7 Lưu ý sau khi trồng răng Implant nhất định phải biết

Dưới đây là những lưu ý sau khi trồng răng implant bạn nhất định phải biết, nó không chỉ giảm thiểu cảm giác đau nhức sau phẫu thuật mà còn góp phần vào thành công của quy trình cấy ghép implant.

Trồng răng implant là gì?

Trồng răng implant là giải pháp phục hình răng với hệ thống implant, trong đó, trụ implant được cấy trực tiếp vào xương hàm, sau đó lắp mão sứ lên trên để hoàn thiện.

Trồng răng implant giúp khôi phục tình trạng mất 1 răng, nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm rất hiệu quả, ngoài ra không xâm lấn đến răng thật và hạn chế tình trạng tiêu xương hàm.

Tuy nhiên kỹ thuật trồng răng implant tương đối phức tạp, thời gian lành thương kéo dài ít nhất 2 – 3 tháng, do đó bệnh nhân cần nắm được cách chăm sóc sau khi trồng răng implant để rút ngắn thời gian lành thương sau phẫu thuật.

7 Lưu ý sau khi trồng răng implant

Dưới đây là những lưu ý sau khi trồng răng implant mà bạn cần ghi nhớ:

1. Dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ

Quá trình cắm trụ implant thường diễn ra nhanh chóng nên không gây đau nhức, tuy nhiên khi thuốc tê hết tác dụng, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức rõ rệt, lúc này bệnh nhân cần uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, kết hợp đánh răng bằng kem đánh răng có nồng độ Chlorhexidine phù hợp để vết thương nhanh lành.

Lưu ý sau khi trồng răng implant
Lưu ý sau khi trồng răng implant

Tuyệt đối không sử dụng thuốc kháng sinh Aspirin để giảm đau vì thuốc này có thể gây chảy máu, khiến trụ implant không thể liên kết với xương hàm. Bệnh nhân cần đến bác sĩ để kiểm tra và kê thuốc giảm đau phù hợp.

2. Không vận động mạnh trong 2 ngày sau khi trồng răng

Khi vừa cấy trụ implant, trụ răng chưa ăn khớp với xương hàm nên bệnh nhân cần chú ý, kiêng vận động mạnh để có kết quả tốt nhất.

Những hoạt động thể lực mạnh có thể làm chấn thương vùng vừa cấy răng, khiến trụ implant lệch khỏi vùng cấy ghép. Việc nghỉ ngơi sẽ giúp cố định vị trí cấy ghép implant, đồng thời giúp bệnh nhân giảm đau hiệu quả.

3. Tuyệt đối không hút thuốc lá

Khói thuốc lá có chứa khí Carbon Monoxide, làm giảm lượng dưỡng khí nuôi mô mềm, từ đó làm chậm quá trình lành thương của vết thương hở. Không hút thuốc lá từ 2 – 4 tuần là lưu ý sau khi trồng răng implant mà bạn cần ghi nhớ.

Không chỉ khói thuốc lá ảnh hưởng đến kết quả cấy ghép implant mà động tác rít thuốc có thể làm vỡ cục máu đông, gây chảy máu kéo dài và làm trụ implant không thể lành thương.

4. Lưu ý sau khi trồng răng implant: Không để thức ăn rơi vào trụ implant

Lưu ý sau khi trồng răng implant: Cần ăn uống cẩn thận, nhẹ nhàng, tránh để thức ăn rơi vào vị trí mới cấy trụ, nếu thức ăn rơi vào vết thương hở, bệnh nhân sẽ bị đau nhức, khó chịu.

Bên cạnh lưu ý trên, để giảm đau sau khi trồng răng, bệnh nhân nên uống nhiều nước. Uống nước trong thời gian này là yếu tố quan trọng để giữ gìn vệ sinh răng miệng, làm dịu cảm giác đau nhức cho bệnh nhân, đồng thời giúp quá trình lành thương diễn ra nhanh chóng.

5. Hạn chế đụng chạm trực tiếp

Lưu ý sau khi trồng răng implant: Tránh va chạm trực tiếp khi mới cấy ghép implant vì lúc này implant dễ bị lệch khỏi vùng cấy, các tác động trực tiếp sẽ khiến trụ implant lệch khỏi “quỹ đạo”, từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả trồng răng.

Làm gì sau khi Trồng implant
Làm gì sau khi Trồng implant

6. Không dùng chỉ nha khoa, nước súc miệng

Một lưu ý sau khi trồng răng implant mà bạn cần biết đó là: Không sử dụng chỉ nha khoa quanh vùng cắm trụ implant và không súc miệng với nước muối khi mới phẫu thuật.

7. Không ăn nhai sau 1 giờ cấy trụ implant

Sau khi cấy ghép implant khoảng 1 giờ, không nên sử dụng bất kỳ loại thực phẩm nào, đây là lưu ý cực kỳ quan trọng vì một số bệnh nhân chủ quan, sử dụng thức ăn ngay sau phẫu thuật, khiến trụ implant bị lung lay, buộc phải tái khám để điều chỉnh.

Những ngày sau đó, bệnh nhân có thể ăn uống bình thường (Không nhai vào vùng răng vừa cấy ghép), hạn chế ăn các loại thức ăn quá dai, cứng hoặc thức ăn quá nóng, lạnh, nên ăn những loại thức ăn mềm như: Cháo, súp, bún, phở,…

Các lưu ý sau khi trồng răng implant khác

Một số lưu ý sau khi trồng răng implant mà bạn nên biết:

  • Sử dụng bàn chải có lông mềm, được thiết kế riêng cho trường hợp vừa cấy ghép implant.
  • Đeo máng chống nghiến răng nếu có thói quen nghiến răng.
  • Có thể chườm lạnh ở môi hoặc má để giảm sưng đau.
  • Nếu thấy biểu hiện đau nhức hoặc chảy máu kéo dài, nên thông báo ngay cho bác sĩ.
  • Nếu lỡ để thức ăn rơi vào vùng răng cấy ghép implant, nên sử dụng bông y tế lấy ra nhẹ nhàng.

Trên đây là những lưu ý sau khi trồng răng implant mà bạn cần nắm. Áp dụng đúng cách chăm sóc sau khi trồng răng implant sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian lành thương, nhanh chóng được phục hình răng.

Mọi thắc mắc về kỹ thuật cấy ghép implant, đừng ngần ngại liên hệ với Bệnh viện Răng Hàm Mặt Worldwide để được giải đáp.

Với kinh nghiệm phục hình implant cho 1500 khách hàng, cùng tỷ lệ cấy ghép thành công đạt 99%, Worldwide sẽ mang đến cho bạn những kiến thức đúng đắn nhất về phương pháp làm răng implant.

Tìm hiểu thêm về dịch vụ cấy ghép implant tại Worldwide:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0928387989