Tiêu xương hàm là gì? Tiêu xương hàm có nguy hiểm không?

Tiêu xương hàm là một trong những bệnh lý thường gặp ở những người có tình trạng sức khỏe răng miệng kém. Bệnh này tiềm ẩn nhiều tác hại khôn lường và gây ảnh hưởng lớn tới chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ khuôn mặt của bạn. Vậy tiêu xương hàm là gì và tiêu xương han có nguy hiểm không sẽ được giải thích rõ ở bài viết sau. Mời các bạn cùng xem.

Tiêu xương hàm là gì?

Bệnh tiêu xương hàm còn gọi là bệnh tiêu xương ổ răng xảy ra với cả trường hợp tiêu xương răng hàm trên và tiêu xương răng hàm dưới. Tình trạng này xảy ra khi mật độ và chất lượng xương hàm của bạn ngày càng suy giảm do nhiều nguyên nhân gây ra, khiến cho nướu bị teo lại dần, gương mặt nhày càng trở nên méo mó đi, lão hoá cũng như chảy xệ và ảnh hưởng lớn tới khớp cắn của bệnh nhân.

Nguyên nhân chủ yếu gây tiêu xương hàm là do hiện tượng mất răng và viêm nha chu mà ra.
Trường hợp mất răng : Khi bạn mất răng, xương hàm của bạn sẽ có một khoảng trống ở nó vị trí chân răng, mất đi lực nhai tác động của răng lên xương hàm của bạn, dẫn tới bệnh tiêu xương hàm. Thường thường, mất răng khoảng 3 tháng thì tình trạng mật độ xương hàm sẽ suy giảm từ từ khiến nhiều bệnh nhân hoang mang.

Trường hợp viêm nha chu: Khi nướu của bạn bị viêm gây tụt nướu và hở chân răng; dẫn tới tình trạng xương hàm cũng như dây chằng bao bọc quanh răng bị tiêu hủy dần đi khiến răng không còn chỗ dựa nên tụt dần nướu.

Tiêu xương hàm có nguy hiểm không?

Do bệnh tiêu xương hàm sẽ không xảy ra ngay lập tức sau khi mất răng và thường bệnh này không có biểu hiện trong thời gian đầu nên nhiều bệnh nhân chủ quan về mức độ nguy hiểm của bệnh. Còn trên thực tế, bệnh tiêu xương hàm gây ra khá nhiều hệ lụy nguy hiểm:

  • Gây nguy hiểm cho sức khỏe: Hiện tượng xương hàm bị tiêu biến khiến độ rộng và chiều cao của thành xương bị giảm đi khá nhiều, lúc đó xương hàm không thể nâng đỡ được nướu, cho nên gây tụt nướu, làm bờ nướu mỏng dần đi. Chính lúc này vi khuẩn có cơ hội phát triển nhiều hơn, gây hiện tượng đau đầu và chắc chắn suy giảm sức khỏe của bệnh nhân.
  • Các nguy cơ về thẩm mỹ: hiện tượng tiêu xương hàm có thể gây ra tình trạng xương hàm dưới bị ngắn hơn. Đến khi xương hàm bị tiêu biến tới 60% sẽ gây ra tình trạng nghiêm trọng hơn đó là các dây chằng và cơ mặt hóp vào trong, dẫn đến dấu hiệu lão hóa trên mặt biểu hiện rõ ràng. Hậu quả rất dễ nhận ra đó là gương mặt người bệnh sẽ bị teo nhỏ và già nua. Làm cho bệnh nhân thiếu tự tin trong giao tiếp cũng như tự ti không dám ra ngoài.
  • Các nguy hại về chức năng ăn nhai: tình trạng tiêu xương răng kéo theo các hiện tượng nguy hiểm như xương hàm bị tụt thấp hoặc hàm răng có xu hướng đổ về phía khoảng trống gây xô lệch các răng kế cận răng đã mất, thậm chí có nguy cơ lung lay và gãy rụng răng rất cao. Bên cạnh đó, bệnh tiêu xương hàm cũng dẫn tới tình trạng bị lệch khớp cắn, khiến người bệnh gặp rất nhiều khó khăn khi ăn nhai;
  • Là nhân tố gây cản trở điều trị: Khi phát hiện bạn bị mất răng các phương pháp phục hình răng bằng như trồng răng Implant trở nên khó khăn hơn vì trụ Implant khó đứng vững trong môi trường xương kém chất lượng như vậy. Nếu bệnh nhân vẫn muốn cấy ghép Implant, người bệnh buộc phải ghép xương và chi phí điều trị bị đội lên rất nhiều so với bình thường. Còn nếu trì hoãn việc điều trị thì xương hàm sẽ ngày càng tiêu biến nhiều hơn gây ra nhiều mối nguy hiểm khác.
0928387989