Cạo vôi răng là gì? Lấy cao răng có đau không?

Bảo vệ răng miệng không chỉ là cẩn thận trong vệ sinh hay trong ăn uống các loại thức ăn gây ảnh hưởng đến răng, mà còn là sự thăm khám để phát hiện ra một số bệnh lí về răng miệng thường gặp. Chúng ta sẽ cũng tìm hiểu về cạo vôi răng là gì? Lấy cao răng có đau không? Để nắm rõ hơn về căn bệnh thường gặp này nhé

Cạo vôi răng là gì?

Cạo vôi răng là phương pháp bác sĩ làm tan biến các mảng vôi bám ở quanh cổ răng và phần nằm dưới nướu một cách nhẹ nhàng. Thông qua việc sử dụng dụng cụ nha khoa chuyên biệt để nhờ vào độ rung của sóng siêu âm nhưng hoan toàn không làm tổn thương nướu của bạn

Lấy cao răng có đau không?

Để trả lời cho việc lấy cao răng có đau không ta phải dựa vào các yếu tố sau

Tình trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân: Nếu tình trạng răng miệng tốt thì sẽ không gây đau còn nếu có một số bệnh lí đang điều trị thì sẽ gây ê ẩm một chút do bị ảnh hưởng.

Mức độ vôi răng của bệnh nhân: Nếu vôi răng của bạn ít thì khi thực hiện cạo vôi răng sẽ không gây ê buốt hay chảy máu chân răng. Còn trường hợp vôi răng lắng đọng hoặc bám chặt dưới nướu răng thì khi cạo vôi răng có thể ê buốt nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng biến mất sau vài ngày cũng như không gây ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai của răng.

Kỹ thuật lấy vôi răng của nha khoa: Có những nha khoa không có đủ máy móc và nhân lực giỏi thì sẽ gây đau khi lấy vôi răng cho khách.

Tay nghề của bác sĩ: Trình độ của bác sĩ khác nhau ở chỗ khi thực hiện các phương pháp có làm bệnh nhân đau hay không. Thường thì với các bác sĩ có tay nghề nào giỏi họ luôn biết cách khéo léo và tạo tâm lí thoải mái để việc lấy cao răng một cách nhanh chóng và không đau. Còn ngược lại, nếu là bác sĩ không có tay nghề cao thì sẽ có những lúng túng và bất cẩn làm cho bệnh nhân đau đớn và ê ẩm.

Một số lưu ý trong việc cạo vôi răng

Thông thường bác sĩ khuyên nên đi cạo vôi và đánh bóng răng 6 tháng một lần, nhưng nếu bạn bị viêm nha chu nặng việc lấy vôi răng là 3 tháng 1 lần. Và bệnh nhân cũng phải chú ý chải răng đúng phương pháp và đúng thời điểm, việc vôi hình thành ít hơn dẫn thì chỉ cần cạo vôi răng một lần mỗi năm sẽ tốt cho bệnh nhân.

Ngay sau khi ăn và trước khi đi ngủ bạn nên chải răng. Lưu ý nên chải răng theo chiều dọc của chân răng chứ đừng chải ngang, vì khi chải dọc sẽ giúp làm sạch được mảng bám đọng lại trên vùng kẽ giữa hai răng của bạn.

Những thức ăn như đường hoặc bột và thức ăn có đặc tính dính, dễ bám nên được hạn chế.

Nhớ lịch khám răng định kỳ để phát hiện sớm những bệnh răng miệng mới khởi phát và những lệch lạc để có biện pháp can thiệp kịp thời ngăn chặn và điều trị trước khi cao vôi răng lần tiếp theo.

0928387989