Trám răng có lấy tủy không? Các phương pháp trám răng mới nhất?

Trám răng là một dịch vụ nha khoa đã có từ rất lâu đời và vô cùng quen thuộc với mọi người. Ngày nay, xã hội đang không ngừng sự phát triển nên ngành nha khoa cũng được cải tiến rất nhiều.Vậy trám răng có lấy tủy không? Các phương pháp trám răng mới nhất? Bài viết sau đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết để bạn rõ hơn về vấn đề này.

Trám răng có cần lấy tủy không?

Thực ra đối với những bệnh nhân có tình trạng sâu răng mà tình trạng răng vẫn còn khỏe và các ổ sâu thì chưa ăn vào tủy. Nếu răng sâu chưa phá hủy đến tủy răng thì bác sĩ khuyên không cần thiết phải điều trị tủy hay nói cách khác là không cần thiết phải lấy tủy. Với trường hợp đó bác sĩ chỉ cần điều trị các vết sâu sau đó thì sẽ  trám răng hoặc áp dụng biện pháp bọc răng sứ thông thường nếu bệnh nhân yêu cầu để làm bít các lỗ sâu hạn chế các vi khuẩn tiếp tục tấn công và phá hủy cấu trúc răng mà thôi.

Còn khi bạn gặp trường tủy răng bị viêm nhiễm thì điều trị nội nha lấy tủy là thật sự cần thiết. Vì sự viêm nhiễm này có thể bắt nguồn từ việc răng bị sâu nặng mà bệnh nhân không được điều trị kịp thời, làm cho thân răng bị nứt bên ngoài hoặc bên trong ra. Tuy ta không nhìn thấy được bằng mắt thường nhưng cần phải chữa trị ngay và dứt điểm vì có thể dẫn đến đau đớn nghiêm trọng, gây áp xe ổ xương răng, làm chết tủy, đặc biệt là gây nhiễm trùng máu…rất nguy hiểm cho bệnh nhân.

Các phương pháp trám răng mới nhất?

Phương pháp trám răng kết hợp với vật liệu trám Amalgam

Vật liệu trám Amalgam là vật liệu trám răng truyền thống đã được sử dụng hàng trăm năm trong ngành nha. Nó được tạo nên từ hợp kim thủy ngân, hợp kim bạc, hợp kim đồng, hợp kim thiếc. Hỗn hợp hợp kim này có màu bạc nên trám Amalgam thường được gọi là trám bạc là vậy. Vật liệu trám Amalgam thường được dùng để trám cho các loại răng phía trong như trám cho răng hàm, trám cho răng tiền hàm.

Chất liệu trám Amalgam có đặc tính không độc, không gây kích ứng răng và mô mềm. Nó có chi phí thấp nhưng mang lại tuổi thọ cao và mang lại độ bền tương đối tốt.

Phương pháp trám răng kết hợp với vật liệu trám kim loại quý

Hợp kim của bạc là loại vật liệu trám răng truyền thống này có độ cứng chắc rất cao, cao hơn cả vật liệu trám Amalgam. Nó thường được dùng để trám cho các trường hợp răng hàm và tiền hàm. Vì nó màu sắc quá chênh lệch so với màu răng thật nên không dùng cho các loại răng mặt tiền. LOại vật liệu trám kim loại quý có tuổi thọ khá cao nhưng giá thành không rẻ chút nào.

Các phương pháp trám răng hiện nay với vật liệu trám GIC

Loại vật liệu trám GIC thường được sử dụng cho các trường hợp răng ít phải chịu lực nhai mạnh, dùng để trám tạm bợ mà thôi. GIC có màu gần tương đồng với màu răng tự nhiên và trong thành phần có chứa fluoride có khả năng chống sâu răng.

GIC cho phép bác sĩ thao tác nhanh và dễ dàng hơn cả composite nên chỉ cần 1 lần hẹn là có thể hoàn thành phần trám thẩm mỹ cho người bệnh ngay. Tuy nhiên, GIC khá dễ vỡ, có tuổi thọ không cao như các chất liệu khác nên thường phù hợp để hàn trám cổ răng bị mòn mà thôi.

Vật liệu trám răng Composite

Đây là vật liệu trám được ưu chuộng hiện nay do nó có tính thẩm cao, màu sắ khá tự nhiên y như màu răng thật, giúp cho người trám không bị lộ khi giao tiếp, thường được sử dụng trám những vị trí đòi hỏi tính thẩm mỹ cao nên dùng cho các răng mặt tiền như răng cửa. Vật liệu trám răng Composite cũng dễ thao tác chính vì thế là rút ngắn thời gian thực hiện ca trám. Bác sĩ chỉ cần 1 lần hẹn là hoàn tất trám composite mà giá thành của composite cũng cực kì hợp túi tiền với nhiều đối tượng hơn.

0928387989