Implant là gì? Ưu điểm của kỹ thuật cấy ghép implant

Implant là hệ thống răng giả giúp khắc phục tình trạng mất răng một cách hiệu quả, vậy implant cụ thể là gì? Cấu tạo của implant gồm những phần nào? Đối tượng nào nên áp dụng kỹ thuật trồng răng implant? Nếu bạn đang tìm hiểu về kỹ thuật trồng răng giả, đừng bỏ qua bài viết dưới đây, bạn sẽ có được những thông tin cụ thể về kỹ thuật hiện đại này.

Implant là gì?

Đối với những người bị mất răng thì việc khôi phục lại chức năng nhai là điều hết sức quan trọng, trong số các kỹ thuật trồng răng hiện nay thì trồng răng implant là phương pháp được nhiều khách hàng lựa chọn, vậy implant là gì? Hệ thống implant có mấy phần? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này ở phần đầu tiên của bài viết nhé!

implant
Implant là một “chân răng giả” thường được làm bằng Titan, thay thế vị trí bị mất răng một cách lâu bền

Implant là một “chân răng giả” thường được làm bằng Titan, chúng được cấy ghép trực tiếp vào xương hàm, có chức năng nâng đỡ cho mão sứ bên trên, implant được coi là hệ thống răng giả hiện đại, thay thế vị trí bị mất răng một cách lâu bền.

Cấu tạo Implant cơ bản có mấy phần?

Mỗi hệ thống implant sẽ bao gồm 3 bộ phận chính, cụ thể như sau:

1. Trụ implant

Trụ implant còn có tên gọi khác là trụ Titan, đây là bộ phận được làm từ chất liệu Titanium với khả năng chống gỉ, chống ăn mòn hiệu quả.

Trụ implant được thiết kế tương tự như chân răng, được cấy trực tiếp vào xương hàm để thay thế cho chân răng thật đã mất, giúp nâng đỡ mão răng bên trên, giúp răng ổn định, vững chắc.

Trụ implant thường được thiết kế theo hình trụ, thon dần về phía đuôi như ốc vít, mỗi trụ thường có chiều dài từ 10 – 15mm, mặt ngoài của trụ bao gồm các vòng xoắn xuôi chiều, nhằm gia tăng độ chắc chắn khi gắn vào xương hàm.

2. Abutment

Abutment còn được gọi là vít nối hay khớp nối, bộ phận này có những hình dạng khác nhau, có thể thẳng hoặc nghiêng, tùy thuộc vào vị trí cắm trụ implant.

Đầu dưới của Abutment được thiết kế khít với trụ implant, đầu bên trên có thiết kế tương tự như lỗ của ống vít với nhiệm vụ gắn cố định vào miệng mão sứ.

Khớp nối này chỉ được gắn chắc chắn vào trụ implant khi xương hàm đã tích hợp hoàn toàn với mặt ngoài của trụ implant, có thể hiểu, Abutment có vai trò như cùi răng, giữ nhiệm vụ nâng đỡ, gia tăng độ chắc chắn của mão răng.

3. Thân răng sứ

Thân răng sứ là một mão răng hoặc chụp răng có lõi rỗng, được thiết kế với kích thước ôm khít trụ implant, thân răng sứ có thiết kế khá đặc biệt, với hình dáng, màu sắc và kích thước y như chiếc răng gốc bị mất của bệnh nhân.

Để thiết kế thân răng sứ, bệnh nhân sẽ được lấy dấu hàm, nhờ đó thân răng sứ có sự tương đồng với răng đã mất, tạo sự đồng đều về màu sắc răng, mang lại thẩm mỹ sau khi phục hình.

Hiện nay các chất liệu thường được sử dụng để làm thân răng sứ gồm có: Sứ Zirconia, sứ Titan, sứ Cercon,…

Máy cắm implant là gì?

Để hoàn thiện quy trình cấy ghép implant, không thể thiếu sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại, máy cắm implant là một trong số đó.

implant
Máy cắm implant là công cụ được sử dụng để tạo khoảng trống phù hợp với loại trụ implant

Máy cắm implant là công cụ được sử dụng để tạo khoảng trống phù hợp với loại trụ implant mà khách hàng lựa chọn, đảm bảo không gây ảnh hưởng đến các răng bên cạnh và không gây hiện tượng xâm lấn.

Máy cắm trụ implant có cấu tạo gồm 4 phần chính, cụ thể là:

 1. Bộ điều khiển: Giữ chức năng lưu trữ chương trình cấy ghép, điều chỉnh tốc độ khoan hợp lý
 2. Micromotor: Có tác dụng điều chỉnh lực Torque cho phù hợp
 3. Bàn đạp điều khiển: Có chức năng kiểm soát tốc độ khoan trụ và chỉnh lưu lượng nước bơm rửa thích hợp
 4. Tay khoan: Giữ chức năng khoan trụ theo đúng thông số, đảm bảo kỹ thuật, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh

Tùy vào trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ sử dụng máy cắm implant khác nhau, thông thường, với những trường hợp cắm implant đơn lẻ hoặc xương hàm ổn định, bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống cắm implant Nobel Biocare.

Trường hợp bệnh nhân bị tiêu xương, cần nâng xoang, ghép xương để cải thiện thẩm mỹ thì sẽ sử dụng máy cắm implant Platform Switching.

Các trường hợp còn lại như: Bệnh nhân thiếu xương, không cần ghép xương, có thể sử dụng hệ thống D – Implant.

Ưu điểm của Implant là gì?

Implant là phương pháp cấy ghép răng sở hữu nhiều đặc điểm vượt trội, dưới đây là một số ưu điểm không thể bỏ qua của phương pháp này:

1. Phục hồi chức năng nhai tốt

Cấy ghép răng implant là phương pháp cấy trực tiếp trụ implant vào xương hàm, sau thời gian xương hàm tích hợp với trụ implant mới tiến hành lắp mão sứ lên trên, hệ thống implant có cấu tạo vít xoắn, tăng độ bám với xương, nhờ đó hệ thống răng giả này có thể cải thiện chức năng nhai cho người bệnh lên đến 90%.

2. Không ảnh hưởng đến cấu trúc răng

Không giống như phương pháp cầu răng sứ, kỹ thuật cấy ghép implant không tác động đến răng xung quanh vị trí cần cấy ghép, nhờ đó đảm bảo được cấu trúc răng.

Đối với kỹ thuật cấy ghép implant, bệnh nhân không cần mài răng bên cạnh, do đây là một hệ thống răng giả độc lập, chính vì vậy bạn có thể lựa chọn phương pháp này để trồng răng nếu muốn bảo tồn răng thật.

3. Hạn chế tình trạng tiêu xương

Trụ implant trong hệ thống cấy ghép implant được gắn trực tiếp vào xương hàm, nó thực hiện chức năng tương tự như một chân răng thật, do đó hạn chế tình trạng tiêu xương do mất răng, cũng như khắc phục nhược điểm của hình thức cầu răng sứ.

4. Thời gian duy trì lâu dài

Đối với phương pháp cầu răng sứ hoặc hàm giả tháo lắp, thời gian sử dụng thường nằm trong 1 khoảng nhất định, không thể duy trì vĩnh viễn, tuy nhiên với kỹ thuật cấy ghép implant, nếu bạn có chế độ chăm sóc răng miệng khoa học, có thể duy trì răng giả vĩnh viễn.

Để sở hữu những ưu điểm vượt trội này, quy trình cấy ghép implant cần đảm bảo chính xác, đúng kỹ thuật, dưới sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại, phẫu thuật viên thực hiện cấy ghép cần phải qua đào tạo chuyên sâu, có kinh nghiệm lâu năm, do đó việc tìm một địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện cấy ghép răng implant là một điều hết sức quan trọng.

Đối tượng nào nên làm răng implant?

Trong tất cả các phương pháp khôi phục tình trạng mất răng thì cấy ghép implant là phương pháp đem lại hiệu quả cao nhất, nhờ vào sự ổn định, bền chắc vĩnh viễn cho bệnh nhân, không cần phục hình lại nhiều lần như những phương pháp trồng răng truyền thống.

implant
Đối tượng nào nên làm răng implant?

Nếu có đủ điều kiện kinh tế, bất kỳ ai cũng nên lựa chọn cấy ghép implant để cải thiện tình trạng mất răng, khôi phục thẩm mỹ và chức năng nhai.

Cấy ghép implant là phương pháp được các chuyên gia trong lĩnh vực răng miệng cho đánh giá cao, với nhiều thành tích vượt bậc trong lịch sử nha khoa hiện đại, dưới đây là những đối tượng nên làm răng implant:

 • Bệnh nhân bị mất răng thật trên khuôn hàm
 • Bệnh nhân có sức khỏe răng miệng đảm bảo, xương hàm chắc chắn, đủ khả năng cấy ghép implant
 • Bệnh nhân không mắc các bệnh mãn tính như: huyết áp, tiểu đường, tim mạch, ung thư,…
 • Bệnh nhân có sức khỏe tốt, không gặp tình trạng đặc biệt về sức khỏe như: mới phẫu thuật hay mới ốm dậy

Nếu đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí trên, bạn có thể tham khảo về phương pháp cấy ghép răng implant vì trong điều kiện để cấy ghép implant thì sức khỏe là điểm mấy chốt, quyết định đến hiệu quả của quy trình trồng răng.

Trên thực tế, có khá nhiều trường hợp không đủ tiêu chuẩn để trồng răng sứ, lúc này bác sĩ sẽ đánh giá, xem xét cụ thể tình trạng của bệnh nhân, đợi đến thời điểm sức khỏe của bệnh nhân đạt tiêu chuẩn sẽ chỉ định phương pháp trồng răng phù hợp.

Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân dù đã cao tuổi nhưng vẫn đủ điều kiện về sức khỏe để trồng răng vì xương hàm của bệnh nhân vẫn còn tốt, phương pháp cắm implant vẫn được thực hiện một cách an toàn.

Để xác định mình có thể trồng răng sứ hay không, bạn cần đến trực tiếp nha khoa để thăm khám, kiểm tra, nghe tư vấn chi tiết, bên cạnh đó bạn cũng nên tìm hiểu một vài kiến thức liên quan đến kỹ thuật trồng răng để lựa chọn phương pháp, hệ thống implant phù hợp nhất với mình.

Quá trình trồng răng implant mất bao lâu?

Quá trình trồng răng implant mất bao lâu phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố, cụ thể là:

 • Tình trạng sức khỏe răng miệng
 • Khả năng thích nghi của cơ thể
 • Kỹ thuật thực hiện cấy ghép của bác sĩ
 • Chất lượng của hệ thống implant
 • Thời gian thực hiện cấy ghép

Theo đó, thời gian của quá trình trồng răng implant sẽ dao động từ 3 – 6 tháng, trường hợp sức khỏe răng miệng ổn định, xương hàm đạt tiêu chuẩn cấy ghép, thời gian này có thể rút ngắn còn 1 – 2 tháng.

Kinh nghiệm làm răng implant không nên bỏ qua

Dưới đây là một số kinh nghiệm làm răng implant mà bạn không nên bỏ qua:

 • Chọn thời điểm cấy ghép răng hợp lý, hạn chế tình trạng tiêu xương, giúp tiết kiệm chi phí, thời gian tốt nhất để cấy ghép răng là cấy tức thì sau khi nhổ răng hoặc cấy sau khi nhổ răng khoảng 4 – 8 tuần
 • Lựa chọn nha khoa uy tín để trồng răng, nhằm đảm bảo hiệu quả của quy trình cấy ghép có thể duy trì lâu dài, tránh trường hợp “Tiền mất tật mang”
 • Kiêng thuốc lá, rượu bia trước và sau khi làm răng implant để rút ngắn thời gian lành thương, hạn chế tình trạng viêm nhiễm
 • Nắm rõ về quy trình trồng răng để biết mình đang ở giai đoạn nào, từ đó có chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp

Trồng răng implant ở đâu tốt?

Trồng răng implant ở đâu tốt là câu hỏi của rất nhiều khách hàng, vì hiện nay có không ít cơ sở nha khoa đang cung cấp dịch vụ này, tuy nhiên khi lựa chọn nha khoa để tiến hành trồng răng, bạn cần lưu ý về kỹ thuật, công nghệ cũng như tay nghề của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả của phương pháp trồng răng có thể duy trì được lâu dài, hạn chế các biến chứng có thể xảy ra.

Hiện nay, Bệnh viện Răng hàm mặt – Thẩm mỹ Worldwide là bệnh viện thực hiện cấy ghép răng implant đạt tiêu chuẩn quốc tế, được nhiều khách hàng gửi gắm niềm tin để trồng răng implant.

implant
Bệnh viện Worldwide là bệnh viện thực hiện cấy ghép răng implant đạt tiêu chuẩn quốc tế, được nhiều khách hàng gửi gắm niềm tin

Toàn bộ quy trình cấy ghép răng tại Worldwide được theo dõi sát sao và thực hiện chuẩn xác dưới bàn tay của các bác sĩ chuyên khoa, nhờ đó luôn đem đến kết quả tốt nhất cho khách hàng.

Thời gian sử dụng của răng implant được bệnh viện chú trọng hàng đầu, khách hàng chỉ cần phục hình một lần để duy trì mãi mãi, ngoài ra mỗi hệ thống implant sẽ có gói bảo hành đi kèm, nhờ đó khách hàng có thể yên tâm sử dụng dịch vụ tại đây.

Các loại Implant phổ biến tại Việt Nam

Dưới đây là 5 loại implant được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay:

1. Hệ thống implant Straumann – Thụy Sỹ

Hệ thống implant Straumann – Thụy Sỹ được sản xuất bởi tập đoàn CSO hơn 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất vật liệu cấy ghép nha khoa – Straumann Group.

Đặc điểm:

 • Trụ implant Straumann được chế tạo từ Titan tinh khiết, hạn chế tình trạng dị ứng đào thải, giúp quá trình tích hợp xương diễn ra nhanh chóng, cho kết quả ổn định, lâu dài
 • Phần ren xoắn sâu đến đỉnh trụ, giúp quy trình đặt trụ implant diễn nhanh hơn
 • Trụ implant Straumann có khả năng chịu lực cao, khôi phục chức năng nhai gần như răng thật

2. Hệ thống implant Biocare – Mỹ

Biocare là đơn vị đầu tiên sản xuất implant trên thế giới, với công nghệ sản xuất hiện đại, được nhiều quốc gia tin tưởng sử dụng.

Đặc điểm:

 • Trụ implant Biocare được làm từ vật liệu Titan R23 tốt nhất hiện nay, với thiết kế đa dạng, tùy thuộc vào tình trạng xương của bệnh nhân
 • Bề mặt của trụ implant Biocare được phủ một lớp màng sinh học, giúp quá trình tích hợp xương diễn ra nhanh hơn
 • Trụ implant kết nối với Abutment theo dạng tam giác, do đó lực kết nối giữa các bộ phận của hệ thống implant được chắc chắn hơn

3. Hệ thống implant Dentium – Hàn Quốc

Trụ implant Dentium Hàn Quốc là sản phẩm đã trải qua quy trình kiểm định khắt khe của các tổ chức quốc tế như: ISO, FDA, CE,…do đó khách hàng có thể yên tâm lựa chọn dòng trụ này.

Đặc điểm:

 • Trụ implant liên kết với khớp nối thông qua cấu trúc 10 vòng xoắn, đi kèm với công nghệ xử lý bề mặt nhám, tăng tính vững chắn trên xương hàm
 • Phần trụ implant được đặt dưới nướu 3mm, sau phục hình sẽ đem lại thẩm mỹ cao, phần mão sứ được bao quanh và ôm sát bởi chân nướu

4. Hệ thống implant Dentium – Mỹ

Dentium Superline là dòng implant của Mỹ, được sản xuất bởi công ty Dentium Co,Ltd., trong số các dòng trụ implant bình dân thì Dentium luôn là sản phẩm dẫn đầu với những đặc điểm cụ thể như sau:

 • Được chế tạo từ Titan tinh khiết, đường kính nhỏ, dáng thon dài
 • Trụ implant nhẹ, không bị oxi hóa trong khoang miệng
 • Hệ thống rãnh kép được thiết kế trên thân giúp thời gian tích hợp giữa trụ với xương hàm được rút ngắn, ngăn chặn tình trạng dịch chuyển của implant
 • Diện tích tiếp xúc với xương hàm lớn, đảm bảo độ ổn định cao, đặc biệt là với các bệnh nhân cần nâng xoang

5. Hệ thống implant Tekka – Pháp

Hệ thống implant Tekka được sản xuất bởi tập đoàn Global D, đây là tập đoàn chuyên sản xuất các loại implant nha khoa cũng như những vật liệu liên quan đến quy trình cấy ghép nha khoa.

Đặc điểm:

 • Hệ thống implant Tekka có kết nối với Abutment theo cách khá đặc biệt, tạo góc kết nối nhỏ và tăng thêm độ khít giữa trụ implant và thân răng sứ, giảm thiểu viêm nhiễm, hạn chế vi khuẩn xâm nhập
 • Trụ implant Tekka có thiết kế khoa học, có thể cấy ghép trên vùng xương xốp mà không cần ghép xương
 • Trụ implant Tekka có khả năng tích hợp xương tốt, tăng thẩm mỹ, hạn chế tình trạng tiêu xương, không gây dị ứng,…

Cập nhật giá các loại implant hiện nay

Trồng răng implant bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc chủ yếu vào hệ thống implant mà khách hàng lựa chọn, dưới đây là bảng giá các loại implant hiện nay, bạn có thể dựa vào bảng này để chọn ra hệ thống implant phù hợp với điều kiện tài chính của mình:

Hệ thống implant Chi phí
Hệ thống implant Pháp 20.000.000 – 22.000.000/ 1 implant
Hệ thống implant Mỹ 25.000.000 – 27.000.000/ 1 implant
Hệ thống implant Hàn Quốc 12.000.000 – 17.000.000/ 1 implant
Hệ thống implant Tekka 17.000.000 – 18.000.000/ 1 implant
Hệ thống implant Thụy Sỹ 30.000.000 – 40.000.000/ 1 implant

Sở dĩ có sự chênh lệch về chi phí cấy ghép răng implant chính là vì mỗi hệ thống implant sẽ có ưu, nhược điểm nhất định, ngoài ra thời hạn bảo hành của kỹ thuật cấy ghép cũng ảnh hưởng đến chi phí này.

Trụ implant nào tốt nhất hiện nay?

Khi so sánh về đặc điểm của các dòng trụ implant, chúng ta có thể thấy, hiện nay có khá nhiều loại trụ implant tốt, không có sự chênh lệch quá nhiều về chất lượng.

Để đánh giá trụ implant nào tốt nhất hiện nay, khách hàng có thể yên tâm khi lựa chọn trụ implant của Thụy Sỹ hoặc Mỹ, nếu muốn tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng thì implant Hàn Quốc sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

Trên đây là những thông tin liên quan đến hệ thống implant nha khoa – hệ thống răng giả hiện đại, được nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn hiện nay, đây cũng là phương pháp cải thiện tình trạng mất răng được nhiều nha sĩ đề xuất, để nắm rõ hơn về phương pháp này, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Bệnh viện răng hàm mặt – Thẩm mỹ Worldwide để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0928387989