Bật mí mẹo nhổ răng cho bé tại nhà cho các bà mẹ bận rộn

Khi phát hiện chiếc răng sữa đầu tiên của con mình bị lung lay nhiều bậc cha mẹ tỏ ra rất bối rối không biết nên làm cách nào để loại bỏ nó nhanh chóng mà không hề làm ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe trẻ? Bật mí một số mẹo nhổ răng cho bé tại nhà cho các phụ huynh bận rộn

Tìm hiểu hiện tượng thay răng sữa ở trẻ nhỏ

Quy luật thay răng sữa tự nhiên ở trẻ như sau: Chiếc răng nào được mọc đầu tiên cũng sẽ thay đầu tiên. Thông thường, khi trẻ được 6 – 7 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu có hiện tượng nhú những chiếc răng sữa đầu tiên. Răng cửa ở hàm dưới sẽ mọc trước tiên, tiếp sau đó là răng cửa hàm trên, tiếp tục sẽ là răng dưới mọc trước rồi đến răng trên theo thứ tự.

Như vậy, theo quy luật mọc tự nhiên thì răng bé cũng sẽ thay 2 chiếc răng cửa hàm dưới trước, sau đó đến răng cửa hàm trên và tiếp tục những chiếc răng khác.

Khi các bé bước vào giai đoạn từ 5 – 6 tuổi, khi đó bé sẽ bắt đầu thay răng sữa. Một số ít các bé sẽ thay răng sữa khi được 4 hoặc 8 tuổi.

Bật mí mẹo nhổ răng cho bé tại nhà cho các bà mẹ bận rộn

Chuẩn bị tâm lý cho con trẻ

Không phải các bé nào cũng sẽ sẵn sàng đón nhận việc thay răng sữa với một tâm lý thoải mái nhất. Bởi những chiếc răng đầu tiên bị lung lay sẽ gây không ít những khó chịu cho bé như đau răng, ăn uống khó khăn… Tốt nhất là khi các con chưa bị lung lay răng sữa, các mẹ cần chia sẻ và nhẹ nhàng giải thích với các con về quy luật rất tự nhiên của việc thay răng. Việc thay răng sữa cũng chính là bước đầu tiên đánh dấu sự trưởng thành của con, răng sữa rụng đi, thay vào đó là những răng vĩnh viễn.

Nếu các trẻ vẫn tỏ ra nhiều sợ hãi, các mẹ có thể giúp trấn an con bằng cách hãy cùng con đến gặp các bác sĩ nha khoa, để được bác sĩ tận tình tư vấn tâm lý cho trẻ. Ngoài ra, mẹ cũng có thể đề nghị nhờ bác sĩ cùng cho bé tham gia các ca nhổ răng “dũng cảm” của một bạn nhỏ khác để các bé có thêm sự tự tin và xóa đi nỗi sợ nhổ răng.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể cùng con đọc sách, xem tranh ảnh về việc thực hiện nhổ răng sữa để các con hiểu rằng, đây là một điều rất bình thường mà đứa trẻ nào cũng phải trải qua khi đến tuổi thay răng sữa.

Hướng dẫn các mẹ các bước để nhổ răng an toàn cho con tại nhà

Nếu tinh thần của các bé thoải mái, hợp tác thì các mẹ có thể cùng con xử lý chiếc răng sữa tại nhà theo các bước sau:

  • Bước 1: Khi mà chiếc răng sữa mới lung lay, mẹ hãy dùng ngón tay trỏ của mình di chuyển nhẹ nhàng chiếc răng sữa để giúp nó lung lay nhiều hơn. Hoặc mẹ cũng có thể để bé tự dùng lưỡi của mình để đẩy răng. Làm việc này liên tục trong vài ngày để chiếc răng sữa lung lay nhiều.
  • Bước 2: Nhận thấy rằng chiếc răng sữa đã lỏng lẻo hơn, các mẹ có thể dùng tay để cầm nhấc răng sữa ra ngoài. Việc làm này sẽ gây ít đau đớn cho trẻ và cũng hạn chế việc bị chảy máu răng. Các mẹ cần lưu ý, phải rửa tay thật sạch trước khi thực hiện nhổ răng cho con và nên sử dụng miếng gạc sạch để lay răng của con.

Trong trường hợp mà chiếc răng sữa vừa mới lung lay nhưng lại gây đau nhiều cho bé như khiến bé bị sốt, không thể ăn uống được nhiều thì mẹ cần đưa bé đi gặp các bác sĩ nha khoa ngay lập tức. Tuyệt đối không được tự ý xử lý tại nhà khi các mẹ cảm thấy lo lắng về chiếc răng sữa lung lay của con mình.

Ngoài ra, nếu như các con bị lung lay răng do chấn thương, mẹ cũng ngay lập tức nên đưa con đi gặp nha sĩ. Vì nếu như tự xử lý có thể sẽ gây nhiều đau đớn và nguy hiểm cho con.

0928387989