Thời gian niềng răng tối thiểu là bao lâu? Niềng răng có đau không?

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha cần sự kiên nhẫn của bệnh nhân vì cần một thời gian khá dài. Vậy chính xác thời gian niềng răng tối thiểu là bao lâu? Và niềng răng có đau không? Để tạo cảm giác an tâm và hiểu chính xác hơn về niềng răng, bạn có thể tham khảo bài viết này.

Thời gian niềng răng tối thiểu là bao lâu?

Thời gian niềng răng được quyết định bởi nhiều yếu tố và tình trạng khác nhau của mỗi bệnh nhân. Thời gian tối thiểu phụ thuộc các yếu tố sau:

Độ tuổi niềng răng

Quá trình niềng răng cần tác động lực để thay đổi vị trí, đưa răng trở về vị trí thích hợp. Quá trình này nhanh hay chậm chịu ảnh hưởng rất lớn của độ cứng chắc của xương hàm.

Xương hàm càng cứng chắc quá trình này sẽ càng chậm. Vì thế, ở độ tuổi dưới 18, xương hàm chưa phát triển hoàn chỉnh thời gian niềng sẽ nhanh hơn.

Tình trạng răng

Tình trạng răng tác động lớn nhất tới quá trình niềng răng. Răng hô, thưa, móm,.. sẽ tốn ít thời gian hơn. Còn với các trường hợp răng như răng mọc lệch, sai vị trí thì thời gian thường kéo dài.

Phương pháp niềng răng

Đối với các phương pháp niềng răng mắc cài tự đóng và mắc cài kim loại, do tác nhanh và lớn hơn nên đưa răng về vị trí hiệu quả hơn. Còn đối với niềng răng không mắc cài, do lực tác động yếu nên việc niềng răng sẽ kéo dài hơn.

Đa số trường hợp niềng răng kéo dài từ 1 đến 2 năm. Đối với trường hợp nhẹ với răng mọc lệch nhẹ, hô hoặc móm nhẹ thường chỉ cần 6 tháng. Một số trường hợp có thể kéo dài đến 3 năm.

Vậy tại sao không tạo lực lớn hơn để giảm bớt thời gian niềng răng? Không thể, vì như thế rất nguy hiểm, nếu tác động quá nhanh có thể gây tiêu xương hàm.

Niềng răng có đau không?

Do gắn một vật thể lạ lên răng nên giai đoạn đầu của quá trình niềng răng tạo cho bạn cảm giác khó chịu như: đau, cảm giác vướng miệng và tăng tiết nước bọt khá nhiều. Tuy nhiên, sau thời gian từ khoảng 1 đến 3 tuần, chúng ta sẽ quen dần và dần căng bằng trở lại, những cảm giác đau sẽ biến mất.

Để giảm bớt những khó chịu trong thời gian đầu, bạn có thể làm như sau: súc miệng bằng nước muối, chườm lạnh chỗ đau hoặc vùng má, massage một cách nhẹ nhàng nướu răng,…

Hãy kiên trì để có hàm răng đẹp, cũng như đừng quá lo lắng về việc đau nhức, chúng sẽ chỉ tồn tại một thời gian ngắn và sẽ nhanh chóng biến mất.

Niềng răng không đau tại Nha Khoa Dr. Hùng

  • Trang thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến
  • Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi
  • Ứng dụng kỹ thuật nha khoa không đau
  • Vệ sinh, vô trùng tiêu chuẩn quốc tế
  • Kết quả điều trị hoàn hảo – bảo hành cao nhất

 

0928387989