Kiến thức nha khoa cơ bản mà các mẹ bầu đều nên biết

Các mẹ bầu và các mẹ đang cho con bú nếu có nhu cầu chăm sóc và điều trị răng cần được chỉ định rõ ràng từ các chuyên gia bác sĩ. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết các kiến thức nha khoa tổng quát cơ bản mà các mẹ bầu đều nên biết nhé.

Tại sao phụ nữ mang thai dễ mắc bệnh răng miệng?

Khi các mẹ đang mang thai, hormone trong cơ thể của người phụ nữ có nhiều biến đổi cộng với những xáo trộn trong thói quen sinh hoạt hàng ngày khiến phụ nữ khi mang thai dễ mắc các bệnh răng miệng hơn so với người bình thường như bệnh sâu răng, bệnh viêm nha chu…Trong trường hợp này cũng dễ mắc các bệnh về nướu như: bệnh viêm nướu, bệnh sâu răng thì do sự xuất hiện của các mảng bám và các vi khuẩn bám trên răng. Do môi trường pH trong khoang miệng sẽ bị thay đổi khiến khả năng bảo vệ khiến răng miệng dễ gặp nhiều bệnh lý.

Những lưu ý quan trọng bảo vệ sức khoẻ răng miệng cho phụ nữ mang thai

Bệnh răng miệng không những tác động tiêu cực tới sức khỏe và tâm lý của các mẹ, mà còn ảnh hưởng đến thai nhi. Sau đây là một số lưu ý quan trọng để bảo vệ sức khoẻ răng miệng cho phụ nữ mang thai:

Điều thứ nhất là khi khám răng trong giai đoạn mang thai

Người mẹ cần thông báo trước cho bác sỹ hoặc kỹ thuật viên biết là mình đang mang thai hoặc có khả năng có thai để được sắp xếp khám theo các bước riêng. Tuyệt đối tránh tiếp xúc với tia X – quang, đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên khi thai đang trong giai đoạn hình thành em bé, vì X –quang có thể làm xáo trộn quá trình phát triển của bào quan, gây dị tật hoặc có hại tới thai nhi. Tuyệt nhiên người mẹ không được tự ý dùng thuốc khi mắc các bệnh về răng miệng mà phải theo chỉ định của bác sĩ để được tư vấn cách điều trị phù hợp.

Điều thứ hai là nên duy trì thói quen chăm sóc răng miệng

Các mẹ bầu nên quan tâm đến vệ sinh răng miệng bằng cách chải răng đúng và dùng chỉ nha khoa hằng ngày, ngoài ra có thể bạn nên súc miệng với dung dịch súc miệng có chứa fluoride mỗi tối.

Điều thứ ba là theo dõi các triệu chứng răng miệng bất thường

Nhiều trường hợp mẹ bầu sẽ rất dễ bị viêm nướu thai nghén. Hoặc do sự gia tăng hormone trong thời kỳ mang thai dễ dẫn đến viêm nướu thai nghén, nướu bị đỏ, bị sưng, bị đau hoặc bị chảy máu. Chính vì thế, mẹ bầu nên cẩn thận trong giai đoạn mang thai khi bị viêm nướu thì cần đến gặp bác sĩ nha khoa uy tín càng sớm càng tốt để được tư vấn và điều trị.

0928387989