má ngoài khoảng 15 – 20 phút

Cách giảm đau nhức sau khi cấy ghép implant

Làm răng implant có đau không? Làm cách nào để giảm đau sau khi cấy ghép? Đau nhức là cảm giác không tránh khỏi sau khi trồng răng implant, nếu đau nhức quá mức, bạn có thể áp dụng những cách giảm đau dưới đây:

1. Sử dụng thuốc giảm đau

Để giảm đau sau khi cấy ghép implant, bệnh nhân nên sử dụng thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm do bác sĩ kê đơn. Quá trình sử dụng thuốc giảm đau, bệnh nhân cần lưu ý sử dụng theo đúng liều lượng, tuyệt đối không tự ý mua thuốc giảm đau vì có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

2. Ăn thực phẩm dạng mềm

Ngoài việc sử dụng thuốc giảm đau, bệnh nhân nên chú ý đến chế độ ăn uống để không ảnh hưởng đến trụ implant, đặc biệt là những ngày đầu khi cấy ghép. Thực phẩm được khuyên dùng cho những bệnh nhân mới cấy ghép là thực phẩm mềm, lỏng như: Cháo, súp, nước ép,…

3. Chườm đá để giảm đau

Nếu cảm thấy cơn đau quá dai dẳng dù đã sử dụng thuốc giảm đau, bạn có thể dùng đá lạnh chườm lên vùng má ngoài khoảng 15 – 20 phút sau đó thay đá mới và lặp lại thao tác để giảm đau tạm thời.

lam rang implant co dau khong
Chỉ cần thực hiện một lần và có thể duy trì vĩnh viễn

Trồng răng implant diễn ra như thế nào?

Để trồng răng implant, bác sĩ sẽ tiến hành gây mê cho bệnh nhân, sau đó khoan vào nướu để cấy trụ implant vào xương hàm nhằm thay thế chân răng đã mất.

Sau khi cấy trụ implant vào xương hàm, “chân răng” này cần mất từ 3 – 6 tháng để tích hợp với xương. Khi implant đã đạt liên kết đảm bảo với xương hàm, bệnh nhân được gắn mão sứ lên trên để phục hình và hoàn thành quy trình làm răng implant.

Phẫu thuật cấy ghép implant là phương pháp phục hình răng đòi hỏi thời gian lâu dài, một quy trình cấy ghép thường mất ít nhất là 3 – 6 tháng, trong đó thời gian chủ yếu là để trụ implant lành thương, do đó bệnh nhân cần tuân thủ những chỉ dẫn của bác sĩ để trụ răng lành thương nhanh chóng nhất.

Lời kết

Tóm lại, với thắc mắc: Làm răng implant có đau không thì câu trả lời là có, cảm giác đau sẽ xuất hiện sau khi hết thuốc tê. Do đó bệnh nhân cần chuẩn bị tâm lý thật vững vàng trước khi cấy implant.

Mặc dù cảm giác đau nhức sau khi cấy implant là khá rõ rệt nhưng đây vẫn là giải pháp phục hình răng được ưu tiên nhờ tính ổn định và bền vững, chỉ cần thực hiện một lần và có thể duy trì vĩnh viễn, không cần thay đi thay lại như những phương pháp phục hình răng truyền thống, do đó bạn vẫn nên cân nhắc đến việc cấy ghép implant nếu chẳng may bị mất răng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0928387989