Răng sữa mọc lệch có sao không?

Quan điểm “Cái răng cái tóc là vóc con người” luôn ăn sâu trong suy nghĩ của người dân Việt Nam. Do vậy, các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm đến những chiệc răng sữa mới mọc mà bị lệch của con em mình. Bài viết này sẽ giúp giải đáp thắc mắc răng sữa mọc lệch có sao không? Để quý phụ huynh yên tâm

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị lệch lạc

  • Nguyên nhân đầu tiên là do di truyền từ cha mẹ.
  • Do trẻ mất răng sữa sớm.
  • Do mất cân xứng giữa răng và hàm hoặc ngoặc ngược lại.
  • Ngoài những nguyên nhân do yếu tố di truyền, bẩm sinh chúng ta cũng phải nhắc tới những lí do chủ quan cũng gây ảnh hưởng dẫn đến răng mọc lệch, như:
  • Trẻ mút tay quá nhiều.
  • Do tật nghiến răng làm mòn men răng hay vỡ men bờ cắn dẫn đến cắn sâu.
  • Vì thở bằng miệng thường xuyên cũng dân tới răng bị lệch.
  • Do đẩy lưỡi, hoặc mút môi, hoặc bú bình… tất cả những thói quen đó làm thay đổi cân bằng của môi trường miệng gây ra các sai lệch về khớp cắn.

Răng sữa mọc lệch có sao không?

Đa phần khi răng sữa của bé mới mọc lên, do nhiều yếu tố dẫn tới các hiện tượng răng sữa mọc lệch. Vì vậy các bậc cha mẹ lo lắng không biết rằng răng sữa mọc lên có sao không. Câu trả lời là không nhé quý phụ huynh. Bởi răng sữa của bé chỉ mới bắt đầu mọc mà thôi, sau này vẫn còn nhiều thay đổi về vị trí. Các răng khác mọc lên sẽ tạo một lực dần đẩy các răng bị lệch về vị trí phù hợp.

Phụ huynh cần biết rằng răng sữa chỉ mang tính định hướng. Nó như dự báo cho răng vĩnh viễn, chứ không hẳn là răng sữa mọc sao thì răng vĩnh viễn mọc y như vậy. Khi phụ huynh phát hiện răng sữa mọc lệch thì thật ra ta vẫn có thể điều chỉnh và khắc phục bắt nhiều cách mà không cần phải nhổ răng sữa khi chưa lung lay.

Tuy nhiên, phụ huynh cần chú ý giai đoạn răng sữa mọc lệch từ 6 – 12 tuổi. Đây là lúc bé nhà bạn mọc răng vĩnh viễn sớm mà răng sữa tại vị trí đó chưa rụng thì sẽ gây ra hiện tượng mọc lẫy cần được chú ý. Lúc đó chắc chắn việc răng vĩnh viễn sẽ mọc lệch lạc gây mất thẩm mỹ và dễ mắc các bệnh lý về răng miệng.

Răng trẻ mọc lệch phải làm sao?

Việc đầu tiên là giúp trẻ vệ sinh răng miệng cho bé đúng cách

Tuyệt đối không cho bé ăn đêm và khôngc ăn nhiều kẹo ngọt

Phụ huynh nên chủ động hạn chế cho bé uống kháng sinh amoxicillin sớm

Tìm một địa chỉ nha khoa uy tín và thực hiện dõi lịch mọc răng vĩnh viễn

Thực hiện nhổ răng sữa mọc lệch

Nếu quý phụ hynh thực sự quan tâm đến tình trạng răng mọc lệch của con em mình thì liên lạc với TT Nha khoa Dr Hùng & CS để được thăm khám và tư vấn cụ thể nhé

0928387989