Khi nào nên dùng mão răng khi nào nên dùng cầu răng trong quá trình làm răng sứ

Khi nào dùng mão răng nha khoa thẩm mỹ?

Phương pháp mão răng được các bác sĩ chỉ định dùng trong các trường hợp cụ thể như sau:

  1. Trường hợp răng bị tổn thương phần lớn hay toàn bộ bề mặt không thể phục hồi được bằng trám hay Inlay/Onlay.
  2. Trường hợp bảo vệ và phục hồi răng yếu, bị rạn nứt, sau điều trị tủy
  3. Trường hợp bao bọc toàn bộ răng có màu sắc và hình dáng không đẹp
  4. Trường hợp gắn với cầu răng
  5. Trường hợp phục hình răng trên Implant

Trước khi quyết định chụp mão răng lên thân răng thì các bác sĩ tại Trung tâm Nha khoa Dr Hùng và Cộng sự sẽ tái tạo thân răng như là lấy tủy, hoặc đặt/ đúc cùi giả, hoặc đặt chốt – trám.

Các bác sĩ tại Trung tâm luôn cố gắng bảo tồn tối đa tủy răng cho bạn hết sức có thể. Vì việc lấy tủy chỉ được thực hiện khi thực sự cần thiết như các trường hợp răng bị sâu, răng vỡ lớn lộ tủy…

Khi nào dùng cầu răng?

Phương pháp cầu răng được áp dụng trong trường hợp mất một hoặc nhiều răng nhưng vẫn còn răng trụ ở hai đầu cảu hàm. Đây là phương pháp lựa chọn tối ưu khi bạn không muốn lắp răng giả tháo lắp gây bất tiện nhưng không đủ điều kiện để làm phương pháp Implant. Các bác sĩ sẽ thực hiện 1 cầu răng để đặt vào khoảng trống mất răng cho bạn bằng cách sửa soạn các răng thật ở 2 phía đầu để gắn cầu răng vào sao cho phù hợp với bạn. Những răng này có tác dụng giúp những cái trụ cho cầu răng nên cần phải có răng thật chắc khỏe ở 2 đầu mất răng.
Trước khi thực hiện đặt cầu răng, các bác sĩ cũng phải thực hiện tái tạo thân răng của hai răng trụ để đủ điều kiện để bọc hay chụp như làm mão răng cho bạn.

Các loại răng sứ

Phương pháp mão răng và cầu răng (thông thường mọi người hay gọi chung là răng sứ) được phân loại theo vật liệu là:

Loại mão răng (hay cầu răng) sứ kim loại:

Loại này thì sườn được làm bằng kim loại và được bao bọc bởi lớp sứ bên ngoài. Gồm có 2 loại :

  • Một là răng sứ kim loại thường
  •  Hai là răng sứ kim loại quý

Loại mão răng (hay cầu răng) toàn sứ:

Loại này toàn bộ được làm bằng sứ. Quy trình thực hiện mão và cầu răng tại Trung tâm Nha khoa Dr Hùng và Cộng sự như sau:

  • Trước tiên các bác sĩ tại Trung tâm Nha khoa Dr Hùng và Cộng sự sẽ tiến hành khám, rồi chụp phim X rays, thực hiện chẩn đoán và thảo luận kế hoạch điều trị cụ thể cùng bạn
  •  Sau khi bệnh nhên đồng ý với kế hoạch điều trị tại Trugn tâm, các bác sĩ sẽ tiến hành chụp hình ảnh trước khi điều trị ở những góc độ khác nhau (trong miệng, ngoài mặt, khi bệnh nhân cười tự nhiên….) để có những tư liệu hoặc những hình ảnh về cấu trúc khuôn mặt hay màu da, mái tóc của bệnh nhân… từ đó các bác sĩ sẽ thiết kế nụ cười với hàm răng mới phù hợp và hài hòa nhất cho bệnh nhân thực sự hài lòng.
  • Còn đối với những trường hợp mất răng nhiều, trường hợp sụp khớp, trường hợp mòn răng quá mức, trường hợp khớp cắn phức tạp hoặc các bệnh lý…. Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu nghiên cứu để từ đó phân tích và đưa ra kế hoạch điều trị toàn diện cho bệnh nhân.
0928387989