Cách chăm sóc răng khi gắn Implant

Cách chăm sóc răng miệng sau khi cấy ghép Implant là bước vô cùng quan trọng trong giai đoạn sau phẫu thuật, nhằm bảo vệ sức khỏe răng miệng cũng như độ bền của Implant sau này. Dưới đây là những chia sẻ của Trung tâm Nha khoa Dr Hùng và Cộng sự giúp các bạn có cách chăm sóc răng khi gắn Implant đúng đắn nhất.

Cách chăm sóc răng khi gắn Implant

Nếu bạn muốn duy trì và bảo vệ răng hàm thật chắc khỏe sau khi gắn Implant thì các bạn cần biết chú ý những điều sau:

Nên làm giảm cảm giác đau và tình trạng sưng sau khi gắn Implant

Thường thì sau khi phẫu thuật, bạn sẽ có cảm giác hơi khó chịu và đau buốt vì những can thiệp vào xương hàm cảu mình. Và để giảm tình trạng đau và chống sưng, bạn nên thử đắp một viên đá lạnh nhỏ lên vùng răng hoặc vùng mà nơi gắn Implant xem có bớt không nhé. Vì việc chườm đá sẽ giúp làm giảm đau và sưng hiệu quả nhanh nhất mà bạn có thể tự làm tại nhà

Bạn không được khạc nhổ sau khi gắn Implant

Những ngày đầu tiên khi mới vừa gắn Implant về chắc chắn bạn sẽ cảm thấy không quen cho lắm, bạn sẽ cảm thấy vướng víu khó chịu. Tuy nhiên, bạn phải tập làm quen dần với cảm giác đó một cách nhanh chóng thôi. Tuyệt đối trong khoảng thời gian này bạn không được khạc nhổ. Bởi vì hành động khạc nhổ sẽ trực tiếp gây ảnh hưởng tới các phục hình Implant mới gắn trong miệng của bạn.

Bạn nên ăn thức ăn mềm và loãng hơn so với bình thường

Bạn nên nhớ không nên ăn gì trong vòng 1 giờ sau khi gắn Implant cả. Và bạn cần làm quen với các thức ăn mềm hoặc cháo mềm trong khẩu phần của bạn, thậm chí nên ăn uống chậm và nhẹ nhàng trong vòng 1 tuần. Từ từ, bạn mới cho răng sứ mới làm quen với các loại thức ăn khác mà bạn hay ăn.

Trong thời gian mới vừa tiến hành phục hình, bạn nên hạn chế các thực phẩm quá dẻo, quá cứng, quá lạnh, quá nóng. Tuyệt đối không được uống bia rượu và hút thuốc lá.Nên bổ sung thêm Vitamin bang cách uống hoặc ăn trái cây.

Chú ý phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Bạn vẫn chải răng sạch sẽ mỗi khi ăn xong bằng bàn chải răng chuyên dụng cho các đối tượng mới gắn Implant theo sự tư vấn của bác sĩ. Đây là loại bàn chải này có lông mềm và được thiết kế riêng cho các trường hợp cắm ghép Implant nên bạn yên tâm nhé. Bạn nên chú ý chải sạch sẽ ở các kẽ răng, cả các ngóc ngách răng và sau cùng nên súc miệng bằng nước muối để khoang miệng được làm sạch.

Không nghiến răng khi ngủ sau khi gắn Implant trong nha khoa

Những trường hợp bệnh nhân có tiền sử nghiến răng khi ngủ tuyệt đối phải nhớ. Vì nếu riếng răng việc cọ xát răng giữa hàm trên và hàm dưới sẽ làm hỏng các phục hình răng miệng mới gắn và gây ra các tổn thương cho vùng nướu, cả tổn thương cho mô mềm xung quanh vùng mới cắm Implant.

Liên hệ ngay với các bác sĩ hoặc Trung tâm Nha khoa nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường nào xảy ra

Ở giai đoạn đầu khi vừa cấy ghép Implant xong, bệnh nhân phải có sự quan tâm và chú ý đặc biệt tới răng miệng cảu mình, đặc biệt là vùng răng vừa gắn Implant. Nếu bạn phát hiện có những dấu hiệu bất thường nào thì phải nhanh chóng tới gặp bác sĩ hoặc tới Trung tâm Nha khoa đã phục hình cho bạn để bác sĩ có cách điều trị cũng như khắc phục hiệu quả nhất.

0928387989