Trồng răng implant có nguy hiểm không? Biến chứng có thể gặp

Trồng răng implant là phương pháp phục hình răng tiên tiến nhất hiện nay. Tuy nhiên có không ít bệnh nhân lo lắng về phương pháp này vì nghe nói phải thực hiện tiểu phẫu. Vậy trồng răng implant có nguy hiểm không? Sau khi trồng răng có thể gặp biến chứng gì?

Thắc mắc: Trồng răng implant có nguy hiểm không?

“Chào bác sĩ, tôi năm nay 75 tuổi, răng hàm dưới rụng gần hết, răng hàm trên còn vài chiếc, qua tìm hiểu thì tôi thấy trồng răng implant là ổn nhất nếu so với những kiểu trồng răng cũ. Nghe nói phương pháp này phải cấy trụ răng tận vào xương hàm nên tôi cũng hơi lo, liệu trồng răng implant có nguy hiểm không? Mong bác sĩ giải đáp giúp”.

trong rang implant co nguy hiem khong
Trồng răng implant có nguy hiểm không?

Trồng răng implant có nguy hiểm không là nỗi lo thường trực của nhiều bệnh nhân, đây là tâm lý dễ hiểu vì kỹ thuật này là phương pháp phục hình răng duy nhất có can thiệp đến phẫu thuật.

Để giải đáp thắc mắc này, mời bác và tất cả bạn đọc chuyển sang phần tiếp theo của bài viết nhé!

Giải đáp: Trồng răng implant có nguy hiểm không?

Trồng răng implant là phương pháp phục hình răng có tuổi thọ cao, khôi phục khả năng ăn nhai hơn 95%.

Để trồng răng, bác sĩ sẽ ghép chân răng giả vào xương hàm rồi gắn mão sứ lên trên thông qua khớp nối. Sau 3 – 6 tháng, trụ răng sẽ tích hợp với xương hàm, đóng vai trò thay thế cho chân răng đã mất.

Do có phần trụ răng cấy trực tiếp vào xương hàm nên răng implant có thể đứng vững trên xương hàm và chịu lực nhai mà không hề ảnh hưởng đến các răng xung quanh.

Đối với thắc mắc: Trồng răng implant có nguy hiểm không? Các chuyên gia ngành cấy ghép implant Bệnh viện Răng Hàm Mặt Worldwide xin được giải đáp như sau:

Trồng răng implant là kỹ thuật phục hình răng khá an toàn và không gây nguy hiểm nếu thực hiện cấy ghép đúng kỹ thuật cũng như chăm sóc đúng cách sau khi trồng răng. Đây được coi là giải pháp phục hình răng an toàn nhờ 3 lý do sau:

1. Phục hồi răng từ chân đến mặt nhai

Trồng răng implant có nguy hiểm không? Nếu thực hiện đúng kỹ thuật, đây không những là phương pháp an toàn mà còn đem lại hiệu quả cao nhờ phục hồi răng từ chân đến mặt nhai.

Trồng răng implant là phương pháp phục hình không xâm lấn đến răng kế cận, đảm bảo chức năng nhai và hạn chế tình trạng tiêu xương hàm. Bên cạnh đó, nó còn kích thích xương hàm phát triển và hạn chế xô lệch răng, từ đó giảm thiểu tình trạng lão hóa sớm.

trong rang implant co nguy hiem khong
Trồng răng implant là kỹ thuật phục hình răng khá an toàn và không gây nguy hiểm nếu thực hiện cấy ghép đúng kỹ thuật

2. Trụ implant lành tính

Trồng răng implant có nguy hiểm không? Có thể khẳng định đây là kỹ thuật trồng răng an toàn vì phần trụ răng được làm từ Titan – Một trong những vật liệu có độ tương thích cao với cơ thể.

Trụ implant khi được cấy ghép vào xương hàm sẽ không gây ảnh hưởng đến người bệnh, ngược lại nó còn có vai trò thay thế cho chân răng thật và tồn tại vĩnh viễn nếu biết cách chăm sóc tốt.

3. Tuổi thọ răng cao

Cấy ghép implant là kỹ thuật trồng răng được ưa chuộng nhất hiện nay nhờ có tuổi thọ cao. Mỗi trụ răng implant có thể tồn tại ít nhất 20 – 25 năm, thậm chí vĩnh viễn nếu bệnh nhân có chế độ chăm sóc và vệ sinh hợp lý.

Các biến chứng có thể gặp sau khi trồng răng

Không ai có thể khẳng định trồng răng implant là phương pháp an toàn tuyệt đối vì đây là kỹ thuật đòi hỏi tay nghề phẫu thuật cao. Những biến chứng sau phẫu thuật mang lại nhiều phiền toái cho bệnh nhân, nặng hơn là gây nguy hiểm đến sức khỏe. Dưới đây là những biến chứng có thể gặp khi cấy ghép implant không đúng kỹ thuật.

1. Sưng đau kéo dài

Cảm giác sưng đau là hoàn toàn bình thường sau khi cấy ghép implant, tuy nhiên nó sẽ chỉ đau nhẹ và có thể khắc phục bằng thuốc giảm đau. Triệu chứng này được coi là bất thường nếu không thuyên giảm sau 5 – 7 ngày.

trong rang implant co nguy hiem khong
Nhiễm trùng là biến chứng thường gặp nhất sau khi trồng răng implant

2. Nhiễm trùng tại vùng cấy ghép

Nhiễm trùng là biến chứng thường gặp nhất sau khi trồng răng implant. Nguyên nhân gây nhiễm trùng có thể là vệ sinh răng miệng sai cách, để thức ăn thừa rơi vào vùng răng cấy ghép hoặc phòng phẫu thuật không đảm bảo vô trùng.

3. Chảy máu kéo dài

Trồng răng implant có nguy hiểm không? Câu trả lời sẽ là Có, nếu bạn bị chảy máu kéo dài sau khi trồng răng.

Thông thường, tình trạng chảy máu chỉ xảy ra trong 1 – 2 ngày sau khi cấy ghép, nếu đã cầm máu bằng gạc nhưng máu không ngừng chảy thì đây chính là biến chứng gặp phải khi cấy ghép implant, bạn cần liên hệ tới nha khoa trong thời gian sớm nhất để tránh nguy hiểm về sau.

Lời kết

Tóm lại, với câu hỏi: Trồng răng implant có nguy hiểm không? Câu trả lời sẽ đi theo hai hướng:

  • Nếu thực hiện đúng kỹ thuật tại cơ sở nha khoa đảm bảo vô trùng, trồng răng implant là kỹ thuật phục hình răng an toàn với khả năng khôi phục chức năng nhai lên đến 95%.
  • Nếu thực hiện không đảm bảo kỹ thuật, trồng răng implant có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi: Trồng răng implant có nguy hiểm không? Đồng thời cũng là lời nhắc nhở, nếu bạn có nhu cầu trồng răng implant, hãy tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín.

Lưu ý thêm một số thông tin hữu ích liên quan đến phương pháp trồng răng implant:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0928387989