Quy trình niềng răng mắc cài sứ tại TT Nha khoa Dr Hùng & CS

Hiện nay niềng răng mắc cài sứ là phương pháp được giới chuyên gia cho rằng nó mang lại rất nhiều ưu điểm, giúp cho nhiều bệnh nhân có cơ hội được sở hữu một hàm răng đều đặn và đẹp đẽ để khoe nụ cười xinh tươi của mình. Vậy Các loại mắc cài niềng răng nào nên sử dụng, quy trình niềng răng như thế nào ?Hôm nay, TT Nha khoa Dr Hùng & CS sẽ chia sẻ quy trình niềng răng mắc cài sứ tại TT Nha khoa đến mọi người nhé!

Các trường hợp nào cần niềng răng:

  • Trường hợp hàm trên nhô ra nhiều so với hàm dưới hay còn gọi là hô.
  • Trường hợp hàm dưới nhô hơn nhiều ra so với hàm trên hay còn gọi là móm
  • Trường hợp răng quá nhiều, mọc chen chúc
  • Trường hợp răng cong lệch
  • Trường hợp khớp cắn không khít (giữa răng hàm dưới và hàm trên)
  • Trường hợp răng thưa hay bị hở nhiều

Quy trình niềng răng mắc cài sứ tại TT Nha khoa Dr Hùng & CS

Bước 1: Bước đầu khám lâm sang cũng như khám và chụp phim

Tại TT Nha Khoa Dr Hùng & CS luôn có trang bị đầy đủ các thiết bị chụp phim toàn cảnh và phim sọ nghiêng; có cả phần mềm vi tính để thu thập dữ liệu và phân tích chính xác tình trạng lệch lạc các răng và hàm của bệnh nhân; trên cơ sở đáp ứng đầy đủ các yêu cầu làm đẹp chỉnh sửa khuôn mặt cho nhu cầu của bệnh nhân cần, để tìm được nụ cười và thực hiện chức năng khớp thái dương, cơ hàm.

Việc phân tích trên máy tính các hình ảnh chuyên sâu trong ngành, sau đó sử dụng phần mềm thiết kế chỉnh nha lên kế hoạch từng bước thực hiện cho từng bệnh nhân riêng biệt. Điều đó sẽ giúp người niềng răng hiểu rõ được tình trạng răng hàm của mình hơn, cũng như hiểu rõ được quá trình điều trị biến đổi như thế nào; tạo một niền tin đem lại kết quả cuối cùng trong thời gian nhất định.

Bước 2: Bác sĩ lập kế hoạch điều trị và tư vấn thực hiện

Sau khi đã phân tích và đánh giá tình trạng cụ thể cần chỉnh nha, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân xem. Lúc đó, các phương pháp niềng răng thường được phân loại theo loại mắc cài sao cho phù hợp với tình trạng răng của bệnh nhân, hàm và điều kiện thời gian của bệnh nhân cũng như báo chi phí bao gồm: mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài tự khóa, mắc cài mặt lưỡi cho bệnh nhân chọn lựa. Tuy nhiên, hiện nay có một phương pháp niềng răng mới không mắc cài là invisalign . Đây là phương pháp sử dụng bộ chỉnh hàm tháo lắp trong suốt đang gây hot trên giới trẻ.

Bước 3: Tiến hành cạo vôi răng (clean răng)

Đây cũng là bước cơ bản để làm sạch răng miệng cho bệnh nhân, bước này loại bỏ các chất tồn đọng để tránh xảy ra các nguy cơ nào của răng miệng. Vì quá trình niềng răng khả tỉ mỉ nên dễ ảnh hưởng đến việc vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn hơn.

Bước 4: Bác sĩ lắp mắc cài

Đây là việc gắn các dụng cụ niềng răng lại như bộ phận mắc cài, các dây cung, các neo chặn lên răng và bắt đầu một quá trình dài với việc mang theo mắc cài trong miệng của mình trong một khoảng thời gian nhất định.

Bước 5: Thời gian bệnh nhân đeo mắc cài và tái khám

Sau khi lắp mắc cài xong, bệnh nhân sẽ được bác sĩ theo dõi và có các buổi tái khám sẽ được thực hiện định kỳ, độ dài của mỗi kỳ tùy theo tình trạng của từng ca sẽ khác nhau và giai đoạn của quá trình niềng răng cũng khác nhau. Thường thì càng các giai đoạn sau thì định kỳ tái khám sẽ dài hơn một chút, kỳ tái khám có thể sẽ là 7 ngày hoặc 2 tuần hay 1 tháng tùy tình trạng của mỗi người..

Trong mỗi lần tái khám các bộ phận như mắc cài hay dây cung hay neo chặn sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp…hay đối với trường hợp niềng răng invisalign là thay bộ chỉnh hàm cho phù hợp nhất; còn việc chụp hình ảnh cũng được thực hiện thêm để đánh giá mức độ tiến triển và để cho người niềng răng có thể thấy và so sánh được kết quả chỉnh nha so với ban đầu chưa cài mắc.

Bước 6: Giai đoạn tháo mắc cài

Đến thời điểm cho phép, bác sĩ sẽ chỉ định tháo mắc cài, tại bước này quá trình niềng răng vẫn chưa kết thúc. Có nghĩa là răng hàm của bệnh nhân có đẹp và khỏe hay không phụ thuộc vào rất nhiều việc từ giai đoạn này bệnh nhân có tuân thủ việc chăm sóc răng sau khi niềng không. Vẫn có nhiều trường hợp, hàm duy trì được sử dụng sau khi tháo mắc cài để duy trì và giữ đúng vị trí cho răng thêm nữa. Tuy nhiên hàm chỉ duy trì làm bằng nhựa cứng để giữ răng khỏi những di chuyển và để tránh tái phát sau khi niềng răng mà thôi.

0928387989