Sau khi trám răng có được ăn không? Những món nên kiêng?

Trám răng là một trong những phương pháp phục hồi các tổn thương về răng như răng bị sứt, răng bị mẻ, răng bị vỡ,…. Phương pháp này khá đơn giản và tiết kiệm. Câu hỏi đặt ra là sau khi trám răng có được ăn không? Những món nên kiêng? là vấn đề được nhiều người quan tâm. Mời bạn tham khảo ngay bài viết này để tìm hiểu them thông tin nhé!

Sau khi trám răng có được ăn không?

Theo sự vấn có các bác sĩ tại TT Nha khoa Dr Hùng & Cộng sự, sau khi trám răng sâu xong tốt nhất bạn không nên ăn nhai trong vòng 2 giờ đồng hồ để giữ cho vết trám có một độ đông cứng tốt nhất bạn nhé. Còn nếu bạn thực hiện trám Inlay/Onlay thì bạn hoàn toàn có thể ăn nhai được ngay mà không cần chờ đợi lâu để chỗ trám đông cứng đâu bạn nhé.Tuy vậy, sau khi trám răng thì việc ăn nhai cũng cần hết sức lưu ý.

Những món nên kiêng sau khi trám răng

Theo sự tư vấn của hầu hết các bác sĩ bệnh nhân nên hạn chế ăn những loại thức ăn quá cứng, hoặc là quá dai… vì chính những thực phẩm đó có thể khiến cho miếng trám bị bung tróc. Đặc biệt hơn hết là đối với những miếng trám ở răng cửa phải hết sức lưu ý.

Bạn nên giữ không nên để vị trí của răng trám bị va chạm mạnh, hoặc vô ý dùng răng để cắn những đồ vật cứng cũng như sử dụng lực nhai vừa phải để bảo toàn miếng tram vừa làm.

Kiêng sử dụng thức ăn có nhiệt độ quá cao nhiệt độ cao sẽ gây ra sự nhạy cảm cho chất trám.

Con đối với miếng trám thẩm mỹ vừa làm, tốt nhất để bảo vệ nó bệnh nhân nên hạn chế sử dụng thường xuyên những loại đồ uống có ga, các loại nước có màu sậm như: nước ngọt hoặc trà hoặc cà phê… vì nó sẽ làm cho miếng trám bị xỉn màu theo thời gian làm giảm vẻ thẩm mỹ của răng bạn đấy.

Những điều nên làm sau khi trám răng

  • Bạn nên chăm chỉ vệ sinh răng miệng 2 lần một ngày sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ.
  • Thật lưu ý sau khi hàn trám răng xong bạn cần chải răng với bàn chải lông mềm với lực vừa phải để tránh gây mòn hay lệch chất trám khi thao tác chải răng quá mạnh làm ảnh hưởng đến răng vừa trám.
  • Hãy nhớ không nên sử dụng tâm xỉa răng mà thay vào đó là sử dụng chỉ nha khoa để lấy mảnh vụ thức ăn khi cần.
  • Bạn cũng nên súc miệng ngay sau khi ăn, nếu trong những trường hợp bất tiện quá thì bạn nên súc miệng ngay bằng nước hoặc uống nhiều nước lọc cũng được.

Thường xuyên sử dụng nước muối ấm cũng như các loại nước súc miệng chính hãng để đảm bảo răng miệng luôn sạch sẽ rất cần thiết để bảo vệ răng sau trám

Nếu sau khi trám răng bạn cảm thấy không ổn ở một số vấn đề như răng có dấu hiệu tê buốt, có cảm giác cộm khó chịu ở răng. Hoặc khả năng ăn nhai gặp khó khăn hơn trước nhiều thì nên tới trực tiếp nha khoa để kiểm tra lại xem như thế nào. Tuyệt đối bạn không nên tự ý mua thuốc theo kinh nghiệm bản thân cũng như người nhà khuyên đẻ khắc phục. Bởi lẽ tùy theo cơ địa mỗi người sẽ có những biến chứng sẽ khác nhau cũng như sẽ cần có chỉ định của các nha sĩ mới có thể đưa ra loại thuốc phù hợp cho bạn nhé.

0928387989