Kinh nghiệm giảm đau khi đặt thun tách kẽ

Trong phương pháp niềng răng, nếu bạn chỉ được gắn khí cụ niềng răng thẩm mỹ và lấp tức phải chịu ảnh hưởng lực thì hàm răng của bạn sẽ cảm thấy rất đau. Lí do vì các răng chưa thích nghi kịp nên rất dễ bị chấn thương nhẹ. Chính vì điều đó mà trước khi niềng răng thẩm mỹ các bạn sẽ được bác sĩ sử dụng những thủ thuật như đặt thun tách kẽ răng. Vậy đặt thun tách kẽ là gì, kinh nghiệm giảm đâu khi đặt thun tách kẽ.

Đặt thun tách kẽ là gì?

Trong phương pháp niềng răng chỉnh nha bao gồm nhiều khâu và đặt thun tách kẽ là một trong những khâu trước mắt nha sĩ sẽ thực hành cho bệnh nhân. Thun tách kẽ là những chiếc vòng tròn nhỏ được làm bằng cao su,chúng có độ cứng vừa phải, có khá nhiều màu khác nhau được bác sĩ hoặc nha sĩ sử dụng trong chức năng niềng chỉnh răng cho bệnh nhân của mình. Thun tách kẽ răng hay được tư vấn sử dụng đối với những trường hợp bệnh nhân có răng mọc lộn xộn, răng bị mọc quá mức dày hoặc quá mức so với bình thường hay răng bị mọc lệch lạc,…

Kinh nghiệm giảm đau khi đặt thun tách kẽ

Khi bạn thực hiện đặt thun tách kẽ răng chắc chắn sẽ gây ra đau nhức, thậm chí là khó chịu cho người bệnh. Bạn có thể hình dung rằng sự khó chịu khi ăn nhai bị giắt mắc thức ăn giữa các kẽ răng thế nào thì đặt thun tách kẽ cũng giống như vậy, thun tách kẽ sẽ được các bác sĩ đặt vào giữa hai răng nên sẽ gây ra cảm giác vướng víu ở răng.

Thông thường thì trong ngày đầu tiên sau khi bạn được đặt thun tách kẽ răng, bạn sẽ thấy vướng víu và rất khó chịu. Vì khi đó tác động của thun tách kẽ đẩy các răng dần xa nhau hơn, tạo ra khoảng trống cho các răng khác, nên đương nhiên bạn sẽ thấy đau nhức và khó chịu nhiều hơn.

Nếu bạn gặp pahir cảm giác đau nhức khi đặt thun tách kẽ răng thì nên nhớ đây là hiện tượng bình thường. Một vài ngày sau, mức độ đau nhức sẽ giảm tùy vào tình trạng răng miệng cũng như độ nhạy cảm của từng bệnh nhân. Bạn có thể ngậm thêm nước muối ấm hoặc sử dụng thuốc giảm đau khi cần thiết và nhớ là phải theo đơn kê từ bác sỹ để cảm thấy dễ chịu hơn.

Chế độ ăn uống và chăm sóc răng sau khi đặt thun tách kẽ

Trong quá trình đặt thun tách kẽ, các loại thực phẩm mà bạn nên hạn chế những đồ quá cứng hoặc quá dai. Lời khuyên là bạn nên ăn những đồ mềm như cháo, soup, nhớ là hạn chế lực nhai lên răng… Những biện pháp này sẽ giúp bạn hạn chế những cảm giác khó chịu hay đau nhức sẽ giảm dần trong quá trình đeo thun tách kẽ.

Còn về phần chăm sóc răng miệng, trong quá trình bạn đặt thun tách kẽ bạn vẫn có thể đánh răng như bình thường. Tuy vậy ở vị trí nào đặt thun tách kẽ thì có thể bạn nên chải răng một cách nhẹ nhàng hơn. Nếu kĩ hơn với những vị trí này bạn nên hạn chế sử dụng chỉ nha khoa để tránh là rơi hoặc rớt bất cứ gì dính vào thun tách kẽ. Trong trường hợp các bạn ăn xong hoặc đánh răng xong mà phát hiện thun tách kẽ bị đứt hoặc bị rơi thì nên liên hệ với nha khoa sớm nhất để nhờ các bác sĩ gắn lại càng sớm càng tốt nhé.

0928387989