Mão răng và cầu răng là gì?

Nhiều khách hàng đặt câu hỏi: Mão răng và cầu răng là gì? Các bác sĩ tại Trung tâm Nha khoa Dr Hùng chia sẻ rằng: Giống như việc bọc răng sứ thì mão răng và cầu răng cũng được coi là phương pháp phục hình thẩm mỹ cho hàm răng. Khác với những phương pháp nha khoa thẩm mỹ phục hình răng khác ở chỗ là gắn răng giả vào, còn mão răng và cầu răng thì được gắn chặt vào bên trong răng nên bệnh nhân sau khi phục hình sẽ không tác động để tự tháo ra được mà chỉ duy nhất có bác sĩ mới có thể lấy chúng ra được mà thôi..

Mão răng và cầu răng là gì?

Cả 2 phương pháp mão răng và hầu hết các cầu răng đều thuộc lọai phục hình thẩm mỹ răng cho bệnh nhân. Nó khác các thiết bị có thể tháo lắp như răng giả là bệnh nhân có thể tự lấy ra và vệ sinh hàng ngày, còn mão răng và cầu răng thì được gắn chặt vào răng hoặc Implant và chỉ nha sĩ hoặc bác sĩ mới có thể lấy chúng ra.

Công dụng của mão răng và cầu răng ?

Mão răng dùng để bao phủ toàn bộ hoặc chụp lên chiếc răng bị hư hại của bệnh nhân. Ngoài công dụng làm tăng khả năng chịu lực của răng, mão răng còn giúp bệnh nhân cải thiện về hình dạng cũng như màu sắc và sự sắp xếp vị trí của răng. Mão răng cũng có thể đặt trên một trụ Implant giúp tạo ra hình dạng như 1 chiếc răng thật và cũng có cấu trúc phù hợp về chức năng. Kỹ thuật phục hình sứ có màu sắc tự nhiên giống răng thật hơn. Vật liệu làm phục hình gồm: sứ, hợp kim, nhựa. Các lọai hợp kim cứng hơn sứ và có khả năng tương hợp tốt với mô răng của con người.

Cầu răng là loại kỹ thuật được áp dụng trong trường hợp mất một hoặc nhiều răng. Khoảng trống mất răng của bệnh nhân cũng sẽ làm cho các răng còn lại xoay hoặc di chuyển vào khoảng trống đó, dẫn đến tình trạng làm sai khớp cắn. Sự mất cân bằng do mất răng gây ra sẽ gây ra đến những bệnh như nha chu và gây ra những tổn thương ở khớp thái dương hàm.

Cầu răng là kỹ thuật được ứng dụng rộng rãi để thay thế một hay nhiều răng mất. Nhịp cầu là mấu chốt được đặt vào khoảng trống mất răng của bệnh nhân. Cầu răng sẽ được gắn chặt với răng thật hay Implant quanh khoảng trống răng bị mất của bệnh nhân. Những răng đó gọi là cùi răng có tác dụng như những cái trụ cho cầu răng bám vào. Răng thay thế được gọi với cái tên là pontic, gắn liền với mão bao phủ cùi răng cảu bệnh nhân. Cũng giống như mão răng, bạn có thể lựa chọn vật liệu làm cầu răng phù hợp với mình.

Các bác sĩ tại Trung tâm Nha khoa Dr Hùng có thể giúp bạn đưa ra quyết định dựa trên vị trí răng mất, chức năng răng, tính thẩm mỹ mà khách hàng cần và chi phí cho lựa chọn của khách hàng . Cầu răng sứ có màu sắc giống y với răng thật của bạn khiến bạn yên tâm.

Những trường hợp được khuyên bọc mão răng:

  • Đây là phương pháp thay cho việc phải trám nhiều khi không còn đủ răng
  • Giúp cho răng tránh khỏi tình trạng yếu khỏi rạn nứt
  • Trường hợp phục hồi răng rạn nứt
  • Trường hợp gắn với cầu răng
  • Trường hợp bao trên trụ implant nha khoa
  • Trường hợp bao phủ lên răng có màu răng và hình dáng không thích hợp
  • Trường hợp bao phủ lên răng đã điều trị tủy

Cầu răng sứ phù hợp cho những trường hợp nào?

Nên làm cầu răng sứ là khi bạn mất 1 hoặc ít răng liên tiếp với nhau với những điều kiện khi còn đủ răng thật để tạo ra trụ nâng đỡ cho cầu răng bên trên của bạn, cũng như những trụ răng thật phải đảm bảo là khỏe mạnh, không bị mắc bệnh lý về răng miệng.

Nếu bạn bị mất răng số 8 hoặc răng gần bên nó thì bác sĩ không khuyến cáo thực hiện làm cầu răng sứ thẩm mỹ được. Lí do là vì răng số 8 hay bị bệnh lý nên không thể làm trụ đỡ cho cầu răng bên trên của bệnh nhân được .

Bởi vậy, không phải tất cả trường hợp mất răng đều có thể thực hiện làm cầu răng sứ hay bọc răng sứ thẩm mỹ được. Trong trường hợp bạn không thể làm cầu răng sứ cũng như không muốn làm phương pháp cầu răng thì có thể lực chọn giải pháp tối ưu hơn đó là cấy ghép Implant để phục hồi răng đã mất. Hoặc để biết mình phù hợp với phương pháp phục hình răng nào hãy đến với Trung tâm Nha khoa Dr Hùng và Cộng sự, chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn giải quyết mọi vấn đề về răng cho bạn.

0928387989