Cạo vôi răng để làm gì? Có nên cao vôi răng thường xuyên

Ai trong chúng ta cũng muốn sở hữu một hàm răng khỏe mạnh, trắng sáng và hơi thở thơm tho. Vì vậy, nhiều người đến với nha khoa yêu cầu cạo vôi răng. Tuy nhiên, có nhiều khách hàng lạm dụng việc cạo vôi răng dẫn đến nhiều tác hại cho hàm răng của mình. Thông qua bài viết này, TT Nha khoa Dr Hùng & CS sẽ chia sẻ cho mọi người thông tin về cao vôi răng, cạo vôi rảng để làm gì? Có nên cạo vôi răng thường xuyên không nhé?

Vôi răng là gì?

Vôi răng hay còn gọi với một cái tên khác là cao răng được hình thành từ mảng bám đã cứng lại. Vôi răng chủ yếu là các chất khoáng, các vi khuẩn và thức ăn bám quanh răng của chúng ta. Thường thì vôi răng hay tập trung nhiều quanh chân răng gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.

Vôi răng rất mềm ở những giai đoạn đầu mới hình thành. Sau một thời gian tồn tại lắng đọng của canxi và vi khuẩn, lúc đó vôi trở nên cứng hơn chắc hơn và bám chặt vào chân răng dẫn tới tình trạng viêm mô quanh răng, viêm nha chu, chủ thể sẽ bị tiêu xương, bị tuột nướu, thậm chí bị rụng răng…

Cạo vôi răng là như thế nào?

Cạo vôi răng thực chất là quá trình bác sĩ sử dụng dụng cụ nha khoa chuyên biệt để nhờ vào độ rung của sóng siêu âm để làm tan biến các mảng vôi bám ở quanh cổ răng và phần nằm dưới nướu một cách nhẹ nhàng mà không làm tổn thương nướu bạn nhé!

Cạo vôi răng để làm gì?

Khi bạn thực hiện dịch vụ cạo vôi răng (hay nói các khác lấy cao răng) định kỳ bạn sẽ tránh được những hậu quả như:

Tránh được bệnh viêm nướu hoặc kích ứng nướu: Vôi răng nếu bị bám lâu ngày trên răng sẽ dễ làm chảy máu chân răng,làm nướu bị sưng. Nếu tiếp tục không quan tâm bạn sẽ bị viêm càng tăng nguy cơ tụt nướu, hơn nữa là lộ chân răng. Nặng nhất mà bạn gặp phải là tiêu xương, bị apxe ổ răng và bị mất răng.

Không bị viêm niêm mạc miệng: Một trong những nguyên nhân gây viêm niêm mạc miệng chính là do bị vôi răng.

Nếu bạn không cạo vôi răng răng của bạn sẽ mất thẩm mỹ: Vì bạn sẽ vị hôi miệng và vàng range nếu có vôi răng. Điều đó sẽ khiến bạn không tự tin cũng như ngại tiếp xúc khi giao tiếp.

Có nên cạo vôi răng thường xuyên

Cạo vôi răng là giúp bạn làm sạch các mảng bám cứng ở răng, giúp ngăn chặn tình trạng hình thành vôi răng và các bệnh lý nha khoa nguy hiểm. Tuy nhiên, không phải cao răng mang lại nhiều lợi ích mà ta được phép lạm dụng lấy cao răng, bởi vì cạo vôi răng thường xuyên và không đúng kỹ thuật sẽ gây ra tình trạng chảy máu chân răng và một số tổn thương khác cho bạn. Vì vậy theo lời khuyên của các chuyên gia TT Nha khoa Dr Hùng & CS là bạn chỉ nên lấy cao răng theo định kỳ hoặc theo chỉ định của bác sỉ để giúp răng miệng luôn khỏe mạnh. Cụ thể như sau:

Bạn nên thực hiện lấy cao răng 6 tháng/lần đối với các trường hợp như: có tính trạng răng miệng tốt, có men răng bóng loáng và cao răng ít.
Đối với người thường xuyên hút thuốc lá, hay uống cà phê, hoặc bia rượu, có vệ sinh răng miệng kém, có men răng sần sùi và dễ tích tụ các mảng bám ở thân răng và nướu răng thì khuyên nên lấy cao răng 3 – 4 tháng/lần

Chú ý một số trường hợp bé dưới 10 tuổi, nếu muốn lấy cao răng thì tốt nhất cần phải thăm khám trước và có biện pháp cạo vôi răng nhẹ nhàng để chắc chắn rằng sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ sau này.

0928387989