Răng cửa bị mẻ phải làm sao? Cách phục hồi răng bị mẻ tại nhà

Răng cửa bị mẻ phải làm sao là câu hỏi của rất nhiều người khi gặp phải tình trạng này. Theo các bác sĩ tại TT Nha khoa Dr Hùng, bạn có thể áp dụng hai cách phổ biến nhất đó là hàn răng thẩm mỹ hoặc bọc răng sứ cho răng cửa. Theo nghiên cứu và dựa trên thực tế cả 2 cách đều có ưu nhược điểm riêng, tùy từng tình trạng răng của bệnh nhân hoặc nhu cầu của từng người mà có thể lựa chọn sao cho phù hợp nhất. Vậy có cách phục hồi răng bị mẻ tại nhà?

Răng cửa bị mẻ có nguy hiểm không?

Nhiều trường hợp răng bị mẻ chủ yếu do chấn thương hoặc do tác động mạnh từ bên ngoài. Cũng có những trường hợp sứt răng cửa do yếu tố bệnh lý. Nếu không điều trị răng mẻ sớm sẽ gặp phải nhiều nguy hiểm như:

  • Có nguy cơ gây ê buốt là khá cao bởi các tác nhân bên ngoài tác động đến các dây thần kinh cảm giác xung truyền đến răng.
  • Hiện tượng ngà răng nhạy cảm bị lộ làm xâm lấn gây viêm tủy răng của bệnh nhân.
  • Nặng có thể dẫn đến biện pháp nhổ răng.

Răng cửa bị mẻ phải làm sao?

Khi bạn gặp phải trường hợp răng cửa bị mẻ. Hãy tìm đến cơ sở nha khoa uy tín như TT Nha khoa Dr Hùng. Vì hiện nay, ở nha khoa có ba phương pháp giúp hoàn toàn hỗ trợ thăm khám và điều trị răng mẻ của bạn. Đó là phương pháp hàn răng, phương pháp làm mặt dán sứ và phương pháp bọc răng sứ. Tuỳ vào tình hình mỗi cấp độ răng mẻ cũng như nhu cầu thực tế mà bạn có thể lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp.

Hàn răng: Đơn giản nhất để điều trị răng mẻ là phương pháp hàn răng. Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng để đưa chất trám composite lan phần răng bị mẻ và tiến hành tạo hình cho đến khi răng cửa của bạn thẩm mỹ nhất sẽ sử dụng phản ứng quang trùng hợp bằng cách chiếu đèn laser đông cứng chỗ trám. Ưu điểm là chi phí thấp và thao tác đơn giản nhưng phương pháp này độ bền không cao do vết trám khó bám dính lâu dài vào bề mặt răng nên chỉ áp dụng đối với trường hợp vết sứt mẻ nhỏ.

Mặt dán Veneer sứ: Nếu bạn chọn phương pháp này, bác sĩ sẽ chỉ gá vào bề mặt răng và bạn sẽ không phải mài cùi nhiều nên không xâm lấn đến cấu trúc thật của răng. Thẩm mỹ sau khi làm mặt dán sứ hoàn toàn bình thường y như răng thật 99%.

Tuy nhiên khuyết điểm của phương pháp này là mặt dán sứ chỉ có tác dụng che khuyết điểm, chứ không có tác dụng ăn nhai như răng thật.

Bọc răng sứ: Nếu răng của bạn mẻ ở mức độ lớn thì phương pháp bọc răng sứ sẽ là cách tốt nhất. Bác sĩ sẽ dùng một mão sứ ôm trọn lấy phần thân răng thật đã mài cùi để che đi khuyết điểm răng mẻ và giúp cho răng được bảo vệ chắc chắn hơn khỏi những tác động từ bên ngoài trong cuộc sống ngày ngày của bạn.

Cách phục hồi răng bị mẻ tại nhà:

Răng cửa bị mẻ là trường hợp tuy không phức tạp nhưng cũng khó giải quyết do nó nằm ở vị trí “mặt tiền”. Do vậy, để tranh xảy ra những điều tệ hại hơn thì tốt nhất bạn không nên phục hồi răng bị mẻ tại nhà. Cách hữu hiệu và an toàn nhất đó là tìm đến nha khoa uy tín để thám khám- chẩn đoán và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.
Còn chần chừ gì nữa là không liên hệ với TT Nha khoa Dr Hùng, chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp đón quý vị!

0928387989