Niềng răng giai đoạn nào đau nhất? Cách giảm đau khi niềng răng

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha được ưa chuộng. Cải thiện về mặt thẩm mỹ cũng như giúp việc ăn nhai tốt hơn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả đó, người niềng răng phải trải qua những thử thách. Một số giai đoạn gây đau và cảm giác khó chịu. Để hỗ trợ bệnh nhân, xin chia sẻ một số cách giảm đau khi niềng răng, đặc biệt là trong giai đoạn niềng răng gây đau nhất.

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất?

Niềng răng trải qua nhiều giai đoạn khác nhau từ: thăm khám tình trạng răng miệng, đánh giá và xử lý răng bệnh hoặc nhổ răng để tạo khoảng trống cần thiết, đặt dây thun tách kẽ răng, đeo niềng, gắn mắc cài, điều chỉnh lực kéo.

Trong các giai đoạn trên, niềng răng giai đoạn làm cho người bệnh đau nhất là những lúc đặt thun tách kẽ răng và đeo niềng trong 5-7 ngày đầu tiên gây cảm giác khó chịu và làm cho người bệnh đau nhức khá nhiều.

Ở 2 giai đoạn này, do tác động ban đầu vào kẽ răng khá nhiều. Việc đặt dây thun dày khoảng 2mm vào giữa kẽ của răng số 5 và số 6 cũng như gắn mắc cài, tác động lực kéo lên làm tác động đến chân răng nên cảm giác cộm cấn và đau nhức là không thể tránh khỏi.

Giai đoạn đặt dây thun tách kẽ kéo dài khoảng 7 ngày, cùng với 5-7 ngày khi đeo niềng là giai đoạn kinh khủng nhất cho người niềng răng. Có cách nào giúp giảm đau khi niềng răng không?

Cách giảm đau khi niềng răng

Ở giai đoạn này, do răng mới chịu ảnh hưởng bởi tác động do đeo niềng tạo nên. Để hạn chế các cơn đau này, việc tránh tác động và giảm bớt cho hàm các cử động ăn nhai cần được chú ý như:

  • Chỉ nên ăn thực phẩm mềm, ít nhai và cắn mạnh: cháo, súp, trái cây nên cắt nhỏ,..Hạn chế các thức ăn quá cứng.
  • Không ăn các thức ăn tạo nên cảm giác kích thích, tác động lên chân răng còn nhạy cảm như các thức ăn lạnh, quá cay,… có thể gây cảm giác ê buốt.
  • Vệ sinh nhẹ nhàng và đúng cách với bàn chải mềm, hoặc chỉ nha khoa để vệ sinh răng.
  • Chườm đá hai bên má để giảm bớt đau hoặc dùng thuốc giảm đau sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ để cắt các cơn đau.
  • Súc miệng bằng nước muối cũng là một thao tác giúp bạn giảm đau một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, hiện tại để tránh các cơn đau này, bạn cũng có thể lựa chọn phương pháp niềng răng không mắc cài, đây là phương pháp niềng răng không đặt dây thun tách kẽ cũng như dùng khay thay cho mắc cài nên hạn chế được tối đa các cơn đau do 2 giai đoạn này gây ra.

Vì sao nên chọn niềng răng tại Nha Khoa Dr. Hùng.

Trung Tâm Nha khoa Dr Hùng & Cộng Sự là trung tâm đầu tiên áp dụng mô hình phòng khám nha khoa của Mỹ vào Việt Nam.

Luôn đi đầu trong đầu tư trang thiết bị hiện đại và đón nhận công nghệ mới nhất của nha khoa thế giới.

Được thiết kế và bố trí hiện đại ngay tại trung tâm Quận 1, TP.HCM.

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Nha

Ứng dụng kỹ thuật nha khoa không đau trong quá trình khám và chữa trị

Vệ sinh, vô trùng tiêu chuẩn quốc tế

Kết quả điều trị hoàn hảo – bảo hành cao nhất

0928387989