Cấy ghép implant – Những điều nhất định phải biết

Nhờ kỹ thuật cấy ghép implant hiện đại, mất răng hiện không còn là nỗi lo quá lớn đối với những người gặp phải tình trạng này. Vậy cụ thể cấy ghép implant là gì? Cấy ghép implant có nhược điểm gì hay không? Có bao nhiêu loại implant được sử dụng phổ biến nhất hiện nay?… Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nếu bạn đang gặp những thắc mắc liên quan đến kỹ thuật cấy ghép implant nhé!

Implant là gì?

Implant là một loại “chân răng giả” làm từ Titan, được cấy ghép trực tiếp lên xương hàm với chức năng nâng đỡ cho mão sứ bên trên. Với kỹ thuật cấy ghép trực tiếp lên xương hàm, trụ implant có sự liên kết chắc chắn với xương, từ đó khôi phục chức năng nhai cho răng bị mất.

Implant
Implant là gì?

1. Cấu tạo của răng implant có mấy phần?

Cấu tạo của răng implant gồm 3 phần cơ bản: Trụ răng, vít nối và thân răng sứ, răng implant cũng có cấu tạo gần giống như một chiếc răng thật với đầy đủ chân răng, ngà răng và men răng.

Dưới đây là cấu tạo chi tiết của hệ thống răng implant:

 • Trụ implant

Trụ implant có hình dáng tương tự như một chân răng với hình trụ, hoặc có thiết kế thuôn dần về phía đuôi như đinh ốc. Bề mặt trụ implant có nhiều vòng xoắn xuôi chiều liên tục, được xử lý với công nghệ hiện đại, nhờ đó sở hữu khả năng tích hợp với xương hàm nhanh chóng.

Nguyên lý của phương pháp làm răng implant chính là quá trình tích hợp của vật liệu nhân tạo với xương hàm, trong đó, trụ răng implant được làm từ Titanium sẽ tạo ra liên kết bền vững, hòa làm một với xương hàm.

 • Vít – Abutment

Vít Abutment là một chốt kim loại, có chức năng kết nối trụ implant và thân răng sứ, với thiết kế 2 đầu, đầu dưới khít với miệng implant, đầu trên là lỗ vào của vít để gắn chặt Abutment vào miệng implant.

Abutment sẽ nằm trên nướu, đảm bảo tạo ra kết nối chắc chắn giữa trụ implant và thân răng giả.

Vít Abutment được chỉ định bắt cố định chỉ khi nào xương hàm đã tích hợp thành công với mặt ngoài của trụ implant.

 • Thân răng sứ

Thân răng sứ là một chụp sứ có thiết kế rỗng bên trong, lõi này được úp vừa khít lên đầu trên của vít Abutment. Thân răng sứ có màu sắc, hình dáng và kích thước tương tự như răng thật.

Implant
Cấu tạo của răng implant gồm 3 phần cơ bản: Trụ răng, vít nối và thân răng sứ, răng implant với đầy đủ chân răng, ngà răng và men răng

Có nhiều chất liệu để làm thân răng sứ, một số chất liệu được sử dụng phổ biến nhất là: Kim loại, sứ không kim loại Zirconia, sứ Cercon, sườn Titanium cẩn sứ,…Thân răng sứ sẽ được gắn chặt lên vít Abutment để hoàn thiện quy trình trồng răng implant.

2. Implant dùng để làm gì?

Implant được dùng để thay thế cho chân răng thật, với chức năng chính là nâng đỡ mão phục hình hoặc cầu răng sứ (Trong trường hợp cấy ghép implant toàn hàm).

Với cấu tạo và phương pháp cấy ghép implant chắc chắn lên xương hàm, implant có thể khắc phục tình trạng bị mất 1 răng, nhiều răng và thậm chí là mất răng toàn hàm.

3. Đối tượng nào thích hợp làm implant?

Khi bị mất một răng hoặc nhiều răng, bạn có thể khắc phục với phương pháp cầu răng giả hay hàm giả tháo lắp, tuy nhiên các phương pháp này thường không cho hiệu quả lâu bền. Hàm giả tháo lắp còn gây ra nhiều bất tiện cho người bệnh, chính vì vậy làm răng implant chính là phương pháp tối ưu mà bạn nên nghĩ đến.

Để đạt điều kiện làm răng implant, người bệnh cần đảm bảo về thể tích và chất lượng xương hàm, ngoài ra cần nằm ngoài danh sách đối tượng không thích hợp với làm răng implant, cụ thể là:

Implant
Đối tượng nào thích hợp làm implant?
 • Người chưa đủ 16 tuổi, người có xương hàm chưa phát triển ổn định.
 • Phụ nữ đang mang thai.
 • Người nghiện thuốc lá.
 • Người mắc các bệnh mãn tính như: Tiểu đường, tim mạch, béo phì, ung thư, rối loạn đông máu,…

Nếu đạt đủ các điều kiện trên, bạn có thể tham khảo để sử dụng giải pháp làm răng implant.

Các loại implant phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây là 3 loại implant được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

1. Implant Straumann – Thụy Sĩ

Implant Straumann là sản phẩm của tập đoàn Straumann – Thụy Sĩ, đây là một trong những công ty chuyên về sản xuất các sản phẩm cấy ghép nha khoa với tuổi đời hơn 50 năm.

Trụ Straumann có mức giá khoảng 30 triệu/ 1 implant.

Dưới đây là một vài đặc điểm của sản phẩm này:

 • Đem lại tỷ lệ thành công cao, gần như 100% nhờ thiết kế đa dạng, phù hợp với từng trường hợp cụ thể.
 • Bề mặt được xử lý với công nghệ Slactive – Nhờ vậy có thể rút ngắn quá trình tích hợp xương, thông thường sau khi cắm trụ implant Straumann khoảng 6 tuần, trụ implant đã cứng chắc và ổn định hoàn toàn.
 • Trụ implant Straumann có khả năng chịu lực tốt, rất hiếm khi bị oxy hóa trong môi trường miệng, có thể duy trì tuổi thọ vĩnh viễn nếu được chăm sóc trong điều kiện tốt.

2. Implant Nobel Biocare – Mỹ

Trụ implant Nobel Biocare của Mỹ là một trong những dòng trụ implant được đánh giá cao về chất lượng, nhờ được sản xuất trên dây chuyền hiện đại. Mức giá của trụ implant Nobel Biocare rơi vào khoảng 31 – 32 triệu đồng.

Implant
Trụ implant Nobel Biocare của Mỹ là một trong những dòng trụ implant được đánh giá cao về chất lượng

Đặc điểm của trụ implant Nobel Biocare:

 • Implant Nobel Biocare có hình dáng hài hòa với giải phẫu xương, bề mặt có khả năng tiếp xúc tốt, được chỉ định trong các trường hợp xương hàm mỏng.
 • Trụ implant Nobel Biocare được phủ thêm một lớp màng sinh học TiUnite – Hỗ trợ đẩy nhanh quá trình tích hợp của trụ implant và xương hàm.
 • Liên kết giữa implant Nobel Biocare và vít Abutment có dạng tam giác nên trụ implant được liên kết chắc chắn và vững chắc hơn.
 • Tuổi thọ của trụ implant Nobel Biocare có thể duy trì trọn đời nếu khách hàng chăm sóc kỹ lưỡng.

3. Implant Dentium – Hàn Quốc

Trụ implant Dentium được sản xuất bởi Công ty Dentium Co. Ltd có trụ sở đặt tại Mỹ và Hàn Quốc, đây là sản phẩm được nhiều khách hàng lựa chọn nhờ giá thành hợp lý, chất lượng đảm bảo, đơn giá cho 1 trụ implant Dentium rơi vào khoảng 18 – 19 triệu đồng.

Đặc điểm của trụ implant Dentium:

 • Trụ có cấu trúc mười vòng xoắn, được xử lý bề mặt với công nghệ phun cát, đảm bảo độ bám dính tốt.
 • Rút ngắn thời gian tích hợp với xương và các mô xung quanh nhờ có bước ren lớn, làm tăng diện tích tiếp xúc giữa xương hàm và bề mặt trụ.
 • Hạn chế được tình trạng dịch chuyển của implant, ngăn ngừa hiện tượng tiêu xương hàm.

Cấy ghép implant là gì? Trồng răng implant là gì?

Cấy ghép implant/ Trồng răng implant là giải pháp trồng răng tiên tiến nhất hiện nay, giúp khắc phục tình trạng bị mất một răng hoặc nhiều răng.

Implant
Trồng răng implant là giải pháp trồng răng tiên tiến nhất hiện nay

Để thực hiện kỹ thuật này, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để đặt trụ implant lên xương hàm, sau một khoảng thời gian, khi trụ implant đã dính chặt với xương hàm, một mão sứ với hình dáng tương tự như răng thật, sẽ được gắn lên trên để tạo ra một chiếc răng giống như răng thật.

Ưu nhược điểm của răng implant là gì?

Dưới đây là những ưu, nhược điểm của phương pháp trồng răng implant:

1. Ưu điểm của implant là gì?

Ưu điểm của giải pháp cấy ghép implant là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây:

 • Răng implant có thể khắc phục được hạn chế của các phương pháp phục hình răng sứ thông thường, với độ chắc chắn và độ bền cao.
 • Răng implant có cấu tạo gần như răng thật, phục hồi khoảng 98% khả năng nhai cho người bệnh.
 • Trồng răng implant không xâm lấn đến răng thật, bảo tồn răng thật tối đa.
 • Trụ implant được gắn trực tiếp trên xương, giúp xương giữ được độ đàn hồi tốt, hạn chế tình trạng hô, móm, chảy xệ khuôn mặt.
 • Trồng răng implant có thể điều trị cho hầu hết các trường hợp bị mất răng, kết quả duy trì gần như vĩnh viễn.

2. Nhược điểm của implant là gì?

Hạn chế của phương pháp trồng răng implant chính là chi phí thực hiện tương đối cao, mỗi vị trí cấy ghép sẽ mất từ 15 – 30 triệu đồng.

Ngoài ra, thời gian hoàn thiện một implant cũng khá lâu, thông thường sẽ mất từ 3 – 6 tháng để trụ implant lành thương, đôi khi có những trường hợp kéo dài đến 9 tháng.

Các kỹ thuật cấy ghép implant phổ biến nhất hiện nay

1. Cấy ghép implant – Trường hợp mất 1 răng

Để cấy ghép răng implant cho bệnh nhân bị mất 1 răng, bác sĩ sẽ đặt trụ implant vào xương hàm nhằm thay thế cho chân răng đã mất, sau khi trụ implant tích hợp với xương hàm, bác sĩ tiến hành lắp mão sứ phục hình lên trên để hoàn thiện quy trình cấy ghép răng.

Implant
Các kỹ thuật cấy ghép implant phổ biến nhất hiện nay

2. Cấy ghép implant – Trường hợp mất nhiều răng

Đối với trường hợp mất nhiều răng, giải pháp tối ưu nhất chính là cấy ghép răng implant. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể lựa chọn phương pháp đặt cầu răng sứ trên một vài trụ implant nhất định.

Các trụ implant sẽ liên kết chặt chẽ với xương hàm, sau đó một cầu răng được đặt lên trên, cầu răng này được thiết kế tương tự như răng thật, giúp bệnh nhân có thể ăn nhai bình thường.

3. Cấy ghép implant – Trường hợp mất răng toàn hàm

Khi bệnh nhân bị mất răng toàn hàm, không thể ghép xương do tình trạng tiêu xương quá nặng nề, bác sĩ sẽ chỉ định giải pháp cấy ghép implant toàn hàm.

Đối với giải pháp cấy ghép implant toàn hàm, bác sĩ sẽ đặt 4 hoặc 6 trụ implant vào các vị trí phù hợp trên xương hàm, sau đó lắp một hàm giả đã được phục hình sứ lên trên. Phần răng giả được gắn cố định trên implant nên bệnh nhân có thể ăn uống thoải mái mà không sợ hàm giả bị rơi ra như hàm giả tháo lắp.

Những yếu tố quyết định thời gian trồng răng implant

Implant
Những yếu tố quyết định thời gian trồng răng implant

Dưới đây là 5 yếu tố quyết định đến thời gian trồng răng implant:

 1. Trình độ chuyên môn của bác sĩ.
 2. Cơ sở vật chất, công nghệ cấy ghép được áp dụng.
 3. Tình trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân.
 4. Khả năng tích hợp của trụ implant .
 5. Loại trụ implant được sử dụng.

Các giải pháp rút ngắn thời gian cắm răng implant

Cấy ghép implant thường mất khá nhiều thời gian, tuy nhiên bệnh nhân có thể chủ động trong việc rút ngắn thời gian cấy ghép bằng những cách sau:

 • Lựa chọn giải pháp cấy ghép implant All on 4 hoặc All on 6 trong trường hợp mất răng toàn hàm.
 • Chọn loại trụ implant chất lượng cao, có thời gian tích hợp xương hàm nhanh chóng.
 • Chọn thời gian cấy ghép implant hợp lý, tốt nhất là sau 3 – 6 tháng kể từ khi mất răng để xương tích hợp với trụ implant nhanh chóng hơn.
 • Sau khi cấy trụ implant, nên uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để quá trình phục hồi và lành thương diễn ra nhanh chóng.

Các bước thực hiện trồng răng implant

Dưới đây là quy trình thực hiện trồng răng implant tại Bệnh viện Răng hàm mặt Worldwide:

Implant
Quy trình thực hiện trồng răng implant tại Bệnh viện Răng hàm mặt Worldwide
 • Bước 1: Bệnh nhân được thăm khám để xác định tình trạng răng miệng và lên kế hoạch điều trị phù hợp.
 • Bước 2: Bác sĩ tiến hành chụp phim toàn hàm, kiểm tra thể tích xương và lựa chọn vị trí cấy trụ implant cho phù hợp.
 • Bước 3: Tiến hành vệ sinh khoang miệng, làm sạch mảng bám, cao răng.
 • Bước 4: Tiến hành gây tê cho bệnh nhân, phẫu thuật cấy ghép trụ implant và lắp răng tạm thời.
 • Bước 5: Chờ trụ implant tích hợp trong xương hàm, thông thường sẽ mất từ 3 – 6 tháng.
 • Bước 6: Lắp mão răng sứ cố định, hoàn thiện quy trình cấy ghép răng implant.

Cách chăm sóc vết thương sau phẫu thuật cấy ghép implant

 • Sau khi cấy ghép implant, cần tránh vận động mạnh, đảm bảo thời gian nghỉ ngơi hợp lý.
 • Khi ngủ nên kê cao gối, giữ ấm cho cơ thể.
 • Không chải răng vào vùng vừa cấy ghép sau 1 ngày phẫu thuật.
 • Giữ gìn vệ sinh răng miệng, đánh răng ít nhất 2 lần một ngày và sử dụng nước súc miệng để hạn chế nhiễm trùng vết thương.
 • Cố gắng không cười hoặc nói chuyện quá nhiều trong vòng 2 tháng sau phẫu thuật để tránh làm rách vết thương,…

Lưu ý khác về quá trình trồng răng implant

Dưới đây là một vài lưu ý bạn cần nắm về quá trình trồng răng implant:

 • Trước khi trồng răng implant, nên mô tả cụ thể về tình trạng sức khỏe thực tế của bản thân để bác sĩ đưa ra kết luận chính xác về việc có thể thực hiện cấy ghép răng implant hay không.
 • Trước khi cấy ghép răng implant, bệnh nhân cần bỏ thuốc lá và bia rượu với thời gian tối thiểu là 2 tháng. Sau khi cấy ghép implant, cần tiếp tục ngừng sử dụng cho đến khi trụ implant lành thương hoàn toàn.
 • Để đảm bảo chất lượng trụ implant duy trì được lâu bền, tốt nhất không nên sử dụng thuốc lá sau khi trồng răng implant.

Giải đáp thắc mắc về cấy ghép implant

1. Có nên cấy ghép implant không?

Bạn nên cấy ghép implant trong trường hợp bị mất răng vì đây là giải pháp tối ưu cho việc phục hình răng hiện nay.

Implant
Có nên cấy ghép implant không?

2. Trồng răng implant có nguy hiểm không?

Trồng răng implant nếu được thực hiện tại các cơ sở nha khoa uy tín sẽ đảm bảo an toàn và mang lại kết quả lâu bền. Ngược lại nếu trồng răng tại cơ sở nha khoa không uy tín, sử dụng loại trụ implant giá rẻ, bạn có thể đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như: Nhiễm trùng, chảy máu chân răng, viêm nhiễm, tiêu xương hàm,…

Do đó khi trồng răng implant, không nên lựa chọn dựa trên giá cả mà nên tìm hiểu để lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện.

3. Cấy răng implant có đau không?

Trên thực tế, trồng răng implant thường diễn ra khá nhanh chóng và nhẹ nhàng. Trước khi cấy ghép trụ implant, bệnh nhân sẽ được tiêm một lượng thuốc tê vừa đủ vào vị trí cần cấy ghép, sau đó trụ implant sẽ được cấy nhẹ nhàng vào xương hàm trong thời gian từ 20 – 30 phút.

Vậy trồng răng implant có đau không? Đau nhiều hay ít? Cấy răng implant có đau không phụ thuộc khá nhiều vào tay nghề thực hiện của bác sĩ. Với những bác sĩ có chuyên môn, quy trình cấy ghép răng implant sẽ không gây đau vì mọi thao tác được thực hiện chính xác, tỉ mỉ, bệnh nhân hoàn toàn có thể trải qua quy trình phẫu thuật nhẹ nhàng, thoải mái.

Tuy nhiên với những bác sĩ chưa có đủ kinh nghiệm, thao tác thực hiện có thể gây xâm lấn đến hệ thần kinh trong chân răng, khiến bệnh nhân cảm thấy đau nhức, ê buốt.

4. Quá trình trồng răng implant mất bao lâu?

Quá trình trồng răng implant sẽ mất từ 3 – 6 tháng, tùy thuộc vào khả năng thích ứng của bệnh nhân. Trường hợp bạn trồng răng khi xương hàm còn ổn định, thời gian tích hợp của trụ implant chỉ mất từ 2 – 3 tháng, nếu để tình trạng mất răng lâu ngày, quá trình trồng răng implant có thể kéo dài đến 5 hoặc 6 tháng.

Implant
Quá trình trồng răng implant sẽ mất từ 3 – 6 tháng, tùy thuộc vào khả năng thích ứng của bệnh nhân

Trồng răng implant ở đâu uy tín nhất hiện nay?

Trồng răng implant ở đâu uy tín là câu hỏi chung của rất nhiều khách hàng khi tìm hiểu về dịch vụ này. Theo chia sẻ từ các chuyên gia, trồng răng implant là kỹ thuật nha khoa phức tạp, chính vì vậy cần được thực hiện chính xác, tỉ mỉ nhằm hạn chế gây tổn thương đến hệ thần kinh.

Ngoài ra, địa chỉ thực hiện cấy ghép implant cần trang bị đầy đủ thiết bị hỗ trợ phẫu thuật để quy trình chẩn đoán và điều trị diễn ra chuẩn xác.

Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thẩm mỹ nha khoa, Bệnh viện Răng hàm mặt Worldwide đã mang đến cho bệnh nhân giải pháp cấy ghép implant với công nghệ điều trị tiên tiến, rút ngắn thời gian lành thương, mang lại thời gian sử dụng lâu dài.

Phần lớn bệnh nhân thực hiện cấy ghép răng implant tại Worldwide đều là những bệnh nhân ngoài độ tuổi trung niên, với sức khỏe răng miệng kém. Tuy nhiên, với kinh nghiệm trong chuyên ngành cấy ghép, kết hợp với hệ thống thiết bị phẫu thuật tiên tiến, Bệnh viện vẫn mang lại tỷ lệ thành công lên đến 99% cho các ca trồng răng.

implant
Khách hàng cấy ghép implant thực tế tại Worldwide

Tuy không khẳng định mình là đơn vị trồng răng duy nhất với công nghệ cao, Worldwide vẫn đem lại sự yên tâm cho khách hàng nhờ vào kết quả điều trị thực tế, đi kèm với đó là chế độ bảo hành lâu dài.

Tình trạng mất răng khiến bạn gặp khó khăn trong ăn uống, cảm thấy mất tự tin khi giao tiếp? Hãy liên hệ ngay với Bệnh viện Worldwide để nhận tư vấn từ bác sĩ chuyên ngành, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết triệt để, nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0928387989