Trồng răng bằng cấy ghép implant – 3 Điều cơ bản cần biết

Trồng răng bằng cấy ghép implant là gì? Nên trồng răng bằng cầu răng sứ hay cấy ghép implant? Nếu đang tìm hiểu về kỹ thuật trồng răng implant và phân vân chưa biết nên chọn kỹ thuật phục hình răng nào, hãy tìm ra câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

1. Trồng răng bằng cấy ghép implant là gì?

1.1. Hậu quả của mất răng lâu năm

Mất răng lâu năm là tình trạng thường gặp ở người lớn tuổi, nó không chỉ ảnh hưởng đến chức năng nhai mà còn gây ra nhiều hậu quả nặng nề.

trong rang bang cay ghep implant
Mất răng lâu năm khiến xương hàm tại vị trí mất răng tiêu ngót dần

Có không ít người chủ quan cho rằng, mất răng là tình trạng hết sức bình thường ở người lớn tuổi nhưng thực chất, mất răng nếu để lâu mà không trồng lại sớm sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân với những biến chứng như:

  • Làm các răng kế cận xô lệch hoặc nghiêng vẹo về khoảng trống mất răng.
  • Làm các răng kế cận yếu dần và dễ mắc các bệnh về răng như: Sâu răng, hư tủy răng, viêm nướu,…
  • Người mất răng lâu năm thường bị đau nhức răng, đau đầu, chảy máu chân răng.
  • Ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng nhai và hệ tiêu hóa, thức ăn không được nghiền kỹ sẽ khiến hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều hơn bình thường, hậu quả của việc này là viêm, đau dạ dày.
  • Mất răng lâu năm khiến xương hàm tại vị trí mất răng tiêu ngót dần, đây là nguyên nhân gây ra tình trạng móm và chảy xệ khuôn mặt.

1.2. Trồng răng bằng cấy ghép implant là gì?

Hiện nay có 3 phương pháp được áp dụng để xử lý tình trạng mất răng, bao gồm: Hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng bằng cấy ghép implant. Vậy trồng răng bằng cấy ghép implant là kỹ thuật như thế nào? Tại sao nó được tìm kiếm nhiều đến như vậy?

Trồng răng bằng phương pháp cấy ghép implant là kỹ thuật có mặt tương đối lâu trên thế giới nhưng phải đến 5 năm gần đây, kỹ thuật này mới được áp dụng phổ biến tại Việt Nam.

Trồng răng bằng cấy ghép implant là kỹ thuật phục hình răng từ “gốc đến ngọn” vì sử dụng trụ implant cấy trực tiếp vào xương hàm, sau đó gắn mão sứ lên trên để phục hình.

trong rang bang cay ghep implant
Trồng răng bằng cấy ghép implant còn được xem là giải pháp hàng đầu cho bệnh nhân mất răng lâu năm

Nhờ cấy trực tiếp vào xương hàm nên răng implant có độ chắc chắn cao với khả năng ăn, nhai vượt trội. Chính vì vậy chi phí để thực hiện kỹ thuật này tương đối cao, thường dao động từ 17 – 25 triệu/ răng.

2. Cấy ghép implant – Giải pháp hàng đầu cho bệnh nhân mất răng lâu năm

So với những kỹ thuật trồng răng truyền thống thì trồng răng bằng cấy ghép implant được giới chuyên gia đánh giá cao về độ hiệu quả và khả năng khôi phục chức năng nhai.

Không chỉ vậy, trồng răng bằng cấy ghép implant còn được xem là giải pháp hàng đầu cho bệnh nhân mất răng lâu năm vì ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương cũng như những biến chứng nguy hiểm do mất răng.

Răng implant có phần trụ được cấy thẳng vào xương, nó vừa có chức năng nâng đỡ mão sứ, vừa có chức năng dẫn truyền lực nhai vào xương, giúp xương hàm được kích thích và phát triển. Nhờ vậy, răng implant có thể khắc phục tình trạng tiêu xương và lão hóa sớm ở bệnh nhân mất răng lâu năm.

3. Nên trồng răng bằng cấy ghép implant hay cầu răng sứ?

So với trồng răng bằng cấy ghép implant thì cầu răng sứ cũng là phương pháp sở hữu nhiều ưu điểm và có thể khắc phục hạn chế của hàm giả tháo lắp. Vậy giữa cầu răng sứ và trồng răng implant, chúng ta nên lựa chọn phương pháp nào?

3.1. Cầu răng sứ là gì?

Để so sánh khách quan giữa hai phương pháp, chúng ta cần biết chính xác cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng được thực hiện bằng cách mài nhỏ hai răng kế cận để làm trụ nâng đỡ, sau đó một dãy mão sứ được gắn lên trên để phục hình răng cho bệnh nhân.

trong rang bang cay ghep implant
Cầu răng sứ chỉ thích hợp cho bệnh nhân mất một hoặc một vài răng

Dựa theo nguyên lý trên, chúng ta có thể thấy, cầu răng sứ là hệ thống răng không có chân răng nhân tạo, khả năng chịu lực của mão răng phụ thuộc vào hai trụ răng đã được mài nhỏ.

Vậy giữa cầu răng sứ và trồng răng bằng cấy ghép implant, kỹ thuật nào tốt hơn cho bệnh nhân mất răng lâu năm?

3.2. So sánh cầu răng sứ và trồng răng implant

Trồng răng implant và cầu răng sứ đều là những kỹ thuật phục hình răng được đánh giá cao. Tuy nhiên mỗi phương pháp cũng tồn tại ưu – nhược điểm riêng, trong đó:

Cầu răng sứ chỉ thích hợp cho bệnh nhân mất một hoặc một vài răng. Trước khi làm cầu răng, bệnh nhân buộc phải mài nhỏ thân răng để làm trụ. Bù lại phương pháp này có chi phí thực hiện thấp hơn trồng răng implant khá nhiều.

Trồng răng implant là kỹ thuật phục hình có thể áp dụng cho nhiều trường hợp khác nhau, kể cả bệnh nhân mất răng toàn hàm cũng có thể sử dụng phương pháp này để khôi phục răng. Hạn chế của phương pháp này nằm ở chi phí vì để phục hình răng implant, bệnh nhân cần chuẩn bị từ 18 – 25 triệu/ implant, chưa kể chi phí ghép xương nếu cần.

trong rang bang cay ghep implant
Trồng răng implant là kỹ thuật phục hình có thể áp dụng cho nhiều trường hợp khác nhau

Kết luận:

Để biết trường hợp của mình phù hợp với kỹ thuật trồng răng nào, bạn nên đến trực tiếp nha khoa và thăm khám. Tại đây các chuyên gia sẽ xem xét tình trạng răng bị mất và cho bạn lời khuyên phù hợp nhất.

Một số thông tin hay về phương pháp cấy implant:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0928387989