Ăn gì tốt cho nướu răng? Những loại trái cây tốt cho nướu răng

Phần lớn các bệnh nhân bị bệnh viêm nướu bắt nguồn từ chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng không đúng cách. Cùng nha khoa Dr Hùng tìm hiểu Ăn gì tốt cho nướu răng? Những loại trái cây tốt cho nướu răng ngăn bệnh phát triến là rất cần thiết.

Ăn gì tốt cho nướu răng?

Thứ nhất là ăn rau củ quả giàu chất xơ: Vì các loại rau có tác dụng làm sạch khoang miệng và tăng khả năng tiết nước bọt làm sạch răng và nướu. Ví dụ như: các loại bông cải, củ cà rốt, súp lơ, cần tây,…

Thứ hai là ăn trái cây giàu vitamin C: Vì vitamin C có nhiều trong các loại trái cây có vị chua ví dụ như cam, chanh, bưởi,… làm tăng sức để kháng của cơ thể chống lại vi khuẩn gây hại đến răng nướu.

Thứ ba là ăn các loại thực phẩm chứa axit lactic: như là sữa chua hoặc bánh mì… giúp hệ tiêu hóa của bạn tốt hơn, ức chế được các vi khuẩn.

Thứ tư là ăn mật ong: Vì nó có tác dụng kháng khuẩn, giúp khử trùng rất tốt nên chỉ cần bạn súc miệng và uống nước mật ong mỗi ngày thì chắc chắn tình trạng sưng nướu sẽ giảm nhanh chóng.

Thứ năm là uống nước chanh: Nhờ dùng nước chanh súc miệng nên khoang miệng luôn sạch sẽ giúp hạn chế làm sưng nướu răng tiến triển nặng hơn và loại trừ mùi hôi miệng rất tốt.

Thứ sáu là ăn tỏi, gừng: Trong tỏi và gừng có rất nhiều công dụng sát trùng, chống viêm nhiễm rất tốt. Cách làm: Bạn nên giã nát tỏi hoặc gừng cho ra nước và đắp lên vùng nướu sưng viêm của mình, nhờ đó giúp giảm đau và giảm sưng bất ngờ.

Thứ bảy là uống trà xanh: Vì trong trà xanh có tinh chất kháng viêm giúp giảm đau do sưng nướu răng rất tốt, giúp ngăn ngừa vi khuẩn viêm nướu.

Những loại trái cây tốt cho nướu răng

Dâu tây là loại trái cây có thể giúp làm hồng nướu, răng bạn trắng một cách tự nhiên tốt cho nướu, do dây tây có chứa một loại enzyme có tác dụng làm trắng răng là a-xít malic. Tương tự như trái chanh, trái dâu tây khi kết hợp với muối diêm hoàn toàn có thể trở thành một loại kem đánh răng tự nhiên.

Dưa hấu là loại trái cây chứa nhiều vitamin C vốn tốt cho cả răng và nướu. Nó có những đặc tính chống ô-xy hóa giúp ngăn chặn sự tổn thương tế bào và bảo đảm cho nướu răng khỏe mạnh trắng sáng.

Chuối có chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Đây là loại trái cây cực tốt cho sức khỏe. Đặc tính của chuối là không bám vào răng khi ăn nên bạn không cần lo ngại nguy cơ xâm nhập của vi khuẩn. Chưa kể phần trong vỏ chuối còn có thể giúp làm trắng răng của bạn nữa.

Bông cải, cần tây và cà rốt: Đây là những loại thực phẩm này được xem là “bàn chải đánh răng” tự nhiên bởi những loại trái cây này có chức năng chà và làm trắng răng. Thêm vào đó nó còn kích thích việc sản sinh nước bọt, giúp ngăn sự hình thành mảng bám trên răng cảu bạn một cách hiệu quả.

Táo:Táo là loại trái cây vừa ngon miệng vừa giúp răng chắc khỏe. Táo giúp cho chúng ta làm sạch mảng bám ở gốc răng một cách tự nhiên. Ngoài ra còn có thể giúp tẩy những đốm vàng trên răng. Vì thế bác sĩ khuyên nên ăn quả táo hơn là dùng nước táo, nếu gọt đi vỏ táo khiến chúng giảm phần nào những đặc tính tốt cho răng của bạn đấy.

Cam và dứa: Trong cam và dứa có chứa thành phần a-xít có tác dụng làm bề mặt răng trắng và sáng hơn. Loại a-xít này còn chứa các enzyme giúp tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng và làm hơi thở có mùi khó chịu tan biến. Các loại trái cây có vị chua như cam và dứa còn thúc đẩy bạn tiết thêm nước bọt giúp tẩy sạch những thực phẩm làm ố răng.

093 136 0186