Kinh nghiệm sau khi niềng răng nên làm gì

Việc chăm sóc răng miệng cũng như chế độ ăn uống trước và sau khi niềng răng là vô cùng quan trọng. Hãy bỏ túi cho mình những kinh nghiêm sau khi niềng răng nên làm gì, để bạn có thể bảo vệ răng của mình một cách hiệu quả nhất.

Việc thứ nhấy là chăm sóc răng miệng

Sau  khi niềng răng bạn cần chăm sóc răng miệng thật kỹ, bạn nên dùng bàn chải chải sạch mặt ngoài của răng và đánh theo hướng từ trên xuống dưới để làm sạch hết các mảng bám thức ăn còn sót lại. Tiếp sau đó bạn phaair cẩn thận khi chải mặt lưỡi và mặt nhai để tránh làm bung sút mắc cài.

Sau khi niềng răng bạn nên dùng nước súc miệng: Nên súc miệng bằng dung dịch nước súc miệng hoặc nước muỗi pha loãng để trừ hết vi khuẩn bám trên răng và khoang miệng.

Bạn cũng có thể dùng thêm chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng mà thức ăn dắt vào mà đánh răng không thể với tới nữa nhé.

Việc thứ hai là chế độ ăn uống

Sau khi niềng răng, bạn nhớ nên hạn chế các loại thức ăn cứng hoặc dẻo và các loại đồ uống có gas như bia, nước ngọt vì chúng có thể gây ảnh hưởng đến kết quả niềng răng cảu bạn. Thay vào đó là bạn nên ăn các món ăn mềm như súp, cháo, các món đồ luộc, hầm. Và sau khoảng 2 tuần, bạn có thể thoải mái ăn uống những món bạn thích nhưng vẫn nên lưu ý chút nhé.

Bạn nên nhớ các thực phẩm không nên sử dụng trong quá trình niềng răng có thể kể đến như: kẹo cao su, thức ăn nấu chưa kỹ, thức ăn bản lớn dai và khó nhai

Một số lưu ý cần biết khi niềng răng

Khi đeo niềng răng, nếu bạn gặp trường hợp bị bung sút mắc cài thì không được tự ý tháo gỡ mà nên lấy bông hoặc sáp nha khoa đặt vào nhằm ngăn chặn tổn thương đến vùng miệng. Sau đó bận nên tìm mọi cách nhanh chóng đến nha khoa để bác sĩ điều chỉnh lại.

Sau khi niềng răng hai tuần thường bạn sẽ giảm đau nhiều rồi nếu vẫn cảm thấy đau nhức thì nên quay lại nha khoa để kiểm tra.

Bạn nên loại bỏ các thói quen xấu làm ảnh hưởng đến răng miệng sau khi niềng răng như mút tay, dùng đẩy lưỡi răng, dùng răng cắn các vật cứng.

Với những thông tin trên đây mong rằng Trung tâm Nha kha Dr Hùng và Cộng sự sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu hiệu nhật về niềng răng. Mong rằng bạn đã có thêm nhiều kiến thức mới cùng kinh nghiệm hữu ích giúp cho quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả cao hơn nhé.

0928387989