Sau khi nhổ răng bao lâu thì cấy implant được?

Sau khi nhổ răng vĩnh viễn, vị trí mất răng sẽ không mọc lên răng mới, giải pháp tốt nhất để đảm bảo khả năng ăn nhai chính là trồng răng. Các nha sĩ vẫn hay khuyên rằng nên trồng răng càng sớm càng tốt, vậy nhổ răng bao lâu thì cấy implant được? Cấy implant ngay sau khi nhổ răng có được không?

Nhổ răng bao lâu thì cấy implant được?

nho rang bao lau thi cay implant
Sau khi nhổ răng bao lâu thì cấy implant được?

Nhổ răng bao lâu thì cấy implant được? Cấy implant ngay sau khi nhổ răng có được không? Bạn sẽ tìm được câu trả lời ngay sau đây:

1. Cấy implant ngay sau khi nhổ răng

Sau khi nhổ răng bao lâu thì cấy implant được? Có thể trồng răng ngay sau khi nhổ không? Câu trả lời là có. Sau khi nhổ răng, nếu lượng xương hàm còn đủ và đạt điều kiện trồng răng, bạn hoàn toàn có thể cấy implant tức thì mà không cần chờ thêm.

Ưu điểm của việc cấy implant ngay sau khi nhổ răng là không cần gây tê nhiều lần, bạn có thể tận dụng tác dụng của thuốc tê khi nhổ răng để cấy trụ implant ngay sau đó, vừa thuận tiện cho phẫu thuật, vừa hạn chế cảm giác đau nhức.

Cấy implant ngay sau khi nhổ răng còn hạn chế tối đa tình trạng tiêu xương hàm vì chân răng khi nhổ ra ngay lập tức được thay thế bằng trụ implant.

Tuy sở hữu khá nhiều ưu điểm nhưng cấy implant ngay sau khi nhổ răng lại tốn nhiều chi phí hơn vì bệnh nhân cần phải ghép thêm xương và đặt màng xương collagen hỗ trợ lành thương.

Xương hàm tại vùng nhổ răng không thể siết chặt trụ implant nếu cấy implant tức thì, vì vậy có thể gây ra nhiều biến chứng cho cơ thể. Chính vì những hạn chế này, việc cấy implant ngay sau khi nhổ răng phải được chuyên gia chỉ định trên những tiêu chí mang tính chuyên môn.

2. Cấy implant sau khi nhổ răng 1 – 2 tháng

Nhổ răng bao lâu thì cấy implant được? Bệnh nhân có thể trồng răng sau khi nhổ răng khoảng 1 – 2 tháng. Chỉ định này được áp dụng cho những bệnh nhân có xương hàm không còn nguyên vẹn sau khi nhổ cũng như tiên lượng xấu nếu cấy implant tức thì.

Việc cấy implant sau khi nhổ răng 1 – 2 tháng vừa đảm bảo sự lành mạnh của mô mềm quanh răng, vừa giúp cho quá trình lành thương diễn ra nhanh chóng, kiểm soát tối đa thẩm mỹ mặt ngoài của trụ implant.

nho rang bao lau thi cay implant
Cấy implant sau khi nhổ răng khoảng 3 – 4 tháng là thời gian hợp lý vì làm giảm nguy cơ bị tụt lợi

3. Cấy implant sau khi nhổ răng 3 – 4 tháng

Sau khi nhổ răng bao lâu thì cấy implant được? Đối với những bệnh nhân có nền xương hàm yếu và huyệt ổ răng quá hở sau khi nhổ răng thì thời gian hợp lý nhất để trồng răng implant là sau khi nhổ răng khoảng 3 – 4 tháng.

Sau khi nhổ răng tầm 3 – 4 tháng, huyệt ổ răng đã được lấp đầy bởi xương hàm, nhờ đó quy trình đặt trụ implant cũng thuận lợi hơn, mô mềm quanh răng lúc này đã lành thương nên việc kiểm soát vạt lợi không quá khó khăn.

Cấy implant sau khi nhổ răng khoảng 3 – 4 tháng là thời gian hợp lý vì làm giảm nguy cơ bị tụt lợi, việc kiểm soát thẩm mỹ cũng đạt tiên lượng lâu dài, đồng thời có thể bảo tồn tối đa bản xương mặt ngoài cho răng nên thường được chuyên gia khuyến nghị.

4. Cấy implant sau khi nhổ răng 4 – 12 tháng

Vào những năm cuối của thập niên 80 thì cấy implant sau khi nhổ răng khoảng 4 – 12 tháng là tiêu chuẩn cấy ghép vàng vì lúc này xương hàm đã đạt độ lành thương hoàn hảo, đảm bảo trụ implant đứng ổn định theo không gian 3 chiều, nhờ vậy có được độ tích hợp hoàn hảo.

Cấy implant sau khi nhổ răng 4 – 12 tháng thường được áp dụng cho bệnh nhân nhổ răng do bệnh lý hoặc xương hàm đã tiêu ngót quá nhiều, trong khoảng thời gian này, xương hàm sẽ được chữa lành tự nhiên, đảm bảo điều kiện cấy ghép tốt nhất.

nho rang bao lau thi cay implant
Nhổ răng bao lâu thì cấy implant được sẽ tùy vào cơ địa và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân

Nhổ răng bao lâu thì cấy implant là phù hợp nhất?

Nhổ răng bao lâu thì cấy implant là tốt nhất? Thực tế không có câu trả lời chính xác tuyệt đối cho thắc mắc này vì mỗi bệnh nhân sẽ có tình trạng sức khỏe răng miệng khác nhau. Bên cạnh đó, công nghệ ghép xương hiện nay đã rất phát triển, bệnh nhân dù có xương hàm không đạt điều kiện vẫn có thể trồng răng implant từ sớm mà không cần chờ 4 – 12 tháng.

Theo kết quả nghiên cứu, tỷ lệ thành công của kỹ thuật cấy ghép implant sau khi nhổ răng với khoảng thời gian khác nhau không có sự chênh lệch. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn khuyên bệnh nhân nên chờ ổ xương răng lành thương để đảm bảo kết quả trồng răng implant ổn định nhất.

Lời kết

Việc cấy ghép implant từ sớm sẽ hạn chế được những biến chứng từ mất răng như: Tiêu xương, răng xô lệch,…Để biết nhổ răng bao lâu thì cấy implant được, bạn nên tham khảo ý kiến của nha sĩ, sau đó lên kế hoạch đặt implant từ sớm.

Theo các chuyên gia cấy ghép implant, với trường hợp nhổ răng cửa và bệnh nhân không có nhiều thời gian rảnh, nếu lượng xương sau khi nhổ răng vẫn đảm bảo thì cắm implant tức thì là phương án được khuyến nghị.

Tóm lại, nhổ răng bao lâu thì cấy implant được sẽ tùy vào cơ địa và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, có người được cấy implant tức thì sau khi nhổ răng nhưng cũng có người phải đợi 4 – 12 tháng để có để trồng răng implant.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0928387989