Cao răng là gì? Lấy cao răng có đau không?

Chải răng bằng cách thông thường không thể lấy hết được vôi răng. Do đó, chúng ta chỉ có thể làm sạch cao răng bằng cách điều trị nha khoa như thực hiện cạo vôi răng, đánh bóng răng bằng dụng cụ chuyên biệt.

Cao răng là gì?

Cạo vôi răng là làm cho sạch các mảng bám, vôi răng bám trên nướu rớt ra bằng cách sử dụng cường độ rung sóng siêu âm từ đầu của dụng cụ cạo vôi.

Nếu không thực hiện cạo vôi răng định kỳ sẽ gây ra bệnh viêm nướu. Đây chính là giai đoạn đầu phát triển của bệnh viêm nha chu, nếu bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ khắc phục được. Ngược lại, nếu như tình trạng viêm nướu này kéo dài thì khi đó các mô bị phân hủy, gây mủ, làm cho các răng lung lay và dẫn đến rụng răng.

Hậu quả của cao răng là gì?

Ở trẻ em, cao răng ở giai đoạn đầu hay là mảng bám trên răng thường gây mất thẩm mỹ, viêm lợi cấp, chảy máu lợi khiến cho trẻ lười ăn, quấy khóc. Nếu để lâu ngày sẽ dẫn đến một thói quen ăn uống kém gây ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân.

Ở người lớn, đặc biệt là những người có tuổi, cao răng sẽ gây nên viêm nướu, tụt lợi, các răng bị cao răng bám nhiều sẽ không còn được các tổ chức cấu trức quanh răng nâng đỡ và dẫn đến viêm quanh răng, lung lay các răng và hậu quả cuối cùng là gây mất răng.

Lấy cao răng có đau không?

Với những người thực hiện lấy cao răng lần đầu sẽ cảm thấy ê răng (không đau), tuy nhiên, đến những lần thực hiện sau thì cảm giác ê buốt răng không còn.

Ngoài ra, khi thực hiện lấy cao răng có thể thấy chảy máu, việc bị chảy máu nhiều hay ít là do tùy thuộc vào tình trạng cao răng và mức độ nhạy cảm riêng của cơ thể từng người.

Sau khi thực hiện lấy cao răng xong, nếu chúng ta uống nước nóng hoặc nước lạnh sẽ khiến có cảm giác ê buốt. Và cảm giác này sẽ biến mất sau vài ngày sau đó.

Cạo vôi răng có ảnh hưởng không?

Khi bị cao răng, vôi răng, các nha sĩ sẽ thường khuyên chúng ta nên đi cạo vôi và đánh bóng răng khoảng cứ 6 tháng một lần. Đối với những trường hợp bệnh nhân bị bệnh nha chu nặng thì có thể thực hiện cạo 3 tháng một lần, tùy theo chỉ định của các nha sĩ. Còn nếu chúng ta chải răng đúng cách và đều đặn, đúng thời điểm, hạn chế các khả năng hình thành vôi răng thì có thể chỉ cần thực hiện cạo vôi răng một lần mỗi năm.

Vậy việc cạo vôi răng có gây ảnh hưởng gì không? Câu trả lời sẽ là không, ngược lại, việc cạo vôi răng còn giúp chúng ta tránh được các bệnh về răng miệng. Do đó, nên thực hiện kiểm tra răng định kỳ và cạo vôi răng cứ 6 tháng/lần để phát hiện sớm bệnh về răng miệng và đảm bảo sức khỏe cho răng miệng

0928387989