Nguyên nhân nhiễm trùng sau phẫu thuật đặt implant

Sau khi cấy ghép implant, người bệnh cần chú ý đến cách chăm sóc răng miệng để vết thương nhanh lành. Tuy nhiên, với những trường hợp đã nhiễm trùng từ đầu, dù chăm sóc, vệ sinh đúng cách, vết thương vẫn sẽ viêm nhiễm và rất khó lành. Vậy nguyên nhân nhiễm trùng sau phẫu thuật đặt implant bao gồm những yếu tố nào? Hãy để bài viết dưới đây giải đáp thắc mắc này đến bạn nhé!

Nguyên nhân nhiễm trùng sau phẫu thuật đặt implant là gì?

Trồng răng implant được cho là kỹ thuật phục hình răng đòi hỏi tay nghề cao, không chỉ vậy, để implant đạt độ lành thương nhanh chóng và hạn chế nhiễm trùng, cơ sở vật chất liên quan đến quá trình phẫu thuật đặt trụ implant phải đảm bảo điều kiện vô trùng tuyệt đối.

Sau khi trồng răng implant, có không ít trường hợp phải đối mặt với tình trạng nhiễm trùng, ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian lành thương, vậy nguyên nhân nhiễm trùng sau phẫu thuật đặt implant là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

nguyen nhan nhiem trung sau phau thuat dat implant la gi
Nguyên nhân nhiễm trùng sau phẫu thuật đặt implant là gì?

1. Phòng phẫu thuật và dụng cụ

Tình trạng viêm nhiễm sau khi cấy implant thường xuất hiện sau 3 – 7 ngày. Nguyên nhân nhiễm trùng sau phẫu thuật đặt implant có thể là dụng cụ phẫu thuật không đảm bảo vô trùng.

Quá trình cấy trụ implant cần sự hỗ trợ của dụng cụ và thiết bị y tế, nếu những dụng cụ này nhiễm khuẩn, vi khuẩn sẽ theo đó đi vào miệng vết thương, gây ra tình trạng nhiễm trùng.

2. Về phía bệnh nhân

Nguyên nhân nhiễm trùng sau phẫu thuật đặt implant có thể xuất phát từ phía bệnh nhân, chủ yếu là do chế độ vệ sinh răng miệng không đảm bảo. Điều này khiến vết thương hở bị nhiễm trùng, làm chậm tốc độ lành thương, nặng hơn là khiến implant bị đào thải.

3. Vật liệu cấy ghép

Trồng răng implant là phương pháp xâm lấn trực tiếp vào xương hàm, chính vì vậy vật liệu cấy ghép cần đạt điều kiện vô trùng cũng như không gây kích ứng khi đặt vào khoang miệng.

Nguyên nhân nhiễm trùng sau phẫu thuật đặt implant có thể là sử dụng vật liệu cấy ghép giá rẻ, không đạt độ tương thích cao với cơ thể, vì vậy sẽ bị đào thải khi đã cấy vào xương hàm.

nguyen nhan nhiem trung sau phau thuat dat implant
Dụng cụ phẫu thuật không đảm bảo vô trùng

Nhận biết dấu hiệu nhiễm trùng sau khi cấy ghép implant

Bên trên là 3 nguyên nhân nhiễm trùng sau phẫu thuật đặt implant chủ yếu, bạn có thể tham khảo để phòng tránh. Có rất nhiều bệnh nhân quan ngại về tình trạng nhiễm trùng sau khi cấy implant nhưng lại chưa biết dấu hiệu nhiễm trùng cụ thể là gì, dẫn đến nhầm lẫn với những dấu hiệu bình thường sau phẫu thuật. Dưới đây là những dấu hiệu nhiễm trùng sau cấy ghép implant bạn cần biết:

1. Sưng đau kéo dài

Sau cấy ghép implant, bệnh nhân sẽ đau nhức trong khoảng 7 – 10 ngày, sau 2 tuần thì tình trạng này hầu như không còn, nếu bị nhiễm trùng, cảm giác sưng đau sẽ kéo dài trên 2 tuần, khiến bệnh nhân không thể ăn uống hay sinh hoạt bình thường.

2. Sốt, mệt mỏi

Khi vết thương hở bị viêm nhiễm, vi khuẩn tấn công ngày càng nhiều, bệnh nhân có thể cảm thấy nóng tại vùng răng nhiễm trùng. Nếu không xử lý kịp thời, ổ viêm ngày càng lan rộng, dẫn đến nóng sốt toàn thân.

3. Áp xe răng

Tình trạng nhiễm trùng sau khi cấy implant sẽ ăn sâu vào xương ổ răng, ảnh hưởng trực tiếp đến xương hàm, ngoài việc nóng sốt, bệnh nhân có thể bị áp xe chân răng, hình thành các ổ viêm chứa dịch mủ.

nguyen nhan nhiem trung sau phau thuat dat implant
Bệnh nhân có thể bị áp xe chân răng, hình thành các ổ viêm chứa dịch mủ

Xử lý nhiễm trùng sau khi cấy implant như thế nào?

Tùy vào mức độ viêm nhiễm mà cách xử lý sẽ khác nhau, cụ thể như sau:

1. Viêm nhiễm quanh implant

Tiến hành nạo túi mủ quanh implant, làm nhẵn bề mặt và loại bỏ yếu tố gây nhiễm trùng.

2. Nhiễm trùng nặng

Phẫu thuật làm sạch vùng viêm và nạo túi lợi, kết hợp với ghép mô liên kết và sử dụng kháng sinh.

3. Implant lung lay

Tháo bỏ implant, vệ sinh vùng cấy ghép và chờ lành thương để đặt implant khác.

nguyen nhan nhiem trung sau phau thuat dat implant
Sử dụng vật liệu cấy ghép giá rẻ, không đạt độ tương thích cao với cơ thể, dẫn đến đào thải

Cách chăm sóc răng sau khi cấy ghép implant để hạn chế nhiễm trùng

Nguyên nhân nhiễm trùng sau phẫu thuật đặt implant không chỉ đến từ phía cơ sở nha khoa mà còn xuất phát từ phía bệnh nhân nếu không chăm sóc răng miệng hợp lý. Vì vậy, để hạn chế tình trạng nhiễm trùng sau khi cấy implant, bệnh nhân cần nắm những lưu ý sau:

  • Tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ, tái khám đúng hẹn vệ sinh răng miệng sạch sẽ và đúng cách.
  • Không sử dụng tăm hoặc vật dụng cứng để xỉa răng vì có thể làm sang chấn mô lợi.
  • Kết hợp sử dụng chỉ nha khoa và bàn chải kẽ để làm sạch khoang miệng toàn diện.

Lời kết

Nguyên nhân nhiễm trùng sau phẫu thuật đặt implant có thể mang tính khách quan hoặc chủ quan, trong đó môi trường phẫu thuật là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ lành thương và tình trạng viêm nhiễm.

Sau khi cấy implant, bệnh nhân thường cảm thấy đau nhức trong ít nhất 3 ngày, sau đó giảm dần, tuy nhiên với trường hợp nhiễm trùng, cảm giác đau nhức có thể lan xuống vùng mặt, khi ấn vào có thể xuất hiện mủ hoặc dịch. 

Bệnh nhân nhiễm trùng nặng sau cấy ghép implant thường sẽ bị nóng, sốt, do đó ngoài việc quan tâm đến nguyên nhân nhiễm trùng sau phẫu thuật đặt implant, bệnh nhân cần nắm được các triệu chứng nhiễm trùng sau khi cấy implant để có cách xử lý kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0928387989