Những biến chứng sau khi nhổ răng khôn bạn nên biết

Vấn đề nhổ răng khôn là một vấn đề cần thiết trong những trường hợp răng khôn mọc bất thường hay sâu bệnh. Tuy vậy, việc nhổ răng khôn cần được bạn quan tâm nếu không đảm bảo cũng có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Vậy những biến chứng sau khi nhổ răng khôn không đau bạn nên biết là gì và làm thế nào để phòng tránh hiệu quả?

Biến chứng sau khi nhổ răng khôn là gì?

Trong trường hợp những chiếc răng khôn mọc lên khó khăn, bị mắc kẹt giữa những khu vực tập trung nhiều dây thần kinh và mạch máu quan trọng của bạn nên nếu không được tiến hành đúng kỹ thuật thì sẽ gây ra những biến chứng khó lường.

Một số biến chứng sau khi nhổ răng khôn thường gặp

Biến chứng chảy máu kéo dài sau nhổ răng

Thông thường sau bạn khi nhổ răng khôn, vị trí răng mất đi sẽ bị chảy máu khá nhiều, lúc này các bác sĩ sẽ cho bạn cắn bông gòn để cầm máu tạm thời cho đến khi màu ngừng chảy trong ít giờ sau đó. Thế nhưng nếu gặp phải tình trạng chảy máu kéo dài liên tục trong nhiều giờ sau đó, máu chảy nhiều có thể là do vết rách quá to và sâu, chóp chân răng bị gãy đi và để sót lại các tổ chức hạt trong đó…

Biến chứng nhiễm khuẩn sau khi nhổ răng

Nhiễm trùng viêm huyệt ổ răng khô sau khi nhổ răng khôn, viêm huyệt răng xuất hiện mủ là do dụng cụ nhổ răng không được vệ sinh triệt để, quá trình vệ sinh răng miệng của bạn sau nhổ răng thực hiện không đúng…

Biến chứng sau khi nhổ răng khôn này khiến cho vết thương nhổ răng sưng lớn, bạn sẽ cảm thấy đau nhức kéo dài trong nhiều ngày. Súc miệng bằng nước muối ấm là việc bạn nên làm, hoặc sử dụng thuốc kháng sinh có thể giúp bạn giảm đau một chút, tuy nhiên bạn nên tham khảo và hỏi ý kiến bác sĩ để giải quyết triệt để.

Biến chứng đau bất thường kéo dài

Hiện tượng đau đớn kéo dài bất thường sẽ ảnh hưởng tới sinh hoạt và tâm lý người bệnh. Nguyên nhân của biến chứng này có thể do các bác sĩ tay nghề thấp nhổ răng không đúng kỹ thuật, thực hiện phẫu thuật mở xương quá lớn hoặc mở xương không đủ, làm bệnh nhân bị viêm vùng răng mới nhổ…

Nguyên nhân dẫn đến biến chứng sau nhổ răng

Nguyên nhân dẫn đến những biến chứng sau nhổ răng không có rất nhiều khía cạnh ảnh hưởng, được phân thành 2 nguyên nhân chính sau:

Nguyên nhân do bác sỹ và sự chuẩn bị dụng cụ khi nhổ răng

Đội ngũ các bác sĩ nhổ răng là người sẽ kiểm soát chặt chẽ tình trạng của bạn từ khi bắt đầu thăm khám, đến tư vấn nhổ răng không như thế nào và tiến hành nhổ răng khôn cho bạn. Chính vì vậy, các bác sĩ là người nắm chắc được cơ bản cơ địa của bệnh nhân để khi thực hiện nhổ răng có kế hoạch thực hiện hạn chế được tối đa biến chứng nhổ răng cho bệnh nhân nhất có thể.

Việc bác sĩ không tuân thủ đúng kỹ thuật phẫu thuật cũng như các tiêu chuẩn về vô trùng dụng cụ lại là nguyên nhân chủ yếu khiến nhổ răng và biến chứng trở thành nỗi lo sợ và băn khoăn của nhiều bệnh nhân.

Nha sĩ có tay nghê thấp mới không dự liệu trước được những vấn đề có thể xảy ra trong quá trình nhổ răng sẽ khiến cho vị trí xác định nhổ răng, cách cầm máu cũng không được chính xác.

Dụng cụ nhổ răng tại các cơ sở nha khoa kém chất lượng thường chưa được khử trùng sạch sẽ sẽ vô tình “mang vi khuẩn” vào trong môi trường miệng của bệnh nhân, gây ra những biến chứng như nhiễm trùng và lây nhiễm chéo.

Do bệnh nhân

Nguyên nhân gây ra biến chứng đôi khi cũng là vấn đề từ chính cơ địa của bệnh nhân.
Đối với những bệnh nhân là người lớn tuổi, xương hàm của họ đã dần rơi vào trạng thái lão hóa, khả năng phục hồi chắc chắn sẽ chậm hơn, nên khi biến chứng nhổ răng ảnh hưởng trực tiếp tới xương ổ răng của bệnh nhân là hoàn toàn có thể xảy ra.

0928387989