Qui trình và phương pháp điều trị tủy răng sữa

Trẻ em là những đối tượng còn nhỏ nên chưa ý thức được việc chăm sóc răng miệng sao cho đúng cách, hơn nữa trẻ em lại thích đồ ngọt nên nguy cơ mắc bệnh sâu răng hoàn toàn dễ hiểu. Khi răng gặp vấn đề như sâu răng, viêm tuỷ thì phụ huynh hay đưa các bé đến nha khoa. Đây là cách này khá đơn giản và không gây đau nhức nhiều. Ngoại trừ trường hợp đối với điều trị tủy răng sữa thì lại phức tạp hơn rất nhiều. Vậy qui trình và phương pháp chữa tuỷ răng sữa ra sao? Liệu răng có cần thiết phải điều trị khồng? Mời bạn đọc bài viết sau để tìm ra câu trả lời nhé!

Lấy tủy răng sữa thật sự có cần thiết hay không?

Đối với trẻ em dù có sợ đau như thế nào đi chăng nửa, việc lấy tủy răng sữa rất quan trọng và cần thiết. Và phụ huynh ỷ y không lấy tủy răng sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, xì mủ dưới chân răng của trẻ, làm ảnh hưởng đến mầm răng bên dưới ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ.

Vì răng sữa giữ vai trò quan trọng trong việc phát âm của trẻ, vì thế nếu thiếu răng đứa trẻ đó sẽ không phát âm rõ chữ. Đặc biệt phụ huynh nên lưu ý rằng, răng sữa sau khi lấy tủy vẫn bị rụng bình thường và răng vĩnh viễn vẫn mọc như các trẻ khác. Bởi vậy nếu không muốn ảnh hưởng răng vĩnh viễn thì bắt buộc phải lấy tủy răng sữa cho trẻ.

Lấy tủy răng sữa trong những trường hợp nào?

Trường hợp khi răng bị sâu nặng, hoặc tủy bị tổn thương.

Những trường hợp buồng tủy răng của trẻ bị viêm còn tủy ở phần chân răng còn khoẻ.

Hoặc với trường hợp răng sữa bị viêm tủy hoàn toàn, viêm tủy mãn tính hoặc hoại tử tủy là trường hợp nặng phải lấy tuỷ hoàn toàn và trám bít các ống tủy chân răng.

Qui trình và phương pháp điều trị tủy răng sữa

Tuỳ thuộc vào từng trường hợp và cấp độ viêm tủy mà bác sĩ sẽ có cách điều trị tủy răng sữa sau cho phù hợp:

Cách thứ nhất là che tủy gián tiếp và trám răng: Đây là phương pháp được chỉ định cho các trường hợp lỗ sâu sát tủy. Calcium Hydroxie là chất sẽ được đặt lên phần ngà mềm, sau đó bác sĩ đặt Eugenate trong vòng ít nhất 6 tuần. Và cuối cùng răng sữa của trẻ sẽ được trám lại bằng GIC.

Cách thứ hai là lấy tủy buồng và trám răng: Những trường hợp này sẽ được chỉ định khi tủy buồng bị viêm còn tủy ở phần chân răng vẫn khỏe. Lúc này phần tủy sẽ bị lấy đi phần bị nhiễm trùng và bảo tồn phần tủy chân răng chưa nhiềm trùng. Sau đó, bác sĩ dùng Formocresol đặt ở đầu ống tủy, trám lại bằng chất Eugenate và cuối cùng là trám lại bằng chất GIC.

Cách thứ ba là lấy tủy toàn phần: Đây là phương pháp được chỉ định cho các trường hợp răng có triệu chứng viêm tủy mãn tính hoặc tủy răng bị hoại tử. Toàn bộ phần tủy răng sẽ được các bác sĩ lấy đi, sau đó trám lại để bít các ống tủy chân răng bằng chất Reinfored zinc oxide và eugenol. Cuối cùng trám lại bằng chất GIC.

Điều cần lưu ý là với trẻ nhỏ, việc điều trị tủy răng sữa là một vấn đề khó khăn và thử thách cho các bác sĩ nha khoa, vì tâm lí các bé thường sợ đau và bất hợp tác với bác sĩ khi đến phòng khám. Do vậy, phụ huynh nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho trẻ và chọn một trung tâm nha khoa uy tín tốt nhất chuyên điều trị về răng trẻ em nhé.Còn chần chừ nữa mà không liên hệ với TT Nha Khoa Dr Hùng & CS, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết lo lắng về vấn đề răn miệng của các bé một cách đơn giản và không đau. Chúng tôi đảm bảo phụ huynh và bé sẽ thoải mái và hài lòng khi đến đây! Tin và liên lạc với chúng ngày nhé!

0928387989