Các phương pháp trám răng? Trám răng composite có bền không?

Tiêu chí thẩm mỹ, bền chắc lâu dài là điều mà nhiều người quan tâm khi phục hình cho răng. Do đó, trước khi lựa chọn, có không ít người băn khoăn việc trám răng có bền không, hiệu quả duy trì được bao lâu thì phải phục hình lại. Hãy cùng Nha khoa KIM tìm hiểu nhé.

Các Phương Pháp Trám Răng

Các phương pháp trám răng hiện nay với vật liệu trám Amalgam

Amalgam là vật liệu trám răng truyền thống đã được sử dụng hàng trăm năm, được tạo nên từ hợp kim thủy ngân, bạc, đồng, thiếc. Hỗn hợp này có màu bạc nên trám Amalgam thường được gọi là trám bạc. Amalgam thường được dùng để trám cho các răng phía trong như răng hàm, răng tiền hàm.

Các phương pháp trám răng hiện nay với vật liệu trám kim loại quý

Loại vật liệu trám răng truyền thống này là hợp kim của bạc, đồng có độ cứng chắc rất cao, hơn cả Amalgam, cũng thường được dùng để trám cho răng hàm và tiền hàm do màu sắc quá chênh lệch so với màu răng thật. Hợp kim này có tuổi thọ khá cao nhưng cũng có giá thành không rẻ, để hoàn tất cần đến hai lần thực hiện theo kỹ thuật Inlay/Onlay tức là tạo xoang trám trước, sau đó lấy dấu răng và đúc miếng trám ở bên ngoài rồi gắn trở lại trên răng.

Các phương pháp trám răng hiện nay với vật liệu trám GIC

Loại vật liệu trám răng này thường được sử dụng cho các răng ít phải chịu lực nhai mạnh, có thể dùng để trám tạm. GIC có màu gần tương đồng với màu răng tự nhiên, đặc biệt trong thành phần có chứa fluoride có khả năng chống sâu răng.

Vật liệu trám răng Composite

Composite là chất liệu trám được ưu chuộng hiện nay do có tính thẩm cao, màu tự nhiên như màu răng, do đó sau khi trám không có sự chênh lệch với răng thật, không bị lộ khi giao tiếp, thường được sử dụng trám những vị trí đòi hỏi tính thẩm mỹ cao như răng cửa.

Vật liệu trám răng composite dễ thao tác trong khi trám giúp rút ngắn thời gian thực hiện, chỉ cần 1 lần hẹn là hoàn tất trám composite. Giá thành của composite cũng hợp túi tiền với nhiều đối tượng hơn.

Trám răng composite có bền không?

Chất liệu composite là một loại vật liệu tổng hợp có màu sắc tương tự với màu của răng vì thế độ thẩm mỹ mà nó mang lại cho hàm răng sau khi trám là tuyệt đối. Qúa trình điều trị cũng tương đối đơn giản, bác sĩ và bệnh nhân có thể hoàn thành khâu điều trị trong một lần hẹn.

Thực chất thì thời gian sử dụng của răng trám composite không được bền như một số loại vật liệu trám khác. Vì độ cứng cũng như khả năng chống mòn của loại chất liệu này không cao cho nên độ bền sử dụng không được lâu dài. Sau khi trám răng bằng composite một thời gian nếu không được chăm sóc và bảo dưỡng tốt vết trám bắt đầu bị xỉn màu và tạo nên sự khác biệt giữa màu sắc của vết trám và răng thật.

Một điều nữa là vật liệu composite rất dễ bị bong tróc khỏi vị trí trám nếu nó bị kích thích bởi thức ăn có nhiệt độ đột ngột. Hoặc sẽ bị bong ra nếu bị va chạm hoặc chủ nhân sử dụng quá nhiều lực để nghiền thức ăn cứng.

Mặc dù thời gian sử dụng không được bền, tuy nhiên, trám răng bằng vật liệu composite được biệt có những ưu điểm về thẩm mỹ và về chi phí cũng như quy trình điều trị tối ưu, thu hút sự yêu thích lựa chọn sử dụng của nhiều đối tượng bệnh nhân.

0928387989