Răng khôn là gì? Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ?

Mỗi người trong chúng ta đều trải qua giai đoạn mọc răng khôn, tuy nhiên một số trường hợp đặc biệt khi không có đủ chỗ mọc sẽ dẫn đến tình trạng răng khôn mọc bị lệch hay mọc ngầm gây đau đớn, gây khó chịu và ảnh hưởng khá xấu đến răng lân cận. Vậy răng khôn là gì? Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ? Hãy cùng tham khảo bài viết của Nha khoa Dr Hùng dưới đây nhé!

Răng khôn là gì?

Chiếc răng khôn là những chiếc răng mọc lên cuối cùng trên cung hàm và thường đi kèm với các dấu hiệu đau nhức, thậm chí là sưng tấy ở phần nướu mọc răng khôn. Thời gian mọc răng khôn tùy vào từng người có thể kéo dài vài tháng, thậm chí tới vài năm mới mọc hết răng khôn.

Tuy vậy, nhiều người có thể gặp trường hợp không mọc răng khôn bởi chúng bị kẹt dưới xương hàm. Bên cạnh đó cũng nhiều trường hợp răng khôn biến chứng mọc lệch, hoặc mọc ngầm dưới nướu hoặc đâm xiên vào chân các răng lân cận gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ răng miệng.

Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ?

Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ không là thắc mắc của nhiều người. Lời khuyên từ bác sĩ tại Nha khoa Dr Hùng là bạn hãy dựa vào những triệu chứng. Nếu bình thường như sau thì không cần nhổ răng khôn:

Triệu chứng đau nhức: Người bệnh sẽ gặp những cơn đau có thể sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần trong suốt thời gian mọc.

Triệu chứng sưng nướu: Vào thời điểm chiếc răng khôn tách nướu để phát triển, sẽ xuất hiện hiện tượng nướu và tổ chức xung quanh răng bị sưng, gây ra cơn đau ngày càng nhiều hơn.

Triệu chứng sốt nhẹ: Có nhiều người cảm giác nhiệt độ cơ thể tăng lên khi mọc răng khôn, dẫn đến tình trạng sốt nhẹ nhẹ. Bạn cần lưu ý trường hợp sốt cao nên đi khám để Bác sĩ chỉ định thuốc giảm sốt.

Triệu chứng khó há miệng: Nhiều người gặp phải tình trạng mở miệng khá nặng nề, các cử động không còn linh hoạt như bình thường, thậm chí ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai.

Và bạn nên nhổ răng khôn khi nào?

Nếu chiếc răng khôn mọc thẳng, mọc đúng vị trí thì hoàn toàn không gây ra vấn đề gì và không cần can thiệp nhổ. Tuy nhiên nếu chiếc răng khôn mọc lệch tạo áp lực lớn lên răng bên cạnh hoặc răng khôn mọc kẹt trong xương hàm, gây trở ngại trong việc vệ sinh răng miệng, xuất hiện đau nhức kéo dài nhiều ngày và không có dấu hiệu thuyên giảm.

Trường hợp này nếu đau kéo dài trên 1 tuần, sẽ gây nên tình trạng hôi miệng hoặc bị sâu răng thì cần đến gặp Bác sĩ tại nha khoa Dr Hùng ngay nhé. Nếu bạn chần chừ không nhổ răng khôn sớm, nó có thể thoái hóa thành u nang gây tổn hại răng bên cạnh hoặc gây xô lệch cả hàm răng của bạn đấy.

Những lưu ý khi mọc răng khôn

Bạn nên giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt, thực hiện việc đánh răng sạch sẽ kết hợp với việc dùng chỉ nha khoa và súc nước muối, cố gắng tránh để vi khuẩn tấn công gây sâu răng.

Tuyết đối không nên tự ý sử dụng thuốc kháng sinh hoặc thuốc giảm đau khi chưa có chỉ định của Bác sĩ.

Nên ăn các loại thức ăn mềm, thức ăn lỏng và hạn chế nhai bên hàm đang mọc răng khôn.

0928387989