7 Hậu quả nếu bị mất răng bạn có thể gặp phải

Có không ít bệnh nhân cho rằng mất răng chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng nhai, tuy nhiên suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm vì mất răng lâu năm sẽ kéo theo nhiều biến chứng khó lường. Vậy hậu quả nếu bị mất răng là gì? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Nguyên nhân gây mất răng phổ biến

Trước khi tìm hiểu về những hậu quả nếu bị mất răng, hãy cùng điểm qua những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng mất răng nhé!

  • Mất răng do chấn thương, tai nạn.
  • Mất răng do sâu răng, viêm tủy răng, viêm nha chu.
  • Chế độ dinh dưỡng không đảm bảo, khiến răng suy yếu, dễ lung lay, gãy rụng.
  • Mất răng do tuổi tác vì răng bị lão hóa khi thực hiện chức năng nhai trong nhiều năm…

Dù nguyên nhân gây mất răng là gì thì tình trạng này cũng gây ra nhiều bất tiện trong việc ăn uống. Ngoài ảnh hưởng đến khả năng nhai và nghiền thức ăn, mất răng còn ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác trong cơ thể, vậy hậu quả nếu bị mất răng là gì? Phần tiếp theo của bài viết sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc này.

Hậu quả nếu bị mất răng là gì?

Răng vĩnh viễn là nhóm răng chỉ mọc một lần, do đó nếu mất răng, bệnh nhân sẽ gặp rất nhiều khó khăn, dưới đây là những hậu quả bạn có thể gặp nếu mất răng lâu năm.

hau qua neu bi mat rang
Có không ít bệnh nhân cho rằng mất răng chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng nhai

1. Hậu quả nếu bị mất răng: Làm giảm chức năng ăn nhai

Hậu quả nếu bị mất răng mà ai cũng có thể nhận thấy là chức năng ăn nhai bị suy giảm. Việc thiếu đi một chiếc răng trên cung hàm khiến hoạt động nhai trở nên khó khăn vì mỗi nhóm răng đều đảm nhận chức năng nhất định.

Nếu mất răng cửa, bạn sẽ khó khăn hơn trong việc xé nhỏ thức ăn, còn mất răng hàm, việc nghiền nhỏ thức ăn sẽ mất thời gian hơn rất nhiều, đây là lý do tại sao người mất răng thường mất nhiều thời gian hơn cho một bữa ăn.

2. Răng xô lệch, sai khớp cắn

Hậu quả nếu bị mất răng lâu năm không chỉ là làm giảm lực nhai mà còn là tình trạng xô lệch răng và sai khớp cắn.

Các nhóm răng trên cung hàm gộp lại với nhau để tạo thành hệ thống vững chắc, làm cân đối cung hàm và hỗ trợ lực nhai phân bố đều. Chính vì vậy sau khi mất răng, răng hàm đối diện không còn điểm bám nên sẽ trồi lên theo cơ chế tự nhiên, từ đó gây mất cân đối, ảnh hưởng đến hoạt động nhai, cắn.

3. Tiêu xương ổ răng

Sau khi mất răng khoảng 3 tháng, xương hàm do không cảm nhận được lực nhai nên sẽ tiêu ngót dần theo cơ chế đào thải tự nhiên của cơ thể. Đây là hậu quả nếu bị mất răng càng lâu, xương ổ răng sẽ tiêu đi càng nhanh, điều này khiến cho cung hàm teo nhỏ, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Chúng ta có thể nhận thấy những trường hợp mất răng lâu ngày rất dễ bị nhăn phần da quanh miệng, đây chính là hậu quả của việc mất răng.

hau qua neu bi mat rang
Hậu quả nếu bị mất răng càng lâu, xương ổ răng sẽ tiêu đi càng nhanh, khiến cho cung hàm teo nhỏ…

4. Đau đầu, đau cổ vai

Tại sao mất răng lại gây ra tình trạng đau cổ vai và đau đầu? Mất răng khiến cho hàm nhai bị mất cân bằng, vì vậy lực nâng đỡ không được chia đều lên các răng nữa, những răng kế cận vùng mất răng phải chịu nhiều lực nhai hơn bình thường, sự thay đổi bất thường này tác động đến biên độ dao động của khớp thái dương, đây là nguyên nhân chủ yếu gây đau đầu, đau vai gáy sau khi mất răng.

5. Ảnh hưởng đến phát âm

Hậu quả nếu bị mất răng là gì? Mất răng có thể khiến phát âm của chúng ta thay đổi vì răng cũng là bộ phận ảnh hưởng đến giọng nói, đặc biệt là răng cửa. Khoảng trống do mất răng khiến luồng khí di chuyển nhanh hơn bình thường, từ đó khiến giọng nói không rõ ràng như lúc trước.

6. Ảnh hưởng đến giao tiếp

Răng là bộ phận dễ lộ ra khi giao tiếp, đặc biệt là răng cửa. Khi mất răng, người đối diện chỉ cần nhìn sơ qua cũng có thể nhận thấy khoảng trống tại vùng mất răng, chính vì vậy hậu quả nếu bị mất răng còn là ảnh hưởng đến giao tiếp của người mắc phải.

7. Ảnh hưởng sức khỏe chung

Mất răng khiến hiệu suất nhai của chúng ta giảm sút, người mất răng thường loại bỏ thực phẩm chứa nhiều chất xơ và thức ăn cứng, vì vậy cơ thể rất dễ thiếu hụt vitamin và khoáng chất. Cơ thể thiếu chất sẽ ảnh hưởng đến sức đề kháng, vì vậy rất dễ mắc các bệnh lý do không đủ chất hoặc bị táo bón do thiếu chất xơ.

hau qua neu bi mat rang
Trồng răng implant khôi phục khả năng ăn nhai đến 95%, đem lại cho bệnh nhân một hàm răng chắc khỏe

Lời kết

Theo những thông tin nêu trên, chúng ta có thể thấy hậu quả nếu bị mất răng không chỉ là làm giảm chức năng ăn, nhai mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tổng quan của cơ thể. Vậy khi mất răng phải xử lý như thế nào?

Có khá nhiều phương pháp phục hình răng nhưng trong đó trồng răng implant là kỹ thuật được ưa chuộng hàng đầu vì có thể ngăn chặn nhiều hậu quả của mất răng, đặc biệt là ngăn ngừa xương hàm tiêu ngót.

Trồng răng implant có thể khôi phục khả năng ăn nhai đến 95%, đem lại cho bệnh nhân một hàm răng chắc khỏe, tuy nhiên phương pháp này không thể thực hiện trong trường hợp mất răng quá lâu và xương hàm đã tiêu ngót nhiều, do đó hãy lựa chọn thời điểm trồng răng implant hợp lý để không mất thêm chi phí ghép xương nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0928387989