Lưu ý khi lấy tủy răng, triệu chứng sau khi lấy tủy răng

Phương pháp lấy tủy răng được xem là phương pháp nha khoa được sử dụng với những chiếc răng bị sâu mà nhiều người lựa chọn. Triệu chứng sau khi lấy tuỷ răng có thể bình thường hoặc bất thường tùy theo từng trường hợp. Để hiểu thêm mời bạn đọc bài Lưu ý khi lấy tủy răng, triệu chứng sau khi lấy tủy răng

Các triệu chứng sau khi lấy tuỷ răng bình thường

Bạn sẽ không bị đau và không có cảm giác gì khác lạ.

Sau khi tan thuốc tê lấy tủy thì thấy hiện tượng răng có cảm giác ê nhẹ, hiện tượng ê buốt răng này sẽ kéo dài trong khoảng 1-24h rồi biến mất.

Sau khi lấy tủy răng, thường thì bạn không nhai hoặc không bị ê nhưng khi nhai lại xảy ra tình trạng hơi ê buốt, hiện tượng này sẽ chỉ diễn ra từ 1-2 ngày rồi biến mất nhanh thôi.

Đau nhẹ hoặc đau nhiều khi bạn lỡ chạm nhẹ vào răng, trường hợp này xảy ra là do nguyên nhân lỗ chóp chân răng rộng, các vật liệu trám bít ống tủy kích thích gây đau răng mà thôi.

Một số trường hợp thấy đau hoặc ê buốt tự hết sau 3-5 ngày.

Một số trường hợp khi lấy tủy răng vẫn không khỏi thì lúc đó bác sĩ phải tháo bỏ vật liệu trám bít ống tủy, quay Ca(OH)2 và trám bít ống tủy sau 1-2 tuần đấy nhé.

Các triệu chứng sau khi lấy tuỷ răng bất thường

Triệu chứng bất thường thứ nhất là khi lất tuỷ răng xong thì bị đau nhiều

Theo đúng qui trình lấy tủy đau là bình thường, sau khi lấy tủy răng xong thì răng đương nhiên sẽ không còn cảm giác đau nhức hay là cảm nhận được nhiệt nữa. Tuy vậy, do một số nguyên nhân mà sau khi lấy tủy răng xong bị đau nhiều đó là:

  • Có thể do quá trình lấy tủy răng chưa triệt để, các phần tủy bị viêm vẫn còn sót lại ở trong răng của bạn, vì vậy mà bệnh viêm tủy răng của bạn vẫn phát triển dù đã lấy tủy rồi.
  • Do tay nghề của bác sĩ lấy tủy chưa cao, khi lấy tủy bác sĩ không cẩn thận gây thủng sàn tủy hoặc chóp tủy.
  • Hoặc do thao tác trám bít ống tủy không cẩn thận, không tạo được sự đầy đặn và sát khít khi lấp tủy.
  • Hoặc do thuốc trám tủy không được đảm bảo chất lượng.

Triệu chứng bất thường thứ hai là lấy tuỷ răng xong bị sưng nướu to

Sau khi lấy tủy răng thì bị sưng nướu là triệu chứng hoàn toàn thường gặp, nhưng nếu bác sĩ chữa trị không kĩ lưỡng mà tiến hành chụp X-quang chẩn đoán và có ít kinh nghiệm thì sẽ không phát hiện lúc khám ban đầu như thế nào.

Nguyên nhân dẫn đến sưng nướu sau khi lấy tủy có thể là:

  • Do bệnh nhân có răng bị viêm nha chu, nên khi chữa trị tủy các bác sĩ thiếu kinh nghiệm không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh viêm nha chu.
  • Do các răng chữa tủy đã chết từ trước và tạo thành một ổ viêm quanh chóp mãn tính.
  • Do các răng vỡ sau khi lấy tủy, ban đầu thì không đau nhưng sau vài ngày thì lại đau và nướu sưng lên to, nếu răng vỡ dọc thì phải nhổ răng bỏ đi.
0928387989