Bọc răng sứ có lâu không? Mất bao lâu để bọc răng sứ?

Có nhiều khách hang thắc mắc với Trung tâm Nha Khoa Dr Hùng và Cộng sự rằng: Bọc răng sứ có lâu không? Mất bao lâu để bọc răng sứ? Để giải đáp thắc mắc đó, Trung tâm mời các bạn theo dõi bài viết sau:

Khái niệm bọc răng sứ là gì?

Bọc răng sứ là 1 phương pháp điều trị nha khoa thuộc chuyên ngành phục hình răng trong đó răng của bạn được bao bọc bảo vệ bởi 1 phục hình gọi là mão răng (chụp răng) thường được làm bằng vật liệu sứ mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cho bạn.

Mão răng và cầu răng là gì?

Mão răng và cầu răng là các loại răng sứ dùng để phục hình răng cho vấn đề răng bị tổn thương phần lớn hay toàn bộ bề mặt răng hoặc bạn muốn răng thẩm mỹ hơn thì bọc lên toàn bộ răng có màu sắc và hình dạng như ý muốn của bạn. Mão và cầu răng sẽ được bác sĩ gắn cố định vào thân răng hoặc trên Implant.
Mão răng chỉ được dùng trong các trường hợp cụ thể này:

  • Trường hợp răng bị tổn thương phần lớn hay toàn bộ bề mặt không thể phục hồi được bằng trám hay Inlay/Onlay
  • Trường hợp bảo vệ và phục hồi răng yếu, bị rạn nứt, sau điều trị tủy
  • Trường hợp bao bọc toàn bộ răng có màu sắc và hình dáng không đẹp
  • Trường hợp gắn với cầu răng
  • Trường hợp phục hình răng trên Implant

Trước khi tiến hành chụp mão răng lên thân răng của bạn thì bác sĩ nha khoa sẽ tái tạo thân răng bằng các công việc như lấy tủy, đặt/đúc cùi giả, đặt chốt – trám.

Bác sĩ luôn cố gắng hết sức có thể để bảo tồn tối đa tủy răng cho bạn. Còn việc lấy tủy chỉ được thực hiện khi thực sự cần thiết như răng của bạn bị sâu, răng của bạn vỡ lớn lộ tủy…

Về vấn đề cầu răng: Cầu răng chỉ được áp dụng trong trường hợp mất một hoặc nhiều răng nhưng vẫn còn răng trụ ở hai đầu. Đây được coi là lựa chọn tối ưu khi bạn không muốn lắp răng giả tháo lắp gây bất tiện nhưng không đủ điều kiện về kinh tế để làm Implant

Bác sĩ sẽ thực hiện gắn 1 cầu răng để đặt vào khoảng trống mất răng cho bạn bằng cách sửa soạn các răng thật ở 2 phía đầu để gắn cầu răng cho bạn. Những răng này giúp cho những cái trụ cho cầu răng nên cần phải có răng thật chắc khỏe ở 2 đầu mất răng.
Trước khi thực hiện đặt cầu răng, bác sĩ lúc nào cũng phải tái tạo thân răng của hai răng trụ để đủ điều kiện để bọc hay chụp như làm mão răng cho răng bạn.

Bọc răng sứ có lâu không?

Quay trở lại vấn đề thắc mắc bọc răng sứ có lâu không hay mất bao lâu để bọc răng sứ. Thật ra, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng miệng của bạn, tủy của bạn như thế nào, tay nghề bác sĩ cũng như hệ thống máy móc trang thiết bị sử dụng tại trung tâm nha khoa ra sao. Trong trường hợp răng sứt mẻ nặng làm ảnh hưởng đến tủy của bạn, hoặc răng bị nhiễm trùng thì bạn cần có thời gian ít nhất 3 lần thăm khám và điều trị dứt điểm các bệnh về răng trước. Còn trường hợp nếu làm các mão đơn lẻ hay cầu răng mà bạn sẽ đến nha khoa từ 2 đến 5 lần khám, tùy theo số lương răng sứ bạn cần làm mà thời gian làm răng sứ cảu mỗi người sẽ khác nhau.

Mất bao lâu để bọc răng sứ?

Như đã nói trên, bọc răng sứ dao động tùy theo số lượng răng sứ mà khách hang làm. Trung bình, mỗi ca răng sứ thẩm mỹ (5-10 đơn vị) mất 5-7 ngày, trong đó bao gồm 4-5 lần hẹn.

  • Lần hẹn thứ 1: Bác sĩ tiến hành thăm khám (chụp X-quang nếu cần) và lên kế hoạch điều trị riêng cho bạn. Vấn đề vệ sinh răng miệng và lấy dấu thiết kế smile design sẽ được thăm khám càng kỹ càng tốt để phát hiện và loại bỏ tất cả các nguy cơ tiềm ẩn, các bệnh lý sâu răng như nha chu và tủy răng trước khi làm răng sứ.
  • Lần hẹn 2: Tiến hành gây tê, sửa soạn răng sứ của từng khách hàng, lấy dấu làm răng sứ và gắn răng tạm cho bệnh nhân
  • Lần hẹn 3-4: Thử và gắn tạm răng sứ cho bệnh nhân
  • Lần hẹn 4-5: Kiểm tra và điều chỉnh (nếu cần) các yếu tố sao cho bệnh nhân thoải mái nhất có thể.
  • Cuối cùng, gắn kết thúc và tái khám định kỳ 6 tháng/lần cho bệnh nhân.
0928387989