Làm cầu răng sứ sử dụng được bao lâu? Có nên làm cầu răng sứ không?

Hiện nay, khá nhiều người chọn phương pháp cầu răng sứ để phục hình răng mất. Tuy vậy, vẫn có nhiều ý kiến trái chiều băn khoan: Có nên làm cầu răng sứ không? Làm cầu răng sứ sử dụng được bao lâu? Tất cả sẽ được giãi bày trong bài viết sau, mời mọi theo dõi.

Làm cầu răng sứ sử dụng được bao lâu?

Theo các chuyên gia nghiên cứu cho biết phương pháp làm cầu răng sứ thường có tuổi thọ kéo dài tầm khoảng 10 – 15 năm. Tuy nhiên, thực ra tuổi thọ cầu răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

Thứ nhất là phụ thuộc vào loại răng sứ. Vì cấu tạo làm cầu răng nếu là răng sứ kim loại thì thường có tuổi thọ thấp hơn kéo dài khoảng tầm từ 3 – 5 năm bởi vì lõi kim loại dễ bị tụt và gây ra tình trạng đen nướu răng hơn. Còn nếu là loại răng sứ toàn sứ tuổi thọ kéo dài từ khoảng 10 – 15 năm thường và hơn nữa sẽ có chế độ bảo hành theo hãng sản xuất răng.

Thứ hai là tuỳ thuộc vào chế độ chăm sóc răng sau khi làm: Bệnh nhân cần phải tuân thủ theo chế độ chăm sóc mà các bác sĩ hướng dẫn chẳng hạn như thường xuyên đánh răng cũng như vệ sinh răng miệng với nước muối sinh lý. Thậm chí phải thực hiện độ ăn uống phù hợp không ăn quá nhiều thức ăn cứng, đồ lạnh hoặc thức ăn thức uống quá nóng.

Thứ ba là nên chăm sóc răng miệng định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để xứ lí các bệnh viêm nhiễm nhẹ như lấy cao răng, điều trị tủy hư, chăm sóc lợi đúng cách…

Có nên làm cầu răng sứ không?

Để nhận định có nên làm cầu răng hay không, tốt hơn hết bạn cần cân nhắc kỹ ưu điểm cũng như nhược điểm rồi hãy cho ra quyết định có thực hiện hay không:

Ưu điểm của phương pháp làm cầu răng là:

Ưu điểm thứ nhất là giúp khôi phục lại răng đã mất 1 cách nhanh chóng và thẩm mỹ, nhờ phương pháp này răng có độ tự nhiên cao giống như răng thật, không bị lộ khi giao tiếp với người đối diện.

Ưu điểm thứ hai là mang lại hiệu quả ăn nhai tốt, giúp cho bệnh nhân có thể ăn uống các thức ăn như bình thường vì ưu điểm của răng sứ trên cầu răng có độ cứng chắc cao, bà khả năng chống ăn mòn tốt.

Ưu điểm thứ ba là giúp cầu răng duy trì được nhiều năm mà không bị thay đổi tính chất nếu như sử dụng răng chất lượng tốt.

Nếu bạn chọn phương pháp này, bạn cần cân nhắc kĩ với các trường hợp như:

Trên thực tế làm cầu răng sứ thẩm mỹ chỉ phục hình được thân răng, không có chức năng phục hình được chân răng nên không ngăn chặn được hiện tượng tiêu xương hàm xảy ra bên trong.

  • Làm cầu răng bệnh nhân chắc chắn sẽ phải mài răng, nếu bác sĩ không giỏi và có kinh nghiệm mài không đúng kỹ thuật hoặc vượt qua tỉ lệ cho phép sẽ xâm lấn đến răng và làm răng bị yếu đi.
  • Làm cầu răng phải căn cứ vào tình trạng mất răng cụ thể của bệnh nhân: Phương pháp này chỉ áp dụng được cho các trường hợp mất 1 hoặc vài răng. Còn lại các trường hợp mất nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm thì không thể làm cầu răng.
  • Làm cầu răng có nên không còn căn cứ vào nhu cầu, mong muốn của bản thân: Nếu nhu cầu mong muốn của bạn là một hàm răng là mãi mãi thì phương pháp làm cầu răng không phải là lựa chọn lý tưởng. Vì khi bạn làm cầu răng chỉ có thể duy trì sự bền chắc 7-15 năm tùy vào từng trường hợp cụ thể.
0928387989