Niềng răng Silicon có tốt không?

Phương pháp niềng răng silicon có lẽ là thuật ngữ khá lạ lẫm với nhiều người. Vậy niềng răng silicon có có tốt không? Là nỗi băn khoăn của nhiều người mà các bạn sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Niềng răng Silicon là gì?

Phương pháp niềng răng Silicon thực chất đây là phương pháp đeo hàm trainer, được xem là một công cụ điều chỉnh răng của trẻ nhỏ để chúng phát triển đúng hướng, răng trở nên đều đẹp hơn. Nhờ có phương pháp này mà giúp ngăn chặn những tình trạng răng mọc lệch, răng sẽ không còn chen chúc và lộn xộn, không còn tình trạng răng vẩu, hoặc khớp cắn ngược, hoặc răng bị hô, bị móm…sau này. Được làm từ nguyên liệu là nhựa Silicon không nhiệt, vừa dẻo và có chứa Polyuretan, do đó có tính đàn hồi và ghi nhớ.

Không như những phương pháp niềng răng thông thường với hệ thống khí cụ bao gồm mắc cài và dây cung, phương pháp niềng răng silicon chỉnh răng nhờ vào lực thường xuyên được tạo ra nhờ các mặt gỡ trên hàm. Các gờ có sẵn ở mặt ngoài cung răng trên cũng như dưới có tác dụng tương tự như dây chỉnh nha. Giúp tạo hình thành dáng cong parapol ôm sát vào cung răng tự nhiên và phù hợp với mọi kích cỡ cung răng dù lớn hay nhỏ, điều này giúp sắp xếp răng xô lệch trở về lại đúng vị trí vốn dĩ của hàm.

Các loại niềng răng Silicon:

Phương pháp niềng răng Silicon được thiết kế đặc biệt với nhiều loại, nhiều kích thước, nhiều chất liệu khác nhau, thiết kế phù hợp với tình trạng răng miệng của trẻ.

Trên thị trường có 2 loại phổ biến:

Loại niềng răng Trainer bằng silicon (màu xanh) được áp dụng trong giai đoạn đầu của niềng răng phòng ngừa các bệnh về răng. Trẻ em sẽ đeo hàm từ 8-12 tháng giúp các răng cửa mọc thẳng, mọc cân đối và đúng khớp cắn…

Loại niềng răng Trainer cứng hơn (màu hồng) với lực tác dụng mạnh hơn trên những răng sai vị trí trẻ sẽ đeo vào giai đoạn sau khi đã đeo trainer xanh. Thời gian mang hàm này cũng từ 8-12 tháng tùy theo tình trạng răng miệng của trẻnặng hay nhẹ. Đeo loại này sẽ giúp kết quả điều trị từ trước được ổn định hơn, tránh cho tình trạng răng mọc chen chúc trở lại hơn so với loại màu xanh.

Các trường hợp nên đeo niềng Silicon

  • Trường hợp khớp cắn sâu
  • Trường hợp răng mọc chen chúc, lệch lạc.
  • Trường hợp răng mọc vênh lệch ra ngoài hoặc thụt vào trong
  • Trường hợp răng bị thưa và không khít nhau.
  • Trường hợp trẻ có những thói quen xấu hình thành khi còn nhỏ

Niềng răng Silicon có tốt không?

Thực ra với bất kì phương pháp nào đã tác động đến răng cũng sẽ có mặt lợi và hại riêng. Đối với niềng răng silicon ta thấy lợi ích mà chúng đem lại cũng không ít, cụ thể cần kể đến như sau:

  • Phương pháp này giúp các răng của trẻ thẳng đều hơn, cân đối khớp cắn của bạn và tạo tiền đề cho việc phát triển răng đúng vị trí.
  • Mang lại khả năng nắn chỉnh và khắc phục được những thói xấu được hình thành gây nên những biến dạng xấu cho răng. Hơn nữa,còn làm răng sẽ khít đều và thẳng hàng, lưỡi đặt đúng vị trí hơn.
  • Ít mang lại cảm giác đau đớn nên việc chỉnh nha sau này được dễ dàng hơn và có được kết quả như ý hơn.
0928387989