Điều trị viêm nha chu ở trẻ em đúng cách

Các bạn biết không trẻ em là một trong những đối tượng rất dễ mắc các bệnh lý răng miệng như viêm lợi hay sâu răng và đặc biệt là mắc bệnh viêm nha chu. Bệnh viêm nha chu thực ra không quá phức tạp nhưng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ rất nguy hiểm. Hãy cũng Trung tâm Nha khoa Dr Hùng & Cộng sự tìm hiểu kĩ hơn về căn bệnh này nhé.

Nguyên nhân gây bệnh viêm nha chu ở trẻ em

Nguyên nhân lớn nhấy là do trẻ chưa có ý thức giữ vệ sinh răng miệng:

Trẻ em thường ít đánh răng hàng ngày hoặc đánh trong trạng thái miễn cưỡng do sự thúc ép của ba mẹ. Hơn nữa trẻ đánh răng chưa đúng cách khiến mảng bám không được làm sạch hoàn toàn.

Nguyên nhân có thể do sở thích ăn uống của trẻ nhỏ:

Thường trẻ em hay có sở thích ăn các loại bánh kẹo ngọt, các loại thức ăn giàu tinh bột và khá nhiêug đường . Thói quen đó vô tính tạo nguồn thức ăn cho các vi khuẩn trong khoang miệng, giúp chúng ngày càng phát triển mạnh hơn và gây hại nhanh hơn. Trong khi trước khi đi ngủ đa phần trẻ thường quên đánh răng nên càng tăng nguy cơ mắc bệnh viêm nha chu.

Nguyên nhân hiếm gặp là do bản chất răng của trẻ:

Hệ thống nướu và các bộ phận xung quanh răng của hầu hết trẻ em còn rất yếu nên, thậm chí không có sức đề kháng để chống lại vi khuẩn có nồng độ cao. Vì vậy sâu răng và viêm nha chu là rất hay gặp.

Các loại bệnh nha chu ở trẻ em

Bệnh viêm nướu : Khi thấy nướu chuyển sang màu đỏ kèm theo nướu bị sưng hoặc tấy lên gây đau và chảy máu nướu khi có kích thích là trẻ đó bị viêm nướu. Đây là giai đoạn đầu của ênh viêm nha chu.

Viêm nha chu trước tuổi trưởng thành: Trước khi thay răng, trẻ em thường mắc bệnh viêm nha chu và bệnh này thường gây mất răng sữa của trẻ.

Bệnh viêm nướu khu trú ở trẻ: Bệnh này mất xương ổ răng đồng thời làm tổn thương đến hệ thống dây chằng nha chu. Khiến cho răng bé dễ bị lung lay và làm tổn thương dẫn tới mất răng.

Viêm nướu khi mọc răng : Khi trẻ đến gia đoạn mọc răng, bạn sẽ thấy vùng nướu bị ngứa ngáy, trẻ sẽ sốt…gây cho trẻ khó chịu.

Viêm quanh thân răng cấp: Đây là mức độ đáng báo động của bệnh nha chu vì sự tích tụ các mô và tế bào chết ở trong các kẽ, khe nướu cộng với đó là sự tiếp xúc với vi khuẩn dẫn đến tình trạng viêm nướu. Bên cạnh đó răng cối mọc rất dễ gây tình trạng viêm cấp cho răng của trẻ. Lúc này trẻ bị đau dữ dội cần được phát hiện và điều trị kịp thời ngay.

Điều trị viêm nha chu ở trẻ em đúng cách tại TT Nha khoa Dr Hùng & CS

Điều trị viêm nha chu ở trẻ em đúng cách còn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của răng trẻ, từ đó bác sĩ sẽ có biện pháp điều trị thích hợp nhất.

Trường hợp nếu phát hiện sớm và khi bệnh chưa nặng, bác sĩ chỉ cần thực hiện 1 vài thao tác vệ sinh và thăm khám đơn giản, bé điều trị ngay tại nhà ằng thuốc.

Trong những trường hợp khi thăm khám thấy xuất hiện túi mủ và bệnh đã phát triển khá phức tạp, các bác sĩ tại TT Nha khoa Dr Hùng & CS phải thực hiện phẫu thuật để giải quyết túi mủ.

Trường hợp viêm nha chu của trẻ nặng, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ bỏ răng để tránh làm ảnh hưởng đến những vùng răng khác.

Để tránh các tính trạng viêm nha chu nặng thì tốt hơn hết, phụ huynh chú ý đến việc vệ sinh hàng ngày của bé thật tốt, rèn cho bé thói quen ăn uống khoa học và đưa bé đến các cơ sở nha khoa uy tín khám răng định kì 3 – 6 tháng 1 lần, vì như thế sẽ kịp thời phát hiện các vấn đề răng miệng để có hướng điều trị sớm tránh trường hợp xấu xảy ra.

Tại TT Nha khoa Dr Hùng & CS luôn là địa chỉ uy tin đón nhận hàng nghìn khách hàng nhí đến thăm khám mỗi năm.Vì chúng tôi có đội ngũ các bác sĩ và chuyên viên vừa chuyên nghiệp, vừa nhẹ nhàng và vừa thấu hiểu tâm lý trẻ cũng như hiểu được nổi lo của gia đình.

TT Nha khoa Dr Hùng & CS luôn nhận tư vấn miễn phí và giải đáp cho bạn mọi vấn đề về bênh viêm nha chu ở trẻ em cũng như những vấn đề nha khoa liên quan. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

0928387989