Phủ sứ và bọc sứ khác nhau như thế nào?

Nói đến phục hình  răng sứ thẩm mỹ, thì không thể không nhắc đến 2 phương pháp phủ răng sứ và bọc răng sứ. Tuy rất nổi tiếng nhưng việc phân biệt giữa phủ sứ và bọc sứ vẫn là thắc mắc của rất nhiều khách hàng. Phủ sứ và bọc sứ khác nhau như thế nào? Bài viết sẽ cung cấp thông tin để các bạn có thể trả lời được câu hỏi này.

Phủ sứ và bọc sứ khác nhau như thế nào?

Định nghĩa phủ sứ và bọc sứ

Phủ răng sứ

Phương pháp phục hình răng bằng cách phủ 1 lớp sứ mỏng chưa đến 0.5mm lên răng. Đặc biệt, phương pháp này không cần mài răng và bảo tồn được tủy nên có rất nhiều ưu điểm vượt trội.

Bọc răng sứ

Ở phương pháp này, bạn sẽ trải qua giai đoạn gây tê để mài nhỏ răng thật thành trụ răng. Trụ răng này sẽ có nhiệm vụ giữ mão răng sứ được làm bằng sứ giống như răng thật nhất có thể. Chúng như một chiếc răng giả được đặt trên nền một trụ răng thật giúp có cảm giác ăn nhai chứ không mất hoàn toàn như các loại răng giả khác.

Phân biệt phủ sứ và bọc sứ

Qua định nghĩa, chúng ta có thể đã nhận biết cơ bản được 2 phương pháp trên. Nhưng để giúp các bạn phân biệt rõ hơn giữa 2 phương pháp để phục hình răng khôi phục lại vẻ thẩm mỹ cũng như khả năng ăn nhai chúng ta sẽ cùng điểm qua một số điểm khác nhau cơ bản.

Nếu so trong cùng điều kiện tay nghề bác sĩ, máy móc và uy tín của cơ sở nha khoa thì chúng ta có thể so sánh như sau:

Tính an toàn

Cả 2 phương pháp đều có tính an toàn khá cao so với các phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, với việc không cần mài nhỏ răng và bảo tồn được tủy trong phủ răng sứ nên phương pháp này có độ an toàn cao hơn.

Đối với bọc sứ, việc mài nhỏ răng dễ khiến cho bệnh nhân có cảm giác ê buốt, đau khó chịu.

Tính thẩm mỹ

Về tính thẩm mỹ thì cả 2 đều khó có thể chê vào đâu được.

Tuy nhiên, với việc chỉ bọc một lớp sứ mỏng lên chiếc răng hoàn toàn thật khiến cho chúng ta có nụ cười tự nhiên, khó ai có thể nhận biết chúng ta đã có tác động thẩm mỹ.

Với bọc răng sứ, với các mão sứ được tạo ra trên một khuôn mẫu, tạo nên sự gặp khuôn và khó tự nhiên bằng. Nếu gặp phải cơ sở nha khoa chưa được tốt thì việc mất vẻ tự nhiên hoặc gặp các vấn đề như hôi miệng sau khi bọc răng rất dễ xảy ra.

Hiệu quả và tác hại

Phủ răng sứ gần như có tuổi thọ trọn đời, còn bọc răng sứ thường có một tuổi thọ nhất định tùy theo chất liệu sứ.

Việc phủ răng sứ rất ít có tác hại vì không có tác động nhiều đến các cấu trúc răng tự nhiên. Còn bọc răng có mài răng hoặc chữa tủy có thể gây ra tác động không tốt về sau nếu việc vệ sinh răng miệng không thật sự tốt.

0928387989