Hậu quả của mất răng số 6 sớm? Cách khắc phục mất răng số 6?

Răng hàm số 6 có nhiệm vụ gì? Răng hàm số 6 là răng có tác dụngđể nghiền nát thức ăn. Nếu lỡ không may vì một lý do nào đó mà bạn bị mất đi răng hàm số 6, chắc chắn rằng khả năng ăn nhai của bạn sẽ bị giảm sút nghiêm rất trọng. Vì đây là chiếc răng vĩnh viễn mọc đầu tiên nên vì thế chúng ta chưa có ý thức để vệ sinh răng miệng đúng cách. Vậy hậu quả của việc mất chiếc răng hàm số 6 nghiêm trọng như nào và làm sao để khôi phục lại được khả năng ăn nhai như trước đây?

Răng số 6 là răng nào?

Bạn có biết răng hàm số 6 là răng nào không? Răng hàm số 6 là chiếc răng hàm lớn nhất, nó nằm ở vị trí số 6 tính từ chiếc răng cửa hoặc có thể gọi là chiếc răng cối lớn có vị trí thứ 3 tính từ trong cùng trở ra nếu tính luôn cả răng khôn số 8. Răng hàm số 6 thường xuất hiện khi chúng ta được khoảng 6 – 7 tuổi, đây chính là chiếc răng vĩnh viễn mọc đầu tiên. Răng này có nhiệm vụ là nghiền nát thức ăn chính trên cung hàm.

Hậu quả của mất răng số 6 sớm?

Việc mất đi chiếc răng hàm số 6 không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn làm hạn chế rất nhiều đến chức năng ăn nhai bình thường. Vì vậy, khi mất răng số 6 được coi là chìa khóa của khớp cắn, là răng có vai trò quan trọng nhất trong quá trình ăn nhai.

Ngoài ra, việc bị mất 1 răng hàm sẽ để lại một khoảng trống, khi đó thức ăn có thể giắt vào kẽ răng, tạo ra một môi trường lý tưởng cho các vi khuẩn lưu trú và gây bệnh.

Nếu không có phương pháp nào có thể phục hình răng hàm số 6 thì việc nghiền nát thức ăn của chúng ta sẽ bị rối loạn, gây ảnh hưởng rất lớn tới hệ tiêu hóa. Nếu bạn bị mất đi chiếc răng hàm ở một bên hàm, lẽ thông thường bạn sẽ tự có phản xạ tự nhiên là đổi sang ăn nhai ở phía hàm còn lại. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến cả khớp thái dương và khả năng sẽ dẫn đến các bệnh lý khác.

Việc mất đi chiếc răng hàm sẽ dẫn đến sự xô lệch của các răng kế cận với một tốc độ nhanh hơn và có thể nghiêm trọng hơn.

Là chiếc răng vĩnh viễn mọc đầu tiên từ khi còn nhỏ nên lúc đó bạn chưa ý thức được việc vệ sinh răng miệng quan trọng ra sao với sức khỏe của hàm răng. Nếu như chẳng may mà bạn bị mất đi răng hàm thì phải tiến hành trồng răng giả càng sớm càng tốt để không gây ảnh hưởng tới chuyện ăn uống và sinh hoạt hàng ngày của bản thân.

Cách khắc phục mất răng số 6?

Vậy thì có cách nào khắc phục mất rắng số 6 không nào? Theo các bác sĩ chuyên khoa thì việc phục hình răng số 6 bằng cách trồng răng implant và làm cầu răng sứ là cách khắc phục phù hợp nhất.

Làm cầu răng sứ

Việc làm cầu răng giúp ta khắc phục tình trạng mất răng, đảm bảo tính thẩm mỹ và cải thiện chức năng ăn nhai nhưng cách này phải sử dụng 1 dải răng sứ bao gồm 3 răng (nếu là việc phục hình cho việc mất 1 răng) lắp chụp lên chính vị trí răng mất. Yêu cầu chính của biện pháp này là 2 răng bên cạnh chiếc răng số 6 phải còn khỏe mạnh để tiện cho việc tiến hành mài cùi răng, đặt cầu răng sứ.

Cấy ghép răng Implant

Phương pháp cấy ghép Implant là phương pháp phục hình răng bị mất có được hình thể như răng thật, bao gồm cả từ thân răng và chân răng. Thân răng được cắm vào vị trí xương hàm là trụ implant, thân răng bên trên được làm bằng sứ. Cả 2 vật liệu sứ và trụ Implant đều có độ cứng rất cao, bền, chắc, chịu lực mạnh nên sẽ đảm bảo được khả năng nghiền nát thức ăn một cách tự nhiên như răng thật.

Trụ implant có khả năng tích hợp được với xương hàm tạo thành 1 khối rất vững chắc giống như chân răng thật gắn liền với xương hàm. Đây cũng là biện pháp lý tưởng nhất cho việc phục hình mất răng hàm số 6, để hạn chế tình trạng tiêu xương, và không phải mài răng kế cận.

0928387989