Lịch sử hình thành và phát triển phương pháp cấy ghép Imnplant

Có lẽ mọi người đều thường thắc mắc về lịch sử của những bức tranh nổi tiếng, lịch cử của những nhạc cụ hay lịch sử của các công trình vĩ đại. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc về Lịch sử hình thành và phát triển phương pháp cấy ghép Imnplant chưa? Hôm nay, Nha khoa Dr. Hùng và Cộng sự sẽ bật mí cho bạn câu chuyện lịch sử về trụ Implant đang hiện diện trong hàm răng bạn hoặc sẽ xuất hiện trong hàm răng bạn vào vài năm tới.

Lịch sử Implant thế giới:

Vật liệu Implant là một trong những phát hiện rất tình cờ trong ngành nha khoa. Trong một lần thực hiện phẫu thuật nối lại xương đùi đã bị gãy của một chú thỏ, vị giáo sư Per Ingvar Branemark (Là trưởng nhóm nghiên cứu Đại học Lund tại Thụy Điển) đã đặt một trụ titanium vào xương đùi của chú thỏ để có thể cố định tạm thời nơi xương bị gãy. Chỉ sau vài tháng, xương của chú thỏ đã lành và vị giáo sư muốn lấy chốt titanium ra ngoài nhưng lại không thể nào lấy được. Ông tiếp tục theo dõi sau nhiều tháng nữa thì nhận thấy không có một phản ứng nào đối với chốt cố định titanium đó cũng như chú thỏ.

Công trình này tiếp tục nghiên cứu và đã được mở rộng từng bước tiến hành, ông cũng đã ghi nhận thêm không có một phản ứng sinh – hóa học nào đói với tác động xấu trên cơ thể sống khác. Và chính giáo sư Per Ingvar Branemark gọi hiện tượng xảy ra này là “Sự tương hợp – tích hợp xương” (Osseointegration). Titanium đã trở thành chất liệu mở đường cho những thành công của công nghệ cấy ghép răng Implant. Ca phẩu thuật cấy ghép răng đầu tiên bằng titanium được thực hiện vào năm 1965 tại đất nước Thụy Điển. 40 năm sau, răng cấy ghép đó vẫn còn tồn tại và chức năng ăn nhai tốt dù răng thật đã bị rụng nhiều đi do tuổi tác. Implant này đã tồn tại suốt đời cùng với vị khách hàng đầu tiên này.

Cấy ghép Implan trong nha khoa hiện nay:

Đến nay, kỹ thuật cấy ghép răng Implant đã có nhiều thay đổi và phát triển không ngừng: cấu trúc Implant cho bệnh nhân hoàn chỉnh hơn, trang thiết tại các tủng tâm nha khoa tối tân và hiện đại hơn, máy móc cũng được cải tiến tốt hơn, kỹ thuật Implant trở nên rất đơn giản và tiện lợi cho cả phía: bệnh nhân và nha sĩ. Chứng tỏ nền tảng của một xương hàm khỏe mạnh của bệnh nhân và Implant sẽ được tồn tại lâu dài có thể là vĩnh viễn chính nó sẽ mang đến cho hàng triệu người trên thế giới chiếc răng giả.

Ngoài ra, nếu bài viết này vẫn chưa giải đáp được thắc mắc của bạn thì các bạn có thể tìm hiểu thêm về Implant thông qua bài viết :  Implant trong nha khoa là gì?

 

0928387989