Cung răng là gì? Răng số 6 nằm ở đâu?

Trong thời buổi công nghệ ngày nay, đời sống của mọi người ngày càng phát triển, vì thế vấn đề chăm sóc và làm đẹp cho răng miệng đang trở nên thịnh hành hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa có kiến thức thực sự đúng về răng miệng. Nhận thấy điều đó nên hôm nay, các chuyên gia tại TT Nha khoa Dr Hùng & CS sẽ cập nhật thêm những thông tin cần thiết cho quý khách như: Cung răng là gì? Và răng số 6 nằm ở đâu?

Cung răng là gì?

Nếu chúng ta nhìn theo một mặt phẳng nằm ngang thì vị trí các răng được sắp xếp theo thứ tự trật tự nhất định và nằm cạnh nhau theo đường cong được gọi là cung răng.

Đường cong tượng trưng cho cung răng là một đường tưởng tượng đi qua rìa khớp cắn răng cửa, ở đỉnh răng nanh và ở đỉnh núm ngoài răng hàm lớn và răng hàm nhỏ. Như vậy là sẽ có 2 cung răng là cung răng hàm trên và cung răng hàm dưới. Đối với cung răng hàm trên sẽ lớn hơn cung răng hàm dưới và sẽ chùm ra bên ngoài cung răng hàm dưới. Do đó, cần phân biệt rõ ràng cung răng khác với cung hàm.

Các dạng hình cung răng

Dạng cung răng hình vuông : Hypepol

  • Có những đặc điểm : vị trí các răng cửa, răng nanh sắp xếp theo một cung dẹt. Và trong đó răng hàm lớn, răng hàm nhỏ sẽ sắp xếp theo một đường thẳng.

Dạng cung răng hình Elip:

  • Vị trí các răng cửa, răng nanh sẽ sắp xếp theo hình vòng tròn và các răng hàm nhỏ hơi lồi ra, còn răng hàm lớn thì thu vào.

Dạng cung răng hình chữ U:

  • Có vị trí răng cửa và răng nanh sắp xếp theo hình vòng cung. Có vị trí các răng hàm nhỏ và răng hàm lớn sắp xếp song song với nhau ở 2 bên

Ngoài ra một số chuyên gia còn phân loại thêm dạng cung răng hình chữ V

Răng số 6:

Răng hàm vị trí số 6 hay còn gọi là chiếc răng cối thứ nhất, là chiếc răng lớn mọc ở vị trí thứ 2 tính từ vị trí của răng khôn và nó nằm cạnh chiếc răng số 7.

Đó là chiếc răng có vai trò ăn nhai rất quan trọng và có sự liên hệ mật thiết với các dây thần kinh nằm trong xoang hàm nên việc bảo vệ cho răng số 6 là điều hết sức quan trọng mà ai cũng cần phải quan tâm đặc biệt.

Hậu quả của mất răng số 6 sớm là gì?

Có nhiều khách hàng sẽ nghĩ rằng việc mất răng hàm số 6 sẽ chỉ ảnh hưởng nhỏ tới việc ăn uống nhưng nhiều người lại không biết rằng hậu quả của mất răng số 6 sớm sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng nếu không có biện pháp khắc phục tốt nhất và sớm nhất.

Vấn đề ăn nhai sẽ bị ảnh hưởng

Việc đầu tiên là vì chiếc răng này đảm nhận chức năng ăn nhai chính nên khi mất chiếc răng này, khách hàng sẽ bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng về vấn đề ăn nhai. Bởi vì răng số

6 được coi là chìa khóa của khớp cắn. do đó việc mất đi chiếc răng này sẽ khiến khớp cắn bị “đe dọa”.

Tạo ra điều kiện cho vi khuẩn tấn công và gây bệnh

Việc mất răng hàm số 6 sẽ tạo ra một khoảng trống và khiến thức ăn dễ bị giắt vào. Đây chính là điều kiện để cho vi khuẩn xâm nhập vào và gây ra các bệnh lý nguy hiểm như:

Viêm nướu, sâu răng…

Hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng

Tưởng chừng như việc mất răng sẽ không liên quan gì đến hệ tiêu hóa. Tuy vậy, trên thực tế thì tình trạng mất răng sẽ gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến “hệ” quan trọng này. Vì thế việc nghiền nát thức ăn bị hạn chế sẽ khiến cho việc hấp thu dưỡng chất gặp nhiều khó khăn. Nếu để lâu ngày, có khả năng gây ra những bệnh lý về hệ tiêu hóa như: Dạ dày, đại tràng…

Làm xô lệch hàm

Vấn đề mất răng số 6 sẽ tạo ra khoảng trống giữa hàm trên và hàm dưới. Lực tác động vào khi có sự ăn nhai sẽ khiến xuất hiện những sự xô lệch các răng ở hàm nơi vị trí bị mất răng số 6. Từ đó sẽ gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ của khuôn mặt rất nhiều và khiến cho khách hàng trở nên già đi trông thấy.

Làm tiêu xương răng

Việc mất đi răng hàm số 6 lâu ngày cũng dẫn tới việc làm xương răng bị tiêu dần đi khiến cho các răng bên cạnh cũng trở nên lỏng lẻo hơn và nguy hiểm hơn nữa là sẽ gây ra sự biến dạng trên khuôn mặt.

Chúng ta có thể thấy rằng, vấn đề mất đi răng hàm số 6 sẽ vô cùng nguy hiểm. Bởi vì tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp rất lớn tới sức khỏe của bệnh nhân. Cho nên ngay khi mất răng, bạn cần tới trung tâm nha khoa để trồng lại răng sứ thẩm mỹ ngay, để tránh những biến chứng rất nguy hiểm không mong muốn.

0928387989