Hỏi & đáp: Trồng răng implant có đau không, thưa bác sĩ?

Trồng răng implant có đau không? Đau nhiều hay đau ít?…” Đây là thắc mắc chung của bệnh nhân khi tìm hiểu về kỹ thuật trồng răng implant. Thực tế, trồng răng implant không thể không đau, vấn đề đau nhiều hay đau ít? Đau như thế nào là bình thường, đau như thế nào là bất thường? Mời các bạn theo dõi bài viết sau để được giải đáp nhé!

Thắc mắc: Trồng răng implant có đau không?

Trước đây, để khắc phục tình trạng mất răng, người ta thường sử dụng cầu răng giả hoặc hàm giả tháo lắp. Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ y khoa, kỹ thuật trồng răng tiên tiến hơn đã ra đời, đó chính là trồng răng implant.

Để trồng răng implant, các bác sĩ sẽ cấy trực tiếp trụ răng vào xương hàm, sau thời gian tích hợp, tiếp tục gắn mão sứ lên trên để hoàn thành. Chính vì nguyên lý này mà nhiều bệnh nhân thường đặt câu hỏi: Trồng răng implant có đau không?

trong rang implant co dau khong
Trồng răng implant có đau không?

1. Trồng răng implant có đau không?

“Chào bác sĩ, tôi năm nay 67 tuổi, bị mất răng cửa hàm trên nên rất khó khăn trong ăn uống. Nhờ bạn bè tư vấn nên tôi có tìm hiểu về cấy ghép implant. Nghe nói đây là kiểu trồng răng tiên tiến nhất, có thể khôi phục khả năng nhai nuốt hơn 90% nên tôi cũng mừng lắm. Nhưng điều tôi băn khoăn nhất là trồng răng implant có đau không? Đau nhiều hay ít? Mong bác sĩ sớm giải đáp”.

Đúng như bác đã đề cập, trồng răng implant là kỹ thuật trồng răng tiên tiến nhất hiện nay. Với những bệnh nhân mất răng toàn hàm thì đây được xem là giải pháp số 1 để khôi phục khả năng ăn, nhai. Về vấn đề trồng răng implant có đau không? Bệnh viện Răng Hàm Mặt Worldwide xin được giải đáp ngay sau đây.

2. Giải đáp: Trồng răng implant có đau không?

Khi nghe đến việc cấy trụ implant trực tiếp vào xương hàm, chắc hẳn ai cũng cảm thấy rất đau nhức. Tuy nhiên, thực tế việc cấy ghép răng implant diễn ra hết sức nhẹ nhàng.

Trước khi cấy implant, bệnh nhân được gây tê cục bộ nên không hề cảm nhận đau đớn khi phẫu thuật. Với những bệnh nhân có tâm lý sợ đau hoặc cấy ghép nhiều implant cùng một lúc, kỹ thuật gây mê toàn thân sẽ được sử dụng.

trong rang implant co dau khong
Cấy ghép răng implant diễn ra hết sức nhẹ nhàng

Quá trình cấy ghép implant sẽ không gây đau nhức như nhiều người tưởng tượng, đặc biệt là với những bệnh nhân có nền xương hàm khỏe. Nếu bệnh nhân có tâm lý kém hoặc quá lo lắng, bác sĩ sẽ cho dùng thuốc giảm đau hoặc thuốc an thần để thoải mái hơn khi phẫu thuật.

Trồng răng implant có đau không còn phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ. Do đó, nếu đã lựa chọn hình thức trồng răng này, hãy tìm hiểu thật kỹ để chọn được nha khoa uy tín nhé!

Sau khi cấy implant đau như thế nào là bất thường?

Trồng răng implant có đau không? Quy trình cấy trụ implant có thể không đau, tuy nhiên khi thuốc tê hết tác dụng, cảm giác đau sẽ nhanh chóng quay lại.

Trung bình sau khi cấy ghép, một bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức và khó chịu ở vùng phẫu thuật ít nhất 10 ngày.

Trong trường hợp mặt của bệnh nhân bị sưng sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau để cải thiện tình trạng này. Sau khi dùng thuốc, tình trạng sưng mặt sẽ giảm dần sau 3 ngày.

Trong vòng 2 tuần, cảm giác đau nhức thường không còn rõ rệt, lúc này vết ghép implant có thể đã lành hẳn. Trường hợp đã quá 2 tuần nhưng mặt vẫn sưng và vết thương vẫn đau, bạn nên đến nha khoa để kiểm tra sớm vì đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.

trong rang implant co dau khong
Sau khi cấy implant đau như thế nào là bất thường?

Sau khi trồng răng, bệnh nhân có thể bị bầm tím nướu hoặc một vài vị trí dưới da, đi kèm với đó là tình trạng chảy máu nhẹ. Tình trạng này thường được xử lý bằng thuốc giảm đau như Ibuprofen và cũng không kéo dài. Nếu chảy máu kéo dài sau khi cấy implant, bạn nên liên hệ với nha khoa gấp vì nếu để lâu sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Trồng răng implant có đau không? Thường sẽ không đau khi thuốc tê còn tác dụng. Khi thuốc tê đã hết tác dụng, cảm giác đau nhức là điều không thể tránh khỏi.

Để hạn chế những cơn đau kéo dài, bệnh nhân có thể dùng túi chườm lạnh, nhẹ nhàng đặt lên vùng má ngoài để giảm sưng. Trong thời gian này, nên sử dụng thức ăn mềm để tránh tác động đến vùng răng vừa cấy ghép.

Lời kết

Tóm lại với câu hỏi: Trồng răng implant có đau không, câu trả lời sẽ là Có, tuy nhiên cảm giác này không “kinh khủng” như nhiều người vẫn nghĩ.

Bản thân cấy ghép implant không gây đau vì nó được thực hiện sau khi gây tê. Sau khi thuốc tê hết tác dụng, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức tại vùng cấy ghép, đây là dấu hiệu hết sức bình thường, bạn không cần lo lắng nếu thấy đau nhức sau khi phẫu thuật.

Tuy nhiên, để đảm bảo trụ implant được cấy đúng kỹ thuật, hãy tham khảo các mốc thời gian được gợi ý trên bài viết, nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường, hãy liên hệ với nha khoa để xử lý kịp thời.

Trên đây là giải đáp từ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Worldwide về vấn đề cấy ghép implant có đau không? Ngoài thắc mắc này, hãy để lại câu hỏi của mình để được bác sĩ giải đáp cụ thể.

Giải đáp thêm 1 số thắc mắc về trồng răng implant:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0928387989