Nên làm cầu răng hay Implant, khi bị mất răng?

Khi bị mất răng có các phương pháp phục hồi răng bị mất sau: làm cầu răng sứ và trồng răng Implant. Mỗi phương pháp đều có những ưu và khuyết điểm riêng nhưng trồng răng Implant là phương pháp hiện đại và tối ưu nhất hiện nay so với các phương pháp truyền thống.

Phương pháp lắp cầu răng sứ

Kỹ thuật lắp cầu răng sứ mang lại khả năng ăn nhai tốt và tính thẩm mỹ cao. Răng sứ có tuổi thọ kéo dài từ 10 đến 20 năm hoặc đến cuối đời nếu được chăm sóc tốt. Tuy vậy, khi thực hiện phương pháp này, bác sĩ buộc phải mài hai răng kề cạnh chiếc răng đã mất thành cùi răng để làm trụ gắn cầu răng mới. Chính vì bị mài đi nên chân răng thật sẽ yếu hơn trước rất nhiều.
Ngoài ra, phương pháp này chỉ giúp lấp đi khoảng trống khi bệnh nhân mất răng chứ không tác động đến xương hàm. Lâu dần xương hàm sẽ bị tiêu đi mất, dẫn đến các trường hợp như tụt nướu, lệch răng, móm… Về sau có thể bệnh nhân phải tốn thêm chi phí và thời gian để lắp lại cầu răng sứ mới, để đảm bảo độ bền chắc cũng như duy trì khả năng ăn nhai của mình.

Phương pháp cấy ghép implant

Cấy ghép Implant là một kỹ thuật được chỉ định cho trường hợp mất một răng, trường hợp nhiều răng hoặc trường hợp mất răng toàn hàm. Răng Implant sau khi hoàn thành sẽ tồn tại một cách độc lập bên trong xương hàm của bệnh nhân, đặc biệt không cần mài răng kế bên. Phương pháp này có thể khôi phục được thân và chân răng đã mất dựa trên đặc tính “bám dính sinh học” của kim loại titanium cấy vào xương hàm. Vì vậy, tình trạng bệnh nhân tiêu xương hàm sau khi mất răng sẽ được ngăn chặn hiệu quả.

Tuổi thọ của răng Implant cao hơn cầu răng. Nếu bệnh nhân chăm sóc đúng cách, răng có thể tồn tại đến suốt đời mà không hề bị hư hỏng. Vì mang lại hiệu quả cao nên chi phí thực hiện cũng tốn kém và thời gian thực hiện kéo dài trong khoảng 3-6 tháng.

Nên làm cầu răng hay Implant, khi bị mất răng?

Lắp cầu răng sứ và cấy ghép Implant đều là những lựa chọn hàng đầu cho việc phục hồi răng đã mất vì tính thẩm mỹ cũng như độ bền chắc cao.

Tuy vậy, mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, hơn nữa tình trạng răng miệng và điều kiện tài chính của mỗi người cũng không giống nhau. Vì thế bệnh nhân và bác sĩ cần có một cuộc trao đổi rõ ràng để lựa chọn phương án thực hiện tối ưu nhất trước khi đưa ra quyết định điều trị.

Hiện nay, tại Nha khoa Dr. Hùng và Cộng sự đều có cả hai dịch vụ làm cầu răng và Implant. Vì thế, nếu sau khi đọc bài viết của chúng tôi bạn vẫn cảm thấy chưa yên tâm. Thì hãy liên hệ ngay nha khoa Dr. Hùng và Cộng sự để được tư vấn xem bạn nên sử dụng phương pháp nào khi mất răng nhé.

0928387989