Nha khoa Dr Hùng bật mí cách chữa hôi miệng dứt điểm

Các trường hợp hôi miệng có thể sẽ gây ra nhiều lo lắng và rất khó chịu cho người bệnh. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể chữa được việc bị hôi miệng nặng nếu như bạn biết chính xác được nguyên nhân và từ đó có được hướng điều trị phù hợp. Tùy theo từng nguyên nhân gây ra thì hôi miệng cũng sẽ có nhiều cách để chữa trị hôi miệng dứt điểm theo những cách khác nhau.

Hôi miệng là gì?

Vấn đề hôi miệng là một trong số những vấn đề rất thường gặp, gây ảnh hưởng rất nhiều trong các công việc giao tiếp. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra việc hôi miệng, phần lớn được chuẩn đoán là nguyên nhân từ bệnh tại miệng, một số ít khác là nguyên nhân do các bệnh nội khoa khác gây ra.

Nguyên nhân gây hôi miệng:

Nguyên nhân do tại miệng: thông thường thì phần lớn các trường hợp gây ra hôi miệng có nguyên nhân từ tại miệng, do có sự hiện diện và phát triển của các loại vi khuẩn ở trong miệng và gây ra mùi hôi. Các nguyên nhân gây ra có thể là :

 • Khi thức ăn bị đọng lại ở trong miệng, vi khuẩn sẽ phân hủy thức ăn và sẽ tạo ra mùi hôi
 • Mảng bám nằm trên răng, vôi răng, viêm nướu, viêm nha chu
 • Răng có các lỗ bị sâu
 • Bựa thức ăn đóng dính lại ở lưỡi hoặc dưới lưỡi
 • Khô miệng do có sự suy giảm về việc tiết nước bọt

Hút thuốc lá nhiều, uống những loại thức uống có cồn, hoặc do ăn một số các loại thực phẩm dặc trưng có mùi nồng như hành tỏi, những thực phẩm có chứa nhiều chất đạm hay chất béo cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng. Nguyên nhân chủ yếu là ngay sau khi được tiêu hóa, những chất có mùi đó sẽ đi vào máu, sau đó sẽ đi đến phổi và tiếp theo là theo đường mũi họng gây ra hôi miệng

Một số bệnh lý cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng như bệnh viêm xoang, viêm mũi họng, tiểu đường, xơ gan, suy thận, tình trạng hay bị ợ chua ợ hơi trong bệnh đau dạ dày, hội chứng bị trào ngược dạ dày thực quản, hay các bệnh lien quan về phổi như viêm phổi, ung thư phổi, và một số các bệnh lý khác. Điều này cũng giải thích vì sao một số người mặc dù đã chải răng rất kỹ nhưng vẫn có cảm giác bị hôi miệng.

Nha khoa Dr Hùng bật mí cách chữa hôi miệng dứt điểm

Tùy theo các nguyên nhân gây ra việc bị hôi miệng thì cũng sẽ có nhiều cách để chữa hôi miệng một cách dứt điểm như sau:

 • Điều trị về nguyên nhân từ răng miệng như: thực hiện vệ sinh răng miệng sạch ngay sau khi ăn; trám răng khi sâu răng, viêm nướu, các bệnh lý diễn ra trong khoang miệng; thực hiện việc giữ miệng ẩm bằng cách uống nước; nếu như lưỡi bị đóng bựa thì nên cạo lưỡi nhưng cần tránh gây cho lưỡi bị thương tích; nếu như đang mang răng giả thì cần phải vệ sinh thật đúng cách.
 • Điều trị về nguyên nhân do các bệnh tai mũi họng như viêm mũi xoang, viêm họng hạt, cắt amidan… cũng là cách giúp điều trị hơi thở có mùi nặng.
 • Điều trị về nguyên nhân do các bệnh đường tiêu hóa như bệnh đau dạ dày, viêm gan mật, viêm đại tràng và 1 số các bệnh lý khác của đường tiêu hóa…
 • Tránh sử dụng các thực phẩm có thể gây ra mùi hôi ở miệng. Nên ăn nhiều trái cây và rau; cần giới hạn ăn thịt và chất béo, thực hiện tránh ăn các loại pho mát có mùi nặng.
 • Không nên uống quá nhiều rượu, hút thuốc lá…
 • Cần dùng nước súc miệng và nên dùng vào buổi tối vì đây chính là thời gian mà các vi khuẩn hoạt động mạnh.
 • Thực hiện đi khám nha sĩ đều đặn mỗi 6 tháng 1 lần để thực hiện cạo vôi răng và khám các bệnh về răng miệng chính là phương pháp tốt nhất để bạn chữa hôi miệng dứt điểm.
0928387989