Các phương pháp điều trị viêm nha chu

Bệnh nha chu là một trong những bệnh viêm nhiễm khá phổ biến. Đây cũng là một nguyên nhân quan trọng của sự mất răng. Vì vậy, lời khuyên là bạn phải điều trị căn bệnh này dứt điểm càng sớm càng tốt nhé. Nếu bạn bị nha chu nhẹ, bạn hoàn toàn có thể tự điều trị tại nhà. Nhưng nếu vị nặng thì cách tốt nhất điều trị nha chu dứt điểm thì bạn nên tìm đến các nha khoa uy tín để có được hiểu quả tốt nhất nhé! Sau đây là các phương pháp điều trị viêm nha chu mà bạn nên biết!

Bệnh nha chu có điều trị được không?

Trong một số trường hợp bị bệnh viêm nha chu, sau khi bệnh nhân đã khám cẩn thận, chẩn đoán chính xác tình trạng viêm,bác sĩ sẽ lập một kế hoạch điều trị phù hợp, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chuyên khoa tư vấn thông tin về trình tự thực hiện kế hoạch điều trị cũng như ý nghĩa, hiệu quả và kết quả của việc điều trị như thế nào – Đây thực ra là các thủ thuật điều trị đơn giản những cũng có một số trường hợp phải sử dụng các phương pháp điều trị phức tạp.

Thông thường có 4 loại điều trị căn bản thường được áp dụng tại các cơ sở nha khoa:

  • Điều trị nha chu khẩn cấp.
  • Điều trị nha chu không phẫu thuật.
  • Điều trị nha chu phẫu thuật.
  • Điều trị nha chu duy trì.

Các phương pháp điều trị viêm nha chu

Điều trị nha chu khẩn cấp

Khi ở vùng nướu lợi hoặc niêm mạc của bệnh nhan có ổ mủ (hay nói cách khác là áp-xe), bệnh nhân sẽ có chỉ định điều trị khẩn cấp.

Biểu hiện thường là niêm mạc sưng đỏ, đau ít hoặc nhiều, sờ thấy nướu phập phều. Bệnh nhân có thể tự dùng thuốc kháng sinh để làm ổ mủ khỏi hoặc ngăn cản chống viêm nhưng bệnh sẽ vẫn tồn tại và đi vào trạng thái mạn tính, lâu lâu phần viêm đó sẽ bộc phát cơn cấp tính và chăc chắn hiện tượng đó tái diễn theo chu kỳ và ngày càng trầm trọng lên dần.

Điều trị nha chu không phẫu thuật

  • Thay thế tất cả hoặc chỉnh sửa những miếng trám và phục hình không đúng kỹ thuật.
  • Bác sĩ sẽ đánh giá và chỉ định răng cần nhổ khi cần.
  • Nếu răng bạn lung lay thì sẽ tiến hành cố định lại.
  • Bác sĩ thực hiện phục hình tạm thời nếu thực sự cần thiết.
  • Bệnh nhân sẽ được cạo cao răng – xử lý mặt gốc răng của bệnh nhân
  • Chấm các thuốc sát khuẩn và thuốc chống viêm.

Điều trị nha chu phẫu thuật

Phẫu thuật cho trường hợp điều trị nha chu này chỉ áp dụng khi tất cả các biện pháp điều trị thông thường không có dấu hiệu đáp ứng. Thường điều trị theo các loại sau:

Phẫu thuật để thực hiện loại bỏ túi nha chu: Cách này bác sĩ sẽ làm giảm độ sâu túi nha chu, giúp bệnh nhân dễ vệ sinh làm sạch mảng bám vi khuẩn trên răng.

Phẫu thuật để thực hiện tái tạo: Vì xương và mô nha chu bị phá hủy sẽ tạo thành túi nha chu xung quanh răng. Lúc đó các túi nha chu này sẽ ngày càng sâu, chứa đựng khá nhiều vi khuẩn và tiêu hủy thêm nhiều phần xương và mô nha chu làm cho răng của bệnh nhân lung lay nhiều. Sau khi thực hiện phẫu thuật, một phần xương và mô nha chu được tái tạo trở lại.

Phẫu thuật để thực hiện ghép mô mềm: Phần chân răng bị lộ ra là hậu quả của sự tụt lợi. Việc phẫu thuật ghép mô mềm sẽ giúp phục hồi những hư hại và ngăn chặn sự tụt lợi tiếp tục diễn ra. Phẫu thuật này có thể thực hiện ở 1 hoặc nhiều răng đem lại sự hài hòa của đường viền lợi đồng thời cải thiện tình trạng ê buốt răng của bệnh nhân.

Điều trị duy trì

Sau khi bệnh nhân đã áp dụng các phương pháp điều trị tích cực và bệnh ổn định dần, bệnh nhân luôn cần được kiểm tra, theo dõi cũng như thăm khám định kỳ. Điều trih này áp dụng để duy trì nhằm mục đích kiểm soát, ngăn ngừa bệnh tái phát lại.

0928387989