Thời gian “vàng” để niềng răng cho trẻ em mà bà mẹ nào cũng nên biết?

Thời gian “vàng” để thực hiện niềng răng cho trẻ là ở độ tuổi từ 12 đến 16 tuổi. Thời điểm tốt nhất để việc chỉnh nha cố định là trong vòng 2 năm sau khi bắt đầu dậy thì vì đây chính là lứa tuổi cơ thể còn đang phát triển, xương hàm còn chưa cố định

Tại sao răng lại bị lệch lạc?

Đầu tiên cần phải nói tới là yếu tố di truyền. Thường thì trong gia đình sẽ có cha mẹ hay mẹ, hoặc cô chú có xương hàm nhỏ, còn răng thì lại quá to hoặc ngược lại, khi có sự mất cân xứng về kích thước giữa răng và hàm khiến cho các răng không thể xếp ngay ngắn trên cung hàm được.

Do một số thói quen không tốt về răng miệng như khi lúc trẻ còn nhỏ có tật mút ngón tay, mút môi cắn môi, đẩy lưỡi, hay là thói quen thở bằng miệng…

Do trẻ bị mất răng sữa sớm, răng vĩnh viễn mọc không có được sự hướng dẫn đúng cách và có thể đưa đến việc mọc lệch. Dinh dưỡng kém cũng có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của xương hàm.

Các chấn thương của răng sẽ làm vị trí các răng của trẻ bị thay đổi dẫn tới bị xô lệch, bệnh sâu răng, bệnh nha chu làm mất răng…

Thời gian “vàng” để niềng răng cho trẻ em mà bà mẹ nào cũng nên biết?

Thời điểm vàng tốt nhất để thực hiện niềng răng là trong vòng 2 năm sau khi bắt đầu dậy thì vì đây là lứa tuổi cơ thể còn đang trong thời gian phát triển, xương hàm còn chưa cố định. Bác sĩ nha khoa thường khuyên bệnh nhân nên thực hiện niềng răng sớm, độ tuổi thích hợp là từ 12 đến 16 tuổi. Đây cũng là lúc trẻ đang ở trong giai đoạn thay răng sữa, đang dần ổn định răng vĩnh viễn, cơ thể cũng đang phát triển thuận lợi cho việc uốn nắn, vì thế sẽ cho kết quả nhanh với thời gian đeo niềng rút ngắn tối đa.

Trong giai đoạn quan trọng này, việc thực hiện điều chỉnh độ đưa ra của hàm, điều chỉnh các răng móm, mọc chen đều rất dễ dàng mà không cần phải nhổ răng. Đồng thời, tác động lực kéo chỉnh diễn ra nhanh chóng, răng sẽ được dịch chuyển rất nhanh, cho kết quả đẹp tối đa.

Khi được thực hiện chỉnh nha vào đúng độ tuổi, trẻ sẽ dễ dàng giữ được kết quả chỉnh nha, mà không cần phải đeo thêm hàm duy trì kết quả chỉnh nha khi trưởng thành.

Xương hàm, các răng và lợi của trẻ vẫn sẽ tiếp tục phát triển trong một vài năm sau khi đã kết thúc quá trình thực hiện niềng răng. Bé gái có thể sẽ tiếp tục phát triển đến khi 16 tuổi và bé trai là 18 tuổi. Vì thế, khi trẻ đã có được khớp cắn bình thường, cha mẹ vẫn nên tiếp tục thường xuyên theo dõi sát sự phát triển răng miệng của trẻ nhằm phát hiện sớm các bất thường.

Lợi ích khi niềng răng sớm

Các bác sĩ chỉnh nha luôn có mong muốn điều trị cho bệnh nhân đạt được khớp răng hoàn chỉnh nhất. Nếu như bệnh nhân càng lớn tuổi, mục tiêu để đạt được khớp răng hoàn chỉnh càng khó khăn. Chính vì vậy, việc thực hiện niềng răng sớm là cách làm thông minh để có được khớp răng hoàn chỉnh cùng khuôn mặt đẹp.

Có thời gian điều chỉnh răng: Khi bắt đầu việc niềng răng sớm, bác sĩ sẽ kịp thời tác động được vào sự phát triển của xương để trẻ có khung xương mặt cân đối và không bị biến dạng.

Tăng cơ hội đạt được khớp cắn lý tưởng: Có một số hiện tượng tương quan xương hàm không chuẩn như: hàm trên nhô ra hơn hàm dưới, hàm dưới nhô ra hơn hàm trên, hàm trên hẹp, hàm dưới hơi lệch qua bên phải hay trái gây méo mặt, cười bị hở nướu nhiều…đều có thể cải thiện nếu điều trị sớm. Lúc này xương hàm còn đang tăng trưởng nên việc niềng răng có thể đáp ứng tốt với sự kìm hãm hay kích thích sự tăng trưởng của khí cụ mà bác sĩ chuyên khoa đưa ra để điều trị, nhằm đưa được khớp cắn hai hàm về khít nhau khi cắn chặt.

Tăng thêm các cơ hội điều trị thuận lợi: Việc thực hiện niềng răng sớm sẽ giúp bạn không phải can thiệp niềng răng cố định hai hàm và gia tăng cơ hội lựa chọn không phải nhổ răng trong giai đoạn niềng răng cố định.

Ngoài tác dụng tạo tính thẩm mỹ cho khuôn mặt của trẻ, niềng răng sẽ còn giúp bảo vệ các bệnh lý về răng. Khi cho trẻ điều trị sớm, các bác sĩ sẽ có cơ hội kiểm tra, theo dõi và chăm sóc cũng như đưa ra những phương pháp hợp lý nhất đối với trẻ đồng thời lên kế hoạch chỉnh nha phù hợp nhất cho từng độ tuổi khác nhau.

0928387989