Niềng răng bao lâu thì có thể ăn uống bình thường được

Hiện nay, có rất nhiều khách hàng quan tâm đến phương pháp niềng răng vì họ cho rằng đây là phương pháp hiện đại nhất và cũng mang lại hiệu quả hoàn hảo nhất. Tùy nhiên, vẫn có một số thắc mắc về phương pháp này như niềng răng bao lâu thì có thể ăn uống bình thường được? Những thực phẩm không nên ăn trong quá trình niềng răng. Mời bạn cũng đọc bài viết sau đâu để biết thêm thông tin về phương pháp mới này nhé!

2 thời điểm khó khăn gặp phải về ăn uống khi niềng răng

Gian đoạn sau khi vừa niềng răng 1- 2 tuần đầu

Sau khi bạn vừa gắn mắc cài và dây cung vào thân răng để dịch chuyển răng về vị trí mong muốn trên cung hàm theo phác đồ chỉnh nha của bác sĩ. Chắc chắn lúc này răng bạn vẫn còn đau nhức, đồng thời do chưa quen với việc đeo niềng vì thế việc ăn uống gặp nhiều khó khăn hơn bình thường.

Bạn nên uống tìm những thực phẩm lỏng như sữa hay uống nước ép hoa quả; ăn cháo hoặc súp; nên chú ý cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể bạn nhé.

Bạn cần kiêng các đồ ăn cứng, đồ ăn dai, hoặc thức ăn có nhiều mảnh vụn, thức ăn dễ bám vào răng hoặc mắc cài; không nên sử dụng lực nhai quá mạnh để tránh làm lệch mắc cài và gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng của bạn.

Gian đoạn 1 – 3 ngày sau khi thay chun và dây cung theo định kì

Một tháng hoặc 6 tuần sau khi bạn niềng răng, lời khuyên là bạn cần đến phòng khám để bác sĩ thay thun và dây cung cho mình. Mỗi lần đụng chạm vào răng như vậy, bạn thường cảm thấy đau nhức và ê buốt răng, nên chắc chắn sẽ gặp một chút khó khăn về vấn đề ăn uống.

Tuy vậy, bạn không cần quá lo lắng bởi đây là dấu hiệu tích cực đấy ạ; đau là hiện tượng chứng tỏ răng có sự thay đổi và dịch chuyển răng rồi.

Niềng răng bao lâu thì có thể ăn uống bình thường được :

Xin thưa với các bạn qua 2 thời điểm trên bạn hoàn toàn có thể ăn uống bình thường.

Hiện nay các khách hàng đang thực hiện chỉnh nha tại TT Nha khoa Dr Hùng & CS phản hồi họ không gặp khó khăn nào về việc ăn uống khi qua 2 thời điểm trên.

Niềng răng có thể khiến bạn sút cân từ 2 đến 6 kí do không ăn được nhiều. Tùy thuộc vào cơ địa của từng bệnh nhân, có nhiều bạn bị sút cân bên cạnh đó có bạn gần như không thay đổi về cân nặng trong suốt quá trình chỉnh nha.

Những thực phẩm không nên ăn trong quá trình niềng răng

  • Các loại thực phẩm dai như các loại bánh mỳ có vỏ cứng hoặc bánh dày,…
  • Những thực phẩm có độ giòn cao như là bỏng ngô, các khoai tây chiên, cũng như kẹo cứng hay nước đá.
  • Tránh các thực phẩm dính như kẹo caramel hoặc kẹo cao su,…
  • Tranh các thức ăn cứng như kẹo cứng và các loại hạt.
  • Hạn chế những thực phẩm mà khi ăn cần phải cắn răng vào như bắp ngô, củ cà rốt, các loại xương sườn, cánh gà hay táo.
0928387989