Chỉnh nha ở trẻ em có nên hay không?

Việc chỉnh nha sớm ở trẻ em có nên hay không? Đang là nỗi băn khoăn của không ít phụ huynh vì thực ra ai trong số chúng ta cũng mong muốn con em mình lớn lên và phát triển bình thường kể cả vấn đề sức khoẻ răng miệng. Chính vì vậy, hôm nay các bác sĩ tại TT Nha khoa Dr Hùng và Cộng sự sẽ giải đáp thắc mắc này để phụ huynh yên tâm hơn khi chính nha cho con em mình nhé!

Chỉnh nha ở trẻ em có nên hay không?

Thưa các bậc phụ huynh thân mến , theo nghiên cứu của hiệp hội nha khoa có ghi chép rằng niềng răng cho trẻ từ khi còn nhỏ là một việc rất quan trọng, việc làm ấy vừa tiết kiệm thời gian cho việc nắn chỉnh răng hơn thế nữa còn giúp răng trẻ phát triển theo đúng vị trí và khỏe mạnh.

Vì con em chúng ta nếu phải lớn lên với hàm răng bị lệch lạc, bị hô móm,… hầu hết trẻ sẽ cảm thấy mặc cảm và tự ti với bạn bè trong giao tiếp và học tập. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành tính cách của trẻ, cũng như ảnh hưởng đến tâm lý trong việc hoà nhập và thậm chí là phát triển của các bạn trẻ.

Điều nguy hiểm hơn mà phụ huynh cần quan tâm đó là những chiếc răng bị lệch lạc, bị mọc không đúng vị trí ấy sẽ gây ra những vấn đề cho khớp cắn và khớp thái dương của trẻ khiến sức khỏe bị suy giảm dần. Vì vậy, chỉnh nha ở trẻ em là giải pháp lý tưởng để ngăn chặn những tác động tiêu cực kể trên.

Độ tuổi thích hợp để niềng răng

Theo các bác sĩ tại TT Nha khoa Dr Hùng & Cộng sự đã nghiên cứu cho thấy bé nên chỉnh nha khi đủ 7 tuổi trở lên là tốt nhất. Vì vào tuổi này, việc bác sĩ chỉnh hình có thể phát hiện chính xác các vấn đề về sự phát triển của hàm và các răng. Và hầu hết theo kinh nghiệm tại TT Nha khoa hầu hết trẻ em bắt đầu điều trị ở độ tuổi từ 9 đến 14 tuổi.

Các bác sĩ đưa ra lời khuyên mà các phụ huynh nên chú ý rằng trẻ cần được niềng trong khi vẫn đang phát triển. Một khi trẻ đã lớn và không còn phát triển nữa thì việc điều trị có thể mất nhiều thời gian và phức tạp hơn rất nhiều đấy nhé.

Lưu ý khi tiến hành niềng răng trẻ em

Quý phụ huynh nên lưu ý khi niềng răng cho trẻ các bác sĩ luôn dựa vào tình trạng răng miệng của mỗi bé chứ không hoàn toàn dựa vào độ tuổi. Vì cũng như nhiều bệnh lí khác mỗi bé sẽ có sự phát triển thể chất và tình trạng răng khác nhau, do đó việc lựa chọn thời điểm điều trị cũng như cách điều trị sẽ hoàn toàn không giống nhau.

Ví dụ như TT Nha Khoa DR Hùng V& Cộng sự đã từng có trẻ 12 tuổi mà răng và xương hàm đã mọc ổn định nhưng lại có bé phải đến năm 15 tuổi mới ổn định. Do vậy, nếu phụ huynh muốn biết chính xác tình trạng răng miệng và cách điều trị của mỗi bé nhà mình, cách tốt nhất phụ huynh nên đưa trẻ đến trực tiếp TT Nha khoa Dr Hùng & Cộng sự để các bác sĩ thăm khám và có hướng điều trị chỉnh nha sớm nhé! Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp và tư vấn cụ thể cho quý vị!

0928387989