Top 5 nguyên nhân làm bạn hôi miệng nặng

Hôi miệng là tình trạng của việc hơi thở bị có mùi, thường phổ biến ở mọi lứa tuổi. Tuy chỉ là một bệnh lý về răng miệng rất thông thường và không gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của chúng ta khi giao tiếp và trong công việc sinh hoạt hằng ngày.

Các dấu hiệu nhận biết được bệnh hôi miệng

Khi phát hiện hơi thở có mùi khó chịu, đặc biệt nhất là vào các buổi sáng sớm khi mới ngủ dậy hoặc lúc chiều tối khi đi làm về, khi bụng đang đói hoặc khi cơ thể đang mệt mỏi.

Đột ngột thấy xuất hiện các bệnh lý về răng miệng như: bị viêm lợi, sâu răng, viêm nha chu,…

Răng bị có nhiều mảng bám và cao răng – nơi tích tụ các vi khuẩn gây ra mùi khó chịu.

Bị khô miệng, ít ẩm ướt và nước bọt ít.

Top 5 nguyên nhân làm bạn hôi miệng nặng

Vấn đề về răng – miệng

Hôi miệng (halitosis) nguyên nhân được hình thành từ sự phân huỷ protein của các vi sinh vật và thức ăn dính ở miệng, điều đó sẽ dẫn đến sự bay hơi gốc Sulfur và gây ra các mùi khó chịu. Theo đó, việc bị hôi miệng có thể do:

Các mảng thức ăn thừa còn bám lại ở các kẽ răng, dính ở chân răng hoặc trên bề mặt răng, lưỡi, tạo ra điều kiện cho các vi khuẩn lên men và khi đó sẽ tiết chế ra các hợp chất có mùi khó chịu.

Lưỡi bị viêm hoặc các vết nứt ở bề mặt của lưỡi cũng tạo ra môi trường ít oxy gây đến sự hạn chế hoạt động của tuyến nước bọt. Nước bọt ít chính là môi trường rất thuận lợi để các vi khuẩn nhanh chóng phát triển.

Răng bị sâu cũng là nguyên nhân tạo ra nơi trú ẩn cho vi khuẩn.

Nhiễm trùng ở vị trí nướu, chân răng hoặc quanh cổ răng…

Miệng bị đau, nhiễm trùng hoặc bị lở loét.

Mắc các bệnh lý về răng, lợi hoặc bệnh nha chu.

Khô miệng: là nguyên nhân diễn ra sau xạ trị hoặc do mắc phải hội chứng Sjogren khiến cho lượng nước bọt trong khuông miệng bị giảm, tính axit trong miệng sẽ tăng cao, khi đó sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi.

Các tế bào trong khoang miệng thường sẽ chết đi theo mỗi chu kỳ 2 – 4 ngày/ 1 lần và khi đó chính nước bọt sẽ mang những tế bào chết này ra khỏi khoang miệng. Tuy vậy, việc này ở một số người, chu kỳ này diễn ra nhanh hơn, trong khoảng vòng thời gian 6 – 8 giờ/ 1 lần, khiến cho các tế bào chết sẽ tích tụ nhiều, tự phân huỷ nhanh và gây ra chứng hôi miệng.

Bệnh mũi – xoang

Các bệnh lý về mũi – xoang như bệnh viêm mũi xoang cấp mạn, viêm xoang do răng khiến cho hơi thở sẽ có mùi hôi rất khó chịu. Ngoài ra thì các bệnh lý như bệnh viêm tuyến bã vùng tiền đình mũi, polyp mũi xoang, bị ung thư hoặc có dị vật ở mũi cũng chính là những nguyên nhân gây hôi miệng thường gặp.

Hôi miệng do mắc bệnh gan

Nếu như bệnh nhân mắc bệnh chai gan cũng là nguyên nhân khiến hơi thở bị hôi mùi tỏi hay mùi trứng thối, bênh nhân bị bệnh thận hư sẽ gây ra mùi tanh trong vòm miệng, mắc các bệnh tiểu đường hơi thở sẽ có mùi táo thối hoặc mùi khai từ việc bị nhiễm độc niệu, bị bệnh dạ dày hoặc trào ngược dạ dày hơi thở sẽ có mùi chua,…

Các bệnh lý khác

Các bệnh lý như bị viêm họng, viêm amidan, ung thư vòm họng…cũng có khả năng là nguyên nhân làm hôi miệng.

Bệnh chai gan cũng khiến cho hơi thở hôi mùi tỏi hay trứng thối; bệnh thận hư sẽ gây ra mùi tanh trong vòm miệng; bệnh tiểu đường có mùi táo thối; mùi khai từ nhiễm độc niệu; mùi chua của bệnh dạ dày, trào ngược dịch vị…

Một số các bệnh lý khác cũng có khả năng gây ra việc hôi miệng như: lao phổi, AIDS

Phụ nữ trong thời gian diễn ra kỳ kinh nguyệt sẽ có sự thay đổi về hoocmon, sản sinh ra hơi thở có lưu huỳnh làm cho hôi miệng

Do thực phẩm

Một số các loại thực phẩm đặc trưng nặng mùi như sầu riêng; các loại mắm như: mắm ruốc, mắm tôm, mắm nêm…; hành, tỏi; các loại rau có mùi đạc trưng là nhóm thực phẩm chính khiến hơi thở nặng mùi.

Ngoài ra, việc thường xuyên sử dụng các loại đồ uống có cồn như rượu, bia, cà phê; các đồ uống có gas như nước ngọt, thuốc lá, xì gà…trong khoảng thời gian dài cũng khiến cho khoang miệng có mùi khó chịu

0928387989